5 yếu tố tạo môi trường học Tiếng Anh cho con hiệu quả

Môi trường học là một yếu tố rất quan trọng trong việc học tiếng Anh của trẻ. Con có thể học tốt hay không phụ thuộc rất nhiều vào điều kiện môi trường. Sau đây là một vài yếu tố cần thiết để tạo môi trường học tiếng Anh cho con một cách hiệu quả. 

Giảm thiểu các yếu tố gây nhiễu

Để tạo một môi trường tốt nhất cho con học tiếng Anh, ba mẹ nên dành hết sự tập trung cho con. Ba mẹ cần tránh việc nghe điện thoại hay trả lời tin nhắn quá nhiều. Điều đó sẽ làm con bị sao nhãng theo.

Trẻ sẽ bị thu hút bởi điện thoại và không còn chú ý bài học. Trong trường hợp trẻ không để ý đến điện thoại nhưng thấy ba mẹ không quan tâm đến mình thì trẻ cũng dễ chán nản và tìm cách thu hút sự chú ý của ba mẹ.   

Giảm thiểu các yếu tố gây nhiễu

Ba mẹ cũng tránh để trẻ bị sao nhãng trong lúc học bởi những yếu tố bên ngoài như phim ảnh, trò chơi điện tử,… Hãy cố gắng lôi kéo con vào buổi học để đạt được kết quả tốt nhất. 

Cho con và mình được phép mắc lỗi sai

Ba mẹ thường sợ là mình sẽ phát âm sai nên rất ngại khi nói tiếng Anh. Ba mẹ từ trước đến nay đều nghĩ nếu mình phát âm sai dễ làm con phát âm sai theo. Tuy nhiên điều đó không hẳn đã đúng.

Trẻ còn học tiếng Anh với thầy cô, bạn bè và có thể nhận ra sự khác biệt trong cách phát âm của mỗi người.  Hãy giúp con có thể nói tiếng Anh một cách tự nhiên, phát âm đúng bằng cách cho con xem phim nước ngoài hoặc nghe nhạc tiếng Anh. 

Cho con và mình được phép mắc lỗi sai

Khi học tiếng Anh, con cũng sẽ mắc lỗi sai. Ba mẹ nên tìm cách để con khắc phục từ từ chứ đừng bắt trẻ phải nói đúng ngay từ đầu. Những lỗi sai của con sẽ là bài học hữu ích để con không mắc lại lỗi ấy lần nữa.   

Cho con thời gian để suy nghĩ và thích nghi

Ba mẹ thường mong muốn khi học cùng con, con sẽ hợp tác với mình một cách hăng hái. Tuy nhiên, trẻ cần thời gian để thích nghi và hình thành thói quen với việc học tiếng Anh với ba mẹ tại nhà.

Khi thấy con không thể trả lời lại liền những câu hỏi, ba mẹ thường thúc giục hoặc gợi ý đáp án cho con. Có nhiều phụ huynh còn đưa ra hẳn đáp án để con học theo. Như vậy chính là ba mẹ đang gián tiếp làm mất đi khả năng tự học của con. Trẻ cần nhiều thời gian để ghi nhớ và xử lý thông tin hơn người lớn. Vì vậy ba mẹ nên kiên nhẫn, cho con thời gian để suy nghĩ. Thay vì nói câu trả lời cho con, ba mẹ hãy dạy con cách suy luận hay gợi ý để con có thể tìm ra câu trả lời. 

Cho con thời gian để suy nghĩ và thích nghi

Nếu con muốn được ba mẹ gợi ý thì ba mẹ không nên đồng ý ngay. Hãy động viên con suy nghĩ thêm một chút. 

Quá trình con tìm ra đáp án như vậy sẽ giúp con ghi nhớ được lâu hơn. Hơn thế nữa, khi con có thể tự mình đưa ra đáp án, con sẽ rất tự hào. Đó là một cách tiếp thêm hứng thú và động lực học cho con vô cùng hiệu quả. 

Thông cảm, khuyến khích và khen thưởng con

Khi con bắt đầu học một thứ gì mới, con sẽ dễ cảm thấy chán nản và bỏ cuộc nếu gặp khó khăn. Vì thế, ba mẹ cần tạo cho con một môi trường học mà ở đó con luôn được cổ vũ và khích lệ.

Tất cả chúng ta khi làm một việc thì ban đầu đều rất bỡ ngỡ. Ba mẹ không nên nóng vội hay la mắng con nếu con không thuộc bài hay không hợp tác.

Khi con có thành tích tốt hay tiến bộ trong học tập, ba mẹ nên khen thưởng để tạo động lực cho con tiếp tục cố gắng. Hãy đề cao sự nỗ lực của con. Điều đó sẽ giúp con cảm thấy bản thân mình được ghi nhận và cần cố gắng nhiều hơn.  

Có chiến lược học tập đúng 

Muốn con có hứng thú trong việc học tiếng Anh và phát triển một cách tốt nhất, phụ huynh nên tìm một phương pháp học tập phù hợp cho cả mình và con. Dạy trẻ qua tình huống hằng ngày, cho con nghe nhạc, đọc truyện bằng tiếng Anh cũng là một phương pháp tốt để con có phản xạ với tiếng Anh. 

Ba mẹ có thể tìm kiếm trên mạng những phương pháp học tiếng Anh cùng con, trao đổi với giáo viên hay tham gia các buổi workshop hướng dẫn học cùng con. Từ đó tìm được hướng đi đúng đắn.

Việc tạo niềm vui trong việc học tiếng Anh cũng rất quan trọng

Việc tạo niềm vui trong việc học tiếng Anh cũng rất quan trọng. Nó không chỉ tạo hứng khởi cho con mà còn tạo động lực cho ba mẹ. Ba mẹ hãy quan sát và cố gắng đưa những sở thích của con vào việc học để con luôn hào hứng với việc học. Tìm ra điểm yếu và điểm mạnh của con để có phương hướng giảng dạy phù hợp. Dù làm theo cách nào thì điều cần thiết là tạo cho trẻ cảm giác việc học thật thú vị chứ không nhàm chán. Từ đó giúp con học tiếng Anh một cách tự nhiên và hiệu quả nhất.

Tóm lại 

Những điều ba mẹ nên làm để tạo cho con một môi trường học tiếng Anh hiệu quả đó chính là: giảm thiểu các yếu tố gây nhiễu, cho con và mình được phép mắc lỗi sai, cho con thời gian suy nghĩ, thông cảm và động viên con, có chiến lược học tập đúng đắn. 

Để làm được những điều này, ba mẹ hãy đặt mình vào vị trí của con và thật kiên nhẫn.

Chúc ba mẹ thành công. 

Ba mẹ có thể tham khảo thêm 

Eflita Edu thường xuyên tổ chức các KHÓA HỌC CỘNG ĐỒNG chia sẻ kinh nghiệm dạy tiếng Anh cho con tại nhà. Đồng thời cũng kết nối các bậc ba mẹ thành một cộng đồng hỗ cùng trợ nhau.

Ba mẹ có thể đăng ký tham gia khóa học cộng đồng tại: https://www.facebook.com/groups/3365193783526040/

Tham gia cộng đồng Facebook Ba mẹ cùng con học tiếng Anh tại nhà : https://www.facebook.com/groups/237963763738819/?epa=SEARCH_BOX

Tham gia Group KHÓA HỌC CỘNG ĐỒNG của Eflita tại: https://www.facebook.com/groups/3365193783526040/

Đăng ký kênh Youtube Eflita Edu để nhận nhiều video hữu ích:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0862.28.58.68