Ba Mẹ Xây Dựng Lộ Trình Học Tiếng Anh Cho Trẻ

Rất nhiều ba mẹ nhận ra tầm quan trọng của việc cho con học ngoại ngữ sớm. Thế nhưng, bản thân ba mẹ lại không có cho con một lộ trình học tiếng Anh bài bản. Đa số cứ lên mạng tham khảo, thấy ai chia sẻ tài liệu miễn phí gì thì cứ sưu tầm về hết. Ấy vậy mà lưu về để đó chứ cũng chẳng áp dụng cho con được. Eflita sẽ giúp ba mẹ loại bỏ khúc mắc này. Bài viết này sẽ chia sẻ cho các ba mẹ cách để xây dựng lộ trình học tiếng Anh cho trẻ.

Tầm quan trọng của việc học ngoại ngữ đối với trẻ?

Chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy tầm quan trọng của tiếng Anh đối với trẻ em khi nhu cầu học và dạy tiếng Anh cho trẻ em đã tăng lên theo cấp số nhân. Thực tế, hiện nay, tiếng Anh đã nhanh chóng trở thành ngôn ngữ toàn cầu. Càng thành thạo tiếng Anh bao nhiêu, chúng ta lại càng nhận được cơ hội lớn bấy nhiêu. Học tập tiếng Anh không chỉ đơn thuần giúp trẻ có thành tích học tập cao hơn và có cơ hội việc làm tốt hơn. Mà hơn hết, học tiếng Anh ngay từ thời thơ ấu còn giúp trẻ thông minh, tự tin, linh hoạt hơn,…

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, việc học ngoại ngữ sớm rất tốt cho não bộ đặc biệt là với trẻ em. Việc phát triển ngoại ngữ tác động trực tiếp đến khả năng phát triển toàn diện của trẻ bởi ngoại ngữ chính là điều kiện quan trọng để bé có thể tiếp cận và cập nhật nguồn tri thức từ khắp nơi trên thế giới.

Tại sao trẻ học ngoại ngữ nhiều nhưng không tiến bộ?

Đúng vậy, chúng ta cho con đi học tiếng Anh nhiều lắm. Nhưng tại sao con học mãi mà không thấy tiến bộ. Đây chính là những nguyên nhân Eflita thường thấy ở nhiều phụ huynh.

Con không có động lực học tiếng Anh

Nếu chỉ biết thúc ép tham gia các lớp học, luyện thi mà quên giải thích mục tiêu thật sự của việc học tiếng Anh là gì sẽ khiến trẻ không tìm thấy niềm vui, sự hứng khởi mà chỉ coi đây là nghĩa vụ của mình. Thay vì tạo ra những áp lực, trách nhiệm, bố mẹ hãy khơi gợi niềm đam mê tiếng Anh của trẻ qua các hoạt động gần gũi và tích cực. Cho con tiếp xúc với âm nhạc, phim ảnh, sách truyện bằng tiếng Anh, khơi dậy trí tò mò cũng như đặc tính ham học hỏi những điều mới từ trẻ.

“Học mà chơi, chơi mà học”, áp dụng phương pháp này, trẻ sẽ luôn tìm thấy hứng thú và không bị động trong việc tìm kiếm động lực học tập, tối đa hóa hiệu quả việc tiếp thu ngoại ngữ. Phương pháp hướng dẫn trẻ tiếp cận với các tác phẩm văn học thế giới như truyện cổ tích, truyện ngụ ngôn bằng tiếng Anh được nhiều phụ huynh quan tâm. Không chỉ nâng cao khả năng sử dụng Anh ngữ, phương pháp này còn giúp trẻ học cách cảm nhận về cuộc sống, chia sẻ cảm xúc và hình thành nhân cách. Quan trọng hơn cả, khi đã dành tình cảm và làm chủ được ngôn ngữ, tất cả dạng bài kiểm tra hay bài thi cũng đều dễ dàng và không còn áp lực.

Ba mẹ kỳ vọng vào con quá cao

Khi bắt đầu học bất kỳ ngôn ngữ mới, các em cần thời gian tiếp xúc và hấp thụ ngôn ngữ này. Tùy vào khả năng, trong 6 tháng đến một năm đầu tiên, trẻ có thể chưa nói hoặc chưa viết được nhưng đã có thể nghe hiểu và hình thành sự hứng thú với ngôn ngữ mới. Bất kỳ kỹ năng nào cũng cần thời gian và luyện tập để có thể làm chủ, đặc biệt là ngoại ngữ.

Vì thế ba mẹ ơi, đừng quá đặt nhiều kỳ vọng vào con khi con mới bắt đầu học tiếng Anh. Thật sự ngay cả bản thân mình mới bắt đầu học cũng đâu thể nào giỏi được. Vì thế, đừng kỳ vọng vào con quá nhiều mà khiến con cảm thấy áp lực. Thay vào đó hãy trò chuyện, chia sẻ cùng con và tạo điều kiện cho con tiếp thu ngoại ngữ một cách thoải mái nhất.

Con không có môi trường để thực hành thường xuyên

Nếu như chỉ học tiếng Anh tại trường thôi, trẻ sẽ khó có thể giao tiếp tiếng Anh thành thạo được như chúng ta mong đợi. Hơn nữa, nếu tại nhà con không được nói tiếng Anh, con sẽ mặc định rằng chỉ cần nói tiếng Anh khi đi học thôi. Bên ngoài trường học thì không cần nói. Vô hình chung điều đó sẽ khiến khả năng phản xạ với tiếng Anh của con không được phát huy hết sức. 

Với nhiều bé không hợp với cách dạy ở trung tâm thì kết quả học lại khiến ba mẹ buồn phiền hơn. Vì thế, ba mẹ hãy cố gắng đồng hành cùng con học tiếng Anh, thực hành tiếng Anh thật thường xuyên nhé.

Xây dựng lộ trình học tiếng Anh cho trẻ 

Muốn bắt đầu một lộ trình học tiếng Anh hoàn hảo cho con, cha mẹ cần biết đến những mốc thời điểm quan trọng tương ứng với các khóa học tiếng Anh bài bản dành riêng cho độ tuổi đó của trẻ. Khi đã hiểu và xây dựng được từng mốc thời gian học tiếng Anh cần thiết cho con, trẻ sẽ được phát triển theo một quá trình hoàn hảo, trôi chảy hơn rất nhiều.

3 – 6 tuổi: Ươm mầm tiếng Anh mầm non

Từ 3 – 6 tuổi chính là độ tuổi vàng để cha mẹ bắt đầu cho trẻ học tiếng Anh. Vì đây chính là khởi đầu tốt để trẻ xây dựng nền tảng từ vựng, có thể vừa chơi vừa học trong môi trường thân thiện.

Trẻ còn nhỏ nên rất thuận lợi trong việc dạy cách phát âm chuẩn khi từ bé. Đồng thời cũng là thời điểm dễ dàng tiếp thu kiến thức mới ở trẻ.

6 – 10 tuổi: Phát triển tiếng Anh thiếu nhi

Từ 6 – 8 tuổi là khoảng thời gian trẻ bắt đầu làm quen với môi trường cấp 1. Đây là thời điểm trẻ đã bắt đầu có nhận thức tốt hơn về việc học tập. Do đó sẽ là thời gian phù hợp để trẻ phát triển vốn từ vựng, làm quen cấu trúc ngữ pháp cơ bản. Bên cạnh đó gia tăng sự tự tin trong giao tiếp khi tiếp xúc với thầy cô, bạn bè và rèn luyện khả năng phản xạ tiếng Anh.

11 – 12 tuổi: Trau dồi tiếng Anh thiếu niên

Trẻ ở độ tuổi này đã có những thay đổi về nhận thức và dần suy nghĩ độc lập hơn, cũng để có những suy nghĩ nhất định về mục đích học tiếng Anh. Do vậy học tiếng Anh ở thời điểm này chính là nâng cao các kỹ năng làm bài để tự tin tham dự kỳ thi quốc tế. Mở rộng kiến thức về văn hóa và các vấn đề xã hội. Từ đó còn giúp trẻ tự tin thuyết trình tiếng Anh trước đám đông và giao tiếp chuẩn giọng bản xứ.

Tại Eflita luôn có những khóa học giúp mẹ có thể đồng hành cùng con học tiếng Anh tại nhà ngay cả khi mẹ mất gốc. Bên cạnh những khóa học, Eflita còn có kênh Youtube chia sẻ các học liệu và kỹ năng cùng con học tiếng Anh. Ba mẹ có thể dựa vào những bài giảng đó để xây dựng lộ trình học phù hợp với con của mình.

Để được tư vấn và đăng ký về chương trình học tại Eflita, cả nhà hãy liên hệ đến:

Hotline: 0862.28.58.68

Website tài liệu và các khóa học của Eflita:

https://eflita.com/

Link đặt sách Cha mẹ đồng hành – Tiếng Anh chuyện nhỏ tại TiKi:

https://tiki.vn/cha-me-dong-hanh-tieng-anh-chuyen-nho-p76585385.html?src=ss-organic

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0979.971.035