4 Phong Cách Học Ngoại Ngữ Của Trẻ

Mỗi đứa trẻ hay cả người lớn chúng ta đều có một phong cách học của riêng mình. Tuy nhiên môi trường giáo dục trên lớp không thể nào dạy từng bé theo cách học riêng. Biết được phong cách học của con, ba mẹ có thể hướng dẫn, giúp con phát triển theo năng lực bản thân và tạo sự hứng thú trong việc học. Có 4 phong cách học ngoại ngữ chính. Đó là những phong cách học nào? Chúng ta sẽ dạy cho trẻ như thế nào dựa trên phong cách học đó?

Phong cách học tập trực quan

Những người sở hữu phong cách học trực quan chiếm khoảng 29% dân số thế giới. Các bé có phong cách học này thường tiếp thu tốt qua hình ảnh, sự vật. Khả năng ghi nhớ hình ảnh, không gian của các con cũng rất tốt.

Ba mẹ có thể xác định liệu con mình có phong cách học này hay không bằng cách quan sát khi con học, con rất hứng thú với hình ảnh, ghi nhớ các sự vật rất nhanh

Đối với bé có phong cách học tập trực quan, ba mẹ nên dạy bé qua các, video, flash card,… Các bé có khả năng ghi nhớ hình ảnh tốt nên ba mẹ có thể dạy cho bé qua mind map (sơ đồ tư duy). Sơ đồ tư duy giúp bé có cái nhìn tổng quan về vấn đề. Hơn thế nữa, sơ đồ tư duy là công cụ sử dụng hình ảnh để hệ thống kiến thức, điều này sẽ giúp bé có phong cách học tập trực quan dễ dàng tiếp thu.

Đối với bé có phong cách học tập trực quan, ba mẹ nên dạy bé qua các, video, flash card

Ba mẹ có thể cùng con vẽ nên sơ đồ tư duy theo sở thích của con. Điều này vừa giúp rèn luyện cho con thói quen sử dụng sơ đồ tư duy vừa giúp con nhớ kiến thức lâu hơn. 

Ba mẹ nên cho bé học bằng cách nhìn và quan sát các sự vật, hiện tượng xung quanh. Ví dụ như mẹ dắt bé đi một vòng xung quanh nhà và dạy cho bé các vật dụng trong nhà. Ba mẹ cũng có thể cho bé ra bên ngoài để khám phá, nâng cao khả năng quan sát của con. Bé sẽ vừa học vừa thu nạp kiến thức về môi trường xung quanh, 

Phong cách học bằng âm thanh 

Những người có phong cách học bằng âm thanh chiếm 34% dân số. Với các bé có phong cách học bằng âm thanh, các bé sẽ ít bị tác động bởi hình ảnh. Nhưng chỉ cần âm thanh xung quanh có sự thay đổi, con sẽ rất dễ dàng nhận ra. Bé có thể rất thích nghe nhạc, thích nghe kể chuyện, thích trò chuyện với mọi người.

Các bé ghi nhớ âm thanh tốt hơn là ghi nhớ hình ảnh, chữ cái. Ba mẹ có thể áp dụng phương pháp đọc cho con.  Ngoài ra, ba mẹ nên dạy bé qua các video, bài hát để bé cảm nhận được giai điệu và tiếp thu kiến thức dựa trên những thanh âm bé nghe thấy.

Bé có thể rất thích nghe nhạc, thích nghe kể chuyện, thích trò chuyện với mọi người.

Các bé có phong cách học này rất có lợi trong việc học tiếng Anh. Vì học tiếng Anh bằng phương pháp nghe là một cách rất hiệu quả. Khi bé nghe tốt, bé sẽ hình thành phản xạ với tiếng Anh rất nhanh và nói tốt.

Không chỉ cho con xem video, nghe nhạc mà ba mẹ cũng có thể trò chuyện cùng bé. Nói chuyện với con về các chủ đề, về một ngày của con,… Ba mẹ nên tận dụng mọi thời gian để nói tiếng Anh cùng con.  

Học bằng cách vận động

Phong cách học bằng vận động chiếm tỷ lệ cao nhất, 37% dân số. Ba mẹ có thể để ý nếu con mình là một đứa trẻ năng động, không bao giờ chịu ngồi yên; hay con không thích học qua âm thanh, hình ảnh, thì có thể con thuộc nhóm người có phong cách học bằng vận động.

Những bé có phong cách học này rất ghét việc ngồi một chỗ, chỉ nhìn vào cuốn sách hay màn hình để học. Vậy nên, ba mẹ hãy kết hợp việc học qua các trò chơi vận động để bé có thể di chuyển, khơi gợi sự hứng thú. 

Có rất nhiều trò chơi vận động ba mẹ có thể sử dụng để con vừa học vừa chơi. Ví dụ như trò chơi vượt chướng ngại vật, hoặc ba mẹ có thể viết chữ lên bảng cho con chạy lên đập tay vào. 

Những bé có phong cách học này rất ghét việc ngồi một chỗ

Phương pháp học kết hợp

Những trẻ không có các biểu hiện thiên về 1 trong 3 phong cách học tập trên mà có thể học tốt qua 2 đến 3 cách học được xếp vào nhóm trẻ có phong cách học kết hợp. Những người có phong cách học này chiếm 30% dân số. Bé có thể vừa học bằng hình ảnh, âm thanh và cả vận động. Các phong cách này có thể chiếm tỷ lệ không đồng đều nhưng 

Khi quan sát con trong quá trình học, ba mẹ hãy cố gắng tìm hiểu xem con có những loại phong cách học nào. Từ đó tìm những cách học liên quan để con được phát triển toàn diện hơn. 

Tuy nhiên, ba mẹ cũng nên dạy con quen với các phương pháp học tập khác. Bé học tốt qua hình ảnh không đồng nghĩa với việc bé chỉ nên học qua hình ảnh. Hình ảnh chỉ là công cụ giúp bé học nhanh và nhớ lâu hơn. Ba mẹ cũng nên cho con nghe nhiều để phát triển cả khả năng nhận thức âm thanh hay cho con vận động để trở nên linh hoạt hơn.

Tóm lại

Trẻ có 4 phong cách học chính đó là: học bằng phương pháp trực quan, học bằng âm thanh, học bằng vận động và phương pháp học kết hợp. Ứng với mỗi phong cách học các bé sẽ có thế mạnh riêng của mình.

Ba mẹ nên quan sát xem con mình sở hữu phong cách học nào để lựa chọn cách học có thể phát huy hết khả năng của con. Ngoài ra ba mẹ cũng nên tìm cách khắc phục những yếu điểm của con để con có thể tận dụng được tất cả những nguồn tư liệu học tập (hình ảnh, âm thanh, vận động,…)


Chúc ba mẹ thành công.

Ba mẹ có thể tham khảo thêm 

Eflita Edu thường xuyên tổ chức các workshop chia sẻ kinh nghiệm dạy tiếng Anh cho con tại nhà. Đồng thời cũng kết nối các bậc ba mẹ thành một cộng đồng hỗ cùng trợ nhau.

Ba mẹ có thể đăng ký khóa học tại: https://www.facebook.com/groups/3365193783526040/

Tham gia cộng đồng Facebook Ba mẹ cùng con học tiếng Anh tại nhà : https://www.facebook.com/groups/237963763738819/?epa=SEARCH_BOX

Đăng ký kênh Youtube Eflita Edu để nhận nhiều video hữu ích:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0862.28.58.68