7 cách tạo hứng thú học tiếng Anh cho con

Ba mẹ đang đau đầu không biết làm cách nào để con yêu thích học tiếng Anh? Hãy cùng Eflita Edu tìm hiểu các cách tạo hứng thú học tiếng Anh cho con qua bài viết sau đây.

Để cho con có quyền quyết định

Việc học của con nên được sắp xếp một cách linh hoạt. Nếu con không muốn học mà ba mẹ cứ bắt ép thì hiệu quả của buổi học sẽ không cao. Tuy nhiên không phải con muốn học thì học, không học thì thôi. Ba mẹ nên hỏi con những câu ví dụ như, sáng nay con muốn học Toán hay tiếng Anh?

Để cho con có quyền quyết định

Đối với ba mẹ bận rộn, chỉ rảnh vào thời gian cố định thì hãy giải thích cho con hiểu. Những hôm con không muốn học thì ba mẹ hãy tạo không khí mới cho con. Chúng ta có thể vừa chơi vừa học để con cảm thấy thoải mái. 

Tập trung và chia sẻ hứng thú cùng con

Để con có thể học tiếng Anh với niềm say mê, ba mẹ nên tập trung vào hứng thú của con. Ví dụ như, con có hứng thú với những con số. Ba mẹ có thể kết hợp những con số hay toán học vào việc dạy tiếng Anh cho con. Nếu con thích động vật, hãy khéo léo kết hợp những con vật vào bài học của con (Ví dụ như kể chuyện về những loại động vật có từ vựng liên quan đến bài học, xem video về thế giới động vật,…)

Việc kết hợp này tạo nên sự thu hút đối với việc học tiếng Anh của con. Bé sẽ hào hứng và không xem việc học là một gánh nặng. 

Tạo thói quen đọc, nghe, nói, viết mọi lúc mọi nơi

Bốn kỹ năng cơ bản của tiếng Anh là nghe – nói – đọc – viết. Để học tốt tiếng Anh thì cần rèn luyện 4 kỹ năng này thường xuyên. Đối với trẻ 3-5 tuổi, ba mẹ nên tập trung hình thành phản xạ tiếng Anh qua việc nghe-nói. Với những bé lớn hơn, ba mẹ mới bắt đầu cho con tập đọc và viết.

Để học tốt tiếng Anh thì cần rèn luyện 4 kỹ năng này thường xuyên

Ba mẹ nên trở thành tấm gương của con. Ba mẹ hãy nghe, nói, đọc, viết thật nhiều. Sau đó rủ con cùng tham gia với mình. Để luyện nói, hãy cùng con trò chuyện những câu đơn giản bằng tiếng Anh bất cứ khi nào có thể. (How are you today?/How do you spell…?/What color is it?/…). Ba mẹ nên cho con nghe những bài hát hay chuyện thiếu nhi bằng tiếng Anh, rồi ba mẹ cùng con hát/đọc theo. Điều đó sẽ giúp con quen dần và hình thành 

Khi bé đã có thể viết được chữ, ba mẹ hãy hướng dẫn con viết nhật ký mỗi ngày để con tập làm quen với việc viết bằng tiếng Anh. 

Đưa sở thích của con vào bài học

Nếu con thích nghe nhạc thì ba mẹ có thể dạy con tiếng Anh qua những bài hát. Hay con thích thể thao, ba mẹ hãy cho con chơi thể thao, sau đó hướng dẫn con kể lại buổi chơi thể thao đó. Nếu con thích vẽ, ba mẹ hãy cho con vẽ minh họa những từ vựng hay chủ đề liên quan đến bài học.

Tạo hứng thú học Tiếng Anh
Con vừa được làm những điều mình thích, vừa học tiếng Anh

Việc đưa sở thích của con vào bài học sẽ giúp việc học tiếng Anh trở nên thú vị hơn. Con vừa được làm những điều mình thích, vừa học tiếng Anh.

Giúp con biết cách sắp xếp thời gian

Việc sắp xếp thời gian học hiệu quả là một yếu tố rất quan trọng. Phân bổ thời gian hợp lý sẽ giúp cho việc học trở nên 

Ba mẹ nên hướng dẫn con sắp xếp thời gian học của mình. Ví dụ một ngày học tiếng Anh bao nhiêu là đủ, trong khoảng thời gian đó sẽ phải học những gì,…

Ngoài ra trẻ nên cân bằng giữa việc học và Không nên học một mạch quá lâu mà không nghỉ giữa giờ. Như vậy dễ khiến con bị áp lực và chán nản. 

Khen thưởng, động viên con

Cũng như người lớn, con rất cần được động viên và khích lệ để cố gắng hơn. Thay vì la mắng, phàn nàn, ba mẹ hãy cổ vũ và thông cảm cho con. 

Khi con có thành tích tốt, ba mẹ nên khen thưởng, hay tặng những phần quà nhỏ cho con. Đó là nguồn động viên tinh thần lớn cho con. Nhận được sự công nhận từ ba mẹ, con sẽ cảm thấy tự hào và mong muốn được trở nên tốt hơn. 

Tạo cho con thói quen học hàng ngày

“Practice makes perfect”. Đây là câu châm ngôn của tất cả những người học tiếng Anh dù mới bắt đầu hay đã thành thạo. Điều khiến chúng ta có thể giỏi tiếng Anh đó là luyện tập hằng ngày.

Vì thế nên, ba mẹ hãy tập cho con thói quen rèn luyện tiếng Anh một cách thường xuyên. Không cần dành quá nhiều thời gian mỗi ngày nhưng hãy đều đặn. Con sẽ dần trở nên quen thuộc với tiếng Anh, hình thành phản xạ với ngôn ngữ này một cách nhanh chóng.  

Tóm lại

Ba mẹ có thể tạo hứng thú học tiếng Anh cho con có bằng những phương pháp sau

  • Cho con quyền quyết định
  • Tập trung và chia sẻ hứng thú cùng con
  • Tạo thói quen nghe, nói, đọc, viết mọi lúc mọi nơi
  • Đưa sở thích của con vào bài học
  • Giúp con biết cách sắp xếp thời gian
  • Khen thưởng, động viên con
  • Tạo cho con thói quen học hàng ngày
tạo hứng thú học tiếng Anh

Chúc ba mẹ thành công.

Ba mẹ có thể tham khảo thêm


Eflita Edu thường xuyên tổ chức các KHÓA HỌC CỘNG ĐỒNG chia sẻ kinh nghiệm dạy tiếng Anh cho con tại nhà. Đồng thời cũng kết nối các bậc ba mẹ thành một cộng đồng hỗ cùng trợ nhau.

Ba mẹ có thể đăng ký tham gia khóa học cộng đồng tại: https://www.facebook.com/groups/3365193783526040/

Tham gia cộng đồng Facebook Ba mẹ cùng con học tiếng Anh tại nhà : https://www.facebook.com/groups/237963763738819/?epa=SEARCH_BOX

Tham gia Group KHÓA HỌC CỘNG ĐỒNG của Eflita tại: https://www.facebook.com/groups/3365193783526040/

Đăng ký kênh Youtube Eflita Edu để nhận nhiều video hữu ích:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0862.28.58.68