Từ vựng tiếng Anh: 4 cách để giúp con học từ vựng nhanh nhớ lâu

Không chỉ trẻ em mà người lớn cũng gặp nhiều khó khăn trong việc học từ vựng. Chúng ta học rất nhiều từ mới nhưng lại quên đi nhanh chóng. Điều này gây không ít trở ngại trong quá trình dạy và học tiếng Anh cùng con của ba mẹ. Hãy cùng tìm hiểu nguyên nhân của vấn đề này và phương pháp giúp con học từ vựng nhanh nhớ lâu. 

Nguyên nhân vì sao con hay quên những từ vựng đã học?

Khi ba mẹ dạy cho con từ vựng thường chỉ dạy từ đơn lẻ. Sau khi học xong con cũng không có cơ hội được sử dụng vì ba mẹ chưa nhận ra được tầm quan trọng của việc luyện tập với từ mới.

Bộ não của chúng ta có khả năng ghi nhớ thông tin rất tốt. Đó là một quá trình phức tạp thông qua một cơ chế trừu tượng bao gồm tiếp nhận thông tin –> xử lý thông tin –> đưa thông tin lên vỏ não và lưu lại –> tái hiện lại thông tin ấy. Tuy nhiên những kiến thức đó chỉ được lưu trữ một cách tạm thời. Nếu không được sử dụng thường xuyên, kiến thức ấy sẽ bị xóa bỏ. 

Chính vì thế khi trẻ học mà không được thực hành, trẻ sẽ quên đi một cách nhanh chóng. Chúng ta sẽ phải tốn thời gian để ôn tập lại từ đầu nếu ba mẹ không dạy con một cách kỹ lưỡng và luyện tập thường xuyên.

Số lượng từ vựng tiếng Anh rất lớn nhưng những từ vựng chúng ta thực sự hay dùng lại ít hơn nhiều. Đó chính là lý do tại sao dù con học rất nhiều từ vựng mà lại mau quên.

4 Cách Để Giúp Con Học Từ Vựng Nhanh Nhớ Lâu

Để giúp con có thể ghi nhớ từ được lâu hơn, sau đây là một số cách ba mẹ có thể áp dụng, giúp con luyện tập từ vựng. 

Miêu tả bằng hình ảnh

Trẻ thường ghi nhớ tốt hơn khi sử dụng hình ảnh. Thay vì chỉ cho con nhìn mặt chữ, ba mẹ có thể dùng vật mẫu, thẻ từ vựng có hình ảnh hay tranh vẽ để bé dễ hình dung hơn. Nếu bé thích vẽ, ba mẹ có thể hướng dẫn bé vẽ những thứ đơn giản, miêu tả lại từ vựng đó. Phụ huynh có thể làm một cái bảng để gắn những bức tranh, ảnh lên đó. Khi con nhìn vào chúng thường xuyên, con sẽ nhớ nhiều hơn.

Trẻ thường ghi nhớ tốt hơn khi sử dụng hình ảnh.

Đối với các bé lớn (trên 8 tuổi) hay cả người lớn, cũng có thể áp dụng phương pháp này. Chúng ta có thể viết từ vựng với nghĩa bằng tiếng Anh và dán xung quanh chỗ học, làm việc của mình để bất kỳ khi nào cũng có thể ghi nhớ. 

Đọc từ vựng nhiều nhất có thể

Cách này có thể kết hợp với cách ở phía trên, khi đi qua cái bảng có gắn tranh ảnh về từ vựng thì ba mẹ hãy yêu cầu bé đọc to từ vựng ấy lên. Lặp đi lặp lại nhiều lần như vậy, mỗi khi con nhìn thấy hình ảnh hay sự vật đó con sẽ liên tưởng ngay được từ vựng tương ứng.

Đọc từ vựng nhiều nhất có thể

Ba mẹ cũng có thể hướng dẫn con học qua các bài hát chứa từ vựng đó. Bé sẽ nhớ bài hát lâu hơn là nhớ một từ vựng riêng lẻ. Khi học bài hát, bé không chỉ nhớ được những từ vựng được dạy mà còn vô tình học được cách sử dụng nó và học được cả những từ vựng khác.

Sử dụng sơ đồ tư duy (mind map)

Đây là một cách học được người phương Tây sử dụng rất nhiều. Sử dụng sơ đồ tư duy là phương pháp sử dụng những ký hiệu, hình ảnh sinh động minh họa giúp cho chúng ta ghi nhớ bài dễ dàng và hiệu quả hơn. Một sơ đồ tư duy cũng như cái cây vậy. Có thân cây (chủ đề chính) tỏa ra nhiều cành nhiều nhánh (ý chính), trên mỗi nhánh lại có những chiếc lá (ý phụ). Ba mẹ có thể hướng dẫn con làm sơ đồ tư duy với các chủ đề để bé hiểu hơn về từ vựng thay vì chỉ nhớ mặt chữ và biết nghĩa.

Sử dụng sơ đồ tư duy (mind map)

Sơ đồ tư duy kích thích trí não của con. Bé phải suy nghĩ nhiều hơn, biết hệ thống lại từ vựng. Từ đó bé sẽ nhớ từ lâu hơn. Ví dụ khi học về chủ đề động vật, ba mẹ có thể chỉ cho bé phân loại ra thành các loại động vật trên cạn, dưới nước, bay trên trời. 

Đặt câu với từ vựng

Đây có lẽ là cách học từ vựng để học nhanh nhớ lâu thường gặp nhất ở người lớn. Không chỉ giúp ghi nhớ lâu hơn mà còn giúp ta luyện tập được cách sử dụng từ ngữ. Với các bé trên 7 tuổi, ba mẹ có thể áp dụng phương pháp này. Các câu mà con đặt có thể rất đơn giản nhưng điều quan trọng là con biết cách sử dụng chúng. Ví dụ với những từ mới con học được là : little (nhỏ), rabbit (con thỏ), garden (khu vườn), con có thể đặt câu là

-> There is a little rabbit in the garden. 

Tóm lại

Trong cuốn sách “Học ít, hiểu nhiều”, tác giả có nói rằng, mình càng xuất ra nhiều thì mình càng nhớ lâu. Việc ghi nhớ một từ vựng đòi hỏi chúng ta phải sử dụng từ vựng ấy thật nhiều lần để nó trở thành từ vựng của mình. Không ít người học rất nhiều từ nhưng khi giao tiếp lại không nói được.

Vậy nên ba mẹ nên sử dụng những phương pháp sau để giúp con nhớ từ vựng lâu hơn: miêu tả bằng hình ảnh, đọc từ vựng nhiều nhất có thể, sử dụng sơ đồ tư duy và đặt câu với từ vựng. Cả ba mẹ cũng có thể sử dụng những cách này để học tiếng Anh cùng con. 

Chúc ba mẹ thành công.

Ba mẹ có thể tham khảo thêm 

Eflita Edu thường xuyên tổ chức các workshop chia sẻ kinh nghiệm dạy tiếng Anh cho con tại nhà. Đồng thời cũng kết nối các bậc ba mẹ thành một cộng đồng hỗ cùng trợ nhau.

Ba mẹ có thể đăng ký khóa học tại: https://www.facebook.com/groups/3365193783526040/

Tham gia cộng đồng Facebook Ba mẹ cùng con học tiếng Anh tại nhà : https://www.facebook.com/groups/237963763738819/?epa=SEARCH_BOX

Đăng ký kênh Youtube Eflita Edu để nhận nhiều video hữu ích:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0862.28.58.68