Cách dạy tiếng Anh cho bé tại nhà

Càng ngày, mối quan tâm của ba mẹ đối với việc dạy tiếng Anh cho con tại nhà càng lớn. Tuy nhiên phương pháp nào để chúng ta có thể dạy tiếng Anh cho bé tại nhà, trong khi ba mẹ chưa giỏi tiếng Anh, thực ra vẫn là một câu hỏi lớn cho nhiều người.

Ba mẹ dạy tiếng Anh cho bé tại nhà bằng cách nào?

Thực ra, cho dù ba mẹ chưa giỏi tiếng Anh thì ba mẹ vẫn có thể dạy tiếng Anh cho bé ở nhà bằng nhiều cách khác nhau.

Chúng ta thường nghĩ rằng, chỉ có ba mẹ giỏi tiếng Anh mới có thể dạy con. Hoặc chúng ta tin, cho con đi học với người bản xứ là bé sẽ giao tiếp tiếng Anh giỏi.

Tuy nhiên, một tuần, bé cũng chỉ tiếp xúc với thầy cô ở trung tâm khoảng 3-4 giờ đồng hồ. Chừng đó giờ mỗi tuần thì bé sẽ mất bao nhiêu năm để sử dụng ngôn ngữ một cách thành thạo? Đó là một câu hỏi mà ba mẹ nào cũng có thể tự tính toán được.

Vậy nên, môi trường giáo dục trong gia đình chắc chắn vẫn là tốt nhất để bé có thể học tiếng Anh một cách hiệu quả. Chỉ cần ba mẹ biết cách hỗ trợ con, con sẽ có thể có được môi trường giao tiếp tiếng Anh tại nhà.

Để làm được điều này, ba mẹ cần lưu ý một số điểm sau:

Ba mẹ hãy cùng học tiếng Anh với con ở nhà

Nếu ba mẹ chưa biết tiếng Anh, hãy cùng học với con. Chính sự say mê của ba mẹ mới là động lực cho con, chứ không phải kiến thức. Nhìn ba mẹ học say mê, háo hức, chắc chắn con cũng sẽ được truyền động lực không hề nhỏ về ngôn ngữ đó.

Ba mẹ có thể học những bài hát ngắn trên YouTube mà con thường xem. Khi chúng ta hát những bài hát đó, bé sẽ vô cùng hào hứng.

Ba mẹ hãy hát những bài hát tiếng Anh mà con thích

Sau này, khi đi ra ngoài, ba mẹ hãy hát những bài hát tiếng Anh mà bé thường nghe ở nhà. Theo tôi quan sát con mình, bé thường rất vui khi được nghe bài hát quen thuộc do mẹ hát.

Dạy con học tiếng Anh tại nhà bằng các bài hát
Dạy con học tiếng Anh tại nhà bằng các bài hát

Ba mẹ hãy nói về những hoạt động hằng ngày bằng tiếng Anh

Ba mẹ cũng có thể nói những câu nói về những hoạt động hằng ngày bằng tiếng Anh. Chỉ cần ba mẹ nói tiếng Anh, không cần giải thích nghĩa bằng tiếng Việt, bé sẽ tự động hiểu và bắt chước theo.

Nếu ba mẹ mới bắt đầu dạy tiếng Anh cho con, hãy tham khảo kênh YouTube này, trong đó hướng dẫn rất đầy đủ và chi tiết những mẫu câu thông dụng để ba mẹ giao tiếp tiếng Anh với con tại nhà.

Lưu ý khi dạy tiếng Anh cho bé tại nhà

Để dạy trẻ học tiếng Anh ở nhà một cách hiệu quả, ba mẹ cần nhớ:

Hãy dạy trẻ những câu Tiếng Anh ngắn gọn và thường xuyên

Lặp đi lặp lại là chìa khoá để phát triển mọi kỹ năng, và đương nhiên tiếng Anh cũng vậy. Lặp đi lặp lại những cụm từ, những mẫu câu ngắn sẽ giúp trẻ có thể học tiếng Anh một cách tự nhiên. Ba mẹ có thể luyện tập thêm bằng những video trên kênh này.

Hãy xây dựng sự tự tin khi nói tiếng Anh cho bé

Bé thường cảm thấy lo lắng khi bị mắc lỗi khi ở trường. Nhưng bé lại thường tự tin hơn khi ở nhà. Do đó, ba mẹ hãy cố gắng để khuyến khích, động viên con.

Dạy con học tiếng Anh ở nhà bằng cách khơi dậy sự tự tin

Nếu phát hiện con gặp lỗi sai, đừng nói “con đọc sai rồi, từ này phải đọc như thế này mới đúng”. Làm như vậy chúng ta có thể sửa âm cho con, nhưng đồng thời cũng làm trẻ mất hứng.

Thay vào đó, mình có thể khen trước: Ồ đúng rồi! có phải con vừa đọc … không nhỉ? Nhân tiện đó, mình đọc luôn từ đúng cho con. Và cố gắng nhắc lại từ con hay phát âm sai nhiều lần. Như vậy con sẽ tự động sửa được lỗi.

Tập trung vào những thứ bé thích

Cũng giống như người lớn, trẻ thích cái gì thì sẽ làm tốt nhất thứ đó. Nhiều bé chỉ thích xem đi xem lại một kênh hoạt hình. Có bé khác lại chỉ thích đọc đi đọc lại một cuốn truyện.

Vì vậy, để gia tăng hứng thú cho trẻ, chúng ta nên dùng những thứ bé thích để dạy tiếng Anh cho bé.

Ví dụ bé thích xem một chương trình Tivi, mẹ có thể xem cùng và đặt nhiều câu hỏi, hoặc tình huống. Nếu bé thích một cuốn sách, hãy cứ khai thác tối đa cuốn sách đó.

Những phương pháp này tuy nhỏ, nhưng nếu ba mẹ áp dụng một cách kiên trì và đều đặng, nhất định ba mẹ sẽ tăng được hứng thú học tiếng Anh cho con rất nhiều. Và quan trọng nữa, ngôi nhà sẽ trở thành một môi trường luyện tập tuyệt vời cho bé.

Nếu có bất kỳ khó khăn gì, trong việc dạy tiếng Anh cho trẻ tại nhà, ba mẹ có thể tham gia vào group Facebook English Corner At Home hoặc Kênh YouTube Eflita Edu tiếng Anh giao tiếp Online Mẹ và Bé để được chia sẻ những kinh nghiệm và tài liệu dạy tiếng Anh cho con tại nhà. 

Ba mẹ cũng có thể đăng ký tham dự WORKSHOP ONLINE FREE hướng dẫn cách dạy con tiếng Anh tại nhà để biết cách dạy con ngay cả khi ba mẹ chưa giỏi tiếng Anh nhé. 

Group đăng ký tại: https://www.facebook.com/groups/3365193783526040/

Chúc ba mẹ và con sẽ cùng học tiếng Anh vui!

Eflita Edu – Tiếng Anh giao tiếp Online Mẹ và Bé

Hotline: 0979.971.035

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0862.28.58.68