BÍ KÍP GIÚP TRẺ HỌC TỪ VỰNG TIẾNG ANH

Học từ vựng tiếng Anh là thử thách với cả trẻ con và người lớn. Làm sao để ba mẹ có thể giúp con học từ vựng tiếng Anh một cách dễ dàng? Điều đó sẽ trở nên thật đơn giản khi áp dụng những bí kíp dưới đây.

NÓI NGUYÊN CỤM KHI HỌC TỪ VỰNG TIẾNG ANH

Ngôn ngữ được nhớ vì nó gắn liền với ngữ cảnh và tình huống nhất định. Trẻ sẽ quên rất nhanh khi học những từ  vựng tiếng Anh đơn lẻ.

Trẻ con không phân biệt đâu là từ vựng, đâu là ngữ pháp, đâu là phát âm. Cũng như tiếng mẹ đẻ, chúng thẩm thấu một cách tự nhiên qua các đoạn hội thoại.

Vì vậy, hãy nói với con những câu hội thoại bằng tiếng Anh. Dần dà, con sẽ thẩm thấu cách dùng từ, cách đặt câu hỏi và trả lời câu hỏi.

Từ vựng nhờ vậy không chỉ được nhớ lâu, mà trẻ còn biết sử dụng đúng ngữ cảnh khi giao tiếp.

hoc-tu-vung-tieng-anh
Hãy nói với con những câu hội thoại bằng tiếng Anh

HỌC TỪ VỰNG TIẾNG ANH QUA ĐỌC TRUYỆN

Khi đọc truyện, trẻ sẽ học từ vựng tiếng Anh theo văn cảnh. Và không chỉ từ vựng, không chỉ cụm từ, trẻ học được thứ tự sắp xếp từng từ trong câu. Đây chính là ngữ pháp.

Nếu lo lắng về phát âm của mình, ba mẹ hãy nghe audio trước khi đọc truyện cho con nghe. Đọc cho bé nghe trước khi ngủ khiến những gì được nghe dễ dàng đi sâu vào tiềm thức.

Lúc ba mẹ bận hãy cho con tự đọc và nghe bản audio để bé học cả cách phát âm và ngữ điệu của từng câu.

Đến một lúc, con sẽ nói được những những câu khiến ba mẹ bất ngờ. Những câu này không do ba mẹ dạy mà trẻ tự học được qua truyện, qua audio.

học từ vựng tiếng Anh
Đọc truyện tiếng Anh giúp con học từ vựng và ngữ pháp theo văn cảnh

CHỌN TRUYỆN NÀO ĐỂ HỌC TỪ VỰNG TIẾNG ANH?

Trẻ từ 1 – 3 tuổi chỉ phù hợp với những truyện có thật ít chữ, chữ to và nhiều màu sắc. Chữ được lồng ghép với hình ảnh hoặc có nhiều hình minh họa sinh động.

Trẻ 3 – 4 tuổi thích hợp với sách có 2 – 3 dòng chữ/ trang. Và với độ tuổi càng tăng thì lượng chữ càng tăng.

Mình chú ý chọn những sách có nhiều hình minh họa nhé. Trẻ con luôn nhớ mọi thứ bằng hình ảnh. Ở giai đoạn đầu, chữ viết cũng chỉ là một dạng hình ảnh đối với trẻ.

Ba mẹ có thể tham khảo trên internet những đầu sách phù hợp cho con mình và bắt đầu cho con học ngay từ hôm nay.

HỌC TỪ VỰNG TIẾNG ANH THEO “WORDS OF THE DAY”

Cùng con đặt mục tiêu chỉ học khoảng 3 – 5 từ vựng tiếng Anh mỗi ngày. Và dành hầu hết thời gian trong ngày tập trung học những từ đó.

Cách hiệu quả nhất là tạo ra càng nhiều trò chơi liên quan đến từ vựng càng tốt. Hoặc sử dụng từ vựng trong những câu chuyện, hoạt động thú vị liên quan.

Mình có thể thi kể chuyện bằng tiếng Việt và chèn từ vựng tiếng Anh vào. Ví dụ: “Có một con COW (bò) đang ăn GRASS (cỏ) trên FIELD (cánh đồng).”

học từ vựng tiếng Anh
Lồng ghép từ vựng tiếng Anh vào các câu chuyện và trò chơi thú vị giúp trẻ học nhanh hơn

HỌC TỪ VỰNG TIẾNG ANH BẰNG VIẾT NHẬT KÝ

Thời gian đầu, ba mẹ chỉ cần khuyến khích con viết những từ đơn lẻ. Sau này, con có thể viết thành câu, rồi viết nhật ký, viết thư bằng tiếng Anh.

Đừng quên khen thưởng và tạo tâm lý thoải mái cho con.

Thói quen viết trên giấy giúp con hồi tưởng lại từ vựng đã học. Và khi đang viết chắc chắn có những từ con không biết và cần học thêm. Nhờ đó mà cả mẹ và con cùng học được những từ vựng mới.

học từ vựng tiếng Anh bằng viết nhật ký
Viết ra giấy giúp con hồi tưởng lại từ vựng và phát triển tư duy ngôn ngữ

HỌC CÁCH SỬ DỤNG TỪ VỰNG TIẾNG ANH THEO NGỮ CẢNH

Khi giúp con học từ vựng tiếng Anh, ba mẹ hãy đặt những câu mẫu. Điều này tạo cho con thói quen khi học một từ mới, con sẽ tự động đặt câu theo từ vựng đó.

Việc đặt câu bằng viết hay nói là quá trình liên kết từ vựng. Sự liên kết giúp bộ não nhớ lâu và sử dụng từ vựng linh hoạt hơn.

Sử dụng từ vựng tiếng Anh trong những ngữ cảnh của đời sống giúp trẻ vừa học vừa trải nghiệm. Điều này giúp khả năng giao tiếp tiếng Anh của con nhanh chóng được hoàn thiện.

Hãy cùng trẻ trải nghiệm và học từ vựng tiếng Anh theo ngữ cảnh

LÀM GÌ KHI CON HỎI TỪ VỰNG TIẾNG ANH MÀ BA MẸ KHÔNG BIẾT?

Ba mẹ không thể biết hết tất cả từ vựng tiếng Anh. Vậy khi con hỏi một từ mình không biết, ba mẹ nên phản ứng thế nào?

Thay vì trả lời mình không biết. Hãy thử áp dụng phương pháp trong cuốn sách “Thiên tài và sự giáo dục từ sớm”. Đó là dù đã biết hay không, cũng hãy trả lời: “Mẹ con ta thử tìm hiểu/ tra từ điển từ vựng này nhé!”

Bắt đầu từ đây, ba mẹ đã tạo thêm cho con một thói quen mới. Đó là thói quen tự tra từ điển và tìm hiểu thêm về từ vựng trên internet.

Hãy tạo cho con thói quen tự tra cứu và tìm hiểu thêm khi học từ vựng tiếng Anh

GHI ÂM LẠI!

Khi ba mẹ cùng con thực hiện một đoạn hội thoại, hãy ghi âm lại. Khi con tự kể một câu chuyện bằng tiếng Anh, hãy ghi âm lại. Mình cũng có thể quay phim.

Quá trình ghi âm và nghe lại sẽ giúp mình phát hiện ra nhiều lỗi sai. Biết  đoạn nào bị vấp hoặc từ nào phát âm chưa đúng để sửa. Sau đó ghi âm lại lần nữa để cùng con kiểm tra sự tiến bộ của mình.

Nhìn thấy được sự tiến bộ của mình, trẻ sẽ hứng thú hơn trong việc học tiếng Anh.

BA MẸ HÃY LÀ CẦU NỐI GIỮA CON VÀ TIẾNG ANH

Ba mẹ không nhất thiết phải thật giỏi thì mới có thể dạy con học tiếng Anh tại nhà. Vai trò quan trọng nhất của ba mẹ là tạo động lực, khuyến khích và đồng hành cùng con.

 Thật ra chỉ ở giai đoạn đầu, bé mới cần sự kèm cặp kỹ lưỡng từ ba mẹ. Nhưng khi con đã hình thành được thói quen tự học hỏi, tự tìm kiếm. Thì ba mẹ lúc này chỉ cần tạo môi trường, điều kiện tốt nhất cho con.

Con cũng cần kèm cặp nhưng không quá sát sao, chủ yếu là để con thấy được sự động viên và đồng hành từ ba mẹ.

học từ vựng tiếng Anh
Cha mẹ là người tạo cầu nối và động lực để con chinh phục tiếng Anh và khám phá thế giới

TÌM HIỂU THÊM THÔNG TIN Ở ĐÂU?

Eflita Edu thường xuyên tổ chức các workshop chia sẻ kinh nghiệm dạy tiếng Anh cho con tại nhà. Đồng thời cũng kết nối các bậc cha mẹ thành một cộng đồng hỗ cùng trợ nhau.

Ba mẹ có thể đăng ký tham gia workshop tại https://www.facebook.com/groups/3365193783526040/

Tham gia cộng đồng Facebook Ba mẹ cùng con học tiếng Anh tại nhà : https://www.facebook.com/groups/237963763738819/?epa=SEARCH_BOX

Đăng ký kênh Youtube Eflita Edu để nhận nhiều video hữu ích: https://www.youtube.com/channel/UCUyDZWrxBO7CgjEynCbRswA

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0862.28.58.68