Ba Mẹ Giúp Con Hình Thành Thói Quen Tự Học

Rất nhiều ba mẹ hay than phiền rằng con mình cứ đi học về là ham chơi. Không bao giờ chịu ngồi vào bàn học bài. Dù cho ba mẹ có nhắc học nhiều cỡ nào thì con cũng ngồi được chốc lát rồi làm việc riêng. Vấn đề ba mẹ muốn được chia sẻ bây giờ là làm sao để ba mẹ giúp con hình thành thói quen tự học.

Thói quen tự học tại nhà là gì?

Chúng ta có thể hiểu đơn giản Thói quen tự học là tự có ý thức học mà học không cần ai nhắc nhở hay thôi thúc. Hiểu thực tế hơn là sau những giờ học trên lớp, con sẽ sắp xếp khoảng thời gian ở nhà để tự học những kỹ năng cần thiết. Điều này giúp con có thể phát triển bản thân ở nhiều lĩnh vực khác, không chỉ ở mỗi việc học ngoại ngữ hay học kiến thức phổ thông.

Tại sao nên tạo dựng cho con thói quen tự học?

Thói quen tự học sẽ giúp con rất nhiều tại thời điểm hiện tại cũng như cuộc sống sau này.

Ghi nhớ bài học tốt hơn

Khi bạn tự học từ vựng, từ học phát âm, bạn có thể lựa chọn những cách học mà con muốn, có nhiều thời gian để luyện tập phát âm hơn, tự mình kiểm tra lỗi sai và tự sửa. Quá trình này giúp trẻ ghi nhớ bài học lâu hơn.

Rèn luyện được sự kiên nhẫn

Tự học đòi hỏi sự kiên nhẫn ở bé rất cao. Vì con tự học nên sẽ không có một sự thúc ép hay áp đặt nào cho việc học của con. Do đó mà nếu bản thân con không tự giữ vững lòng quyết tâm của mình và vượt qua những trở ngại trong quá trình học, con sẽ rất dễ bỏ cuộc, thậm chí là “dẹp” luôn chuyện tự học tiếng Anh sang một bên.

Nhưng nếu con đủ kiên nhẫn để hoàn thành từng bước tự học tiếng Anh, con sẽ có kiên nhẫn để đi theo đuổi quá trình tự học lâu dài. Điều này có lợi cho cả khi conhọc những ngôn ngữ khác, những lĩnh vực khác chứ không riêng gì tiếng Anh đâu.

Tự lựa chọn hướng đi và cách tiếp cận bài học

Khi con đi học ở trường lớp, lộ trình học tiếng Anh của con được sắp xếp và bố trí sẵn. Vì thế mà đôi khi lộ trình đó không phù hợp với con, tạo ra những khó khăn nhất định trong quá trình tiếp thu bài học. 

Còn khi con tự học, con có thể lựa chọn những hướng đi và phương pháp cho bản thân mình. Con có thể học phát âm thông qua các kênh Youtube, học nói và nghe bằng việc coi phim, học từ vựng và kĩ năng đọc – hiểu bằng cách đọc báo,… Con có thể tự do lựa chọn cách học đối với từng loại kĩ năng khác nhau mà không cần phải phụ thuộc vào bất kì ai hay lộ trình nào.

Cách để ba mẹ tạo dựng thói quen tự học cho con hiệu quả

Tập cho con xác định rằng “Con là người có ý thức tự giác”

Hiện nay có quá nhiều thứ cám dỗ, hấp dẫn khiến tâm trí các bé bị phân tán, khó tập trung. Do vậy, để con không bị phụ thuộc, ba mẹ nên nói chuyện để con hiểu và ý thức được việc học là nhiệm vụ của con, và trong nhà ai cũng phải hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình.

Giúp con chủ động trong tư duy

Hướng trẻ vào sự chủ động trong tư duy, đào sâu suy nghĩ, động não trước các bài tập khó,… mới là cách dạy con tự học đúng đắn. Ba mẹ chỉ nên khơi mở và gợi ý dựa trên những phát hiện hoặc những suy nghĩ tìm tòi của con chứ không nên làm bài hộ con.

Hướng dẫn trẻ cách tìm các tài liệu phục vụ việc học, tham khảo mở mang kiến thức, kích thích ham mê tìm hiểu,… là phương pháp dạy con học được các chuyên gia giáo dục khuyến khích.

Khi con hoàn tất việc học, ba mẹ có thể cùng con thử sức với các trò chơi rèn luyện kĩ năng tư duy như trò giải đố, cờ vua, cờ tướng…

Đừng tạo áp lực cho con

Rất nhiều ba mẹ đang tự gây áp lực cho mình, rằng con mình phải nổi trội, phải giỏi, hoặc nếu không ít nhất cũng không thua con nhà hàng xóm. Thói quen cố hữu luôn coi trọng điểm số, thành tích khiến ba mẹ phải gồng mình trong cuộc chạy đua thành tích vô nghĩa.

Học kiến thức là việc cả đời. Ở độ tuổi còn nhỏ này, cái trẻ cần hơn là các kỹ năng xã hội và kỹ năng giao tiếp. Điểm số kỳ này của con có thể thấp hơn nhưng nếu con lễ phép, biết kính trên nhường dưới, vui vẻ, hòa nhã với mọi người thì cũng đâu phải là vấn đề quá to tát. Con vẫn có thể cố gắng ở những kỳ tiếp theo.

Chính cái nhìn tích cực của ba mẹ trong cách dạy con học sẽ ảnh hưởng tốt đến trẻ. Khi ấy, trẻ không coi việc học là việc bắt buộc, dần dần sẽ sớm coi việc học như một sở thích, thú vui.

Eflita mong rằng với những chia sẻ trên, ba mẹ có thể giúp con dần hình thành thói quen tự học tại nhà. Eflita có kênh Youtube hay chia sẻ với ba mẹ về cách gỡ rối các vấn đề khi cùng con học tiếng Anh tại nhà, và các phương pháp giúp con hợp tác với mình. Ba mẹ có thể tham khảo nhé.

Để được tư vấn và đăng ký về chương trình học tại Eflita, cả nhà hãy liên hệ đến:

Hotline: 0862.28.58.68

Website tài liệu và các khóa học của Eflita:

http://eflita.com/

Link đặt sách Cha mẹ đồng hành – Tiếng Anh chuyện nhỏ tại TiKi:

https://tiki.vn/cha-me-dong-hanh-tieng-anh-chuyen-nho-p76585385.html?src=ss-organic

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0862.28.58.68