Cách dạy tiếng Anh cho con từ 0-1 tuổi

Trẻ từ 0-1 tuổi đã nên học tiếng Anh chưa? Và nếu muốn cho con học tiếng Anh từ 0-1 tuổi thì nên làm như thế nào để con có thể học được? Trẻ từ 0-1 tuổi phát triển và thay đổi rất nhanh theo từng giai đoạn. Muốn dạy tiếng Anh cho trẻ, mẹ cần hiểu từng giai đoạn phát triển của trẻ trước. Cùng Eflita Edu tìm hiểu thêm về các giai đoạn học tiếng Anh của bé từ 0-1 tuổi và các cách dạy tiếng Anh cho con ở từng giai đoạn sao cho phù hợp nhất.

Cách dạy tiếng Anh cho con trong giai đoạn từ 0-3 tháng tuổi

Nhiều ba mẹ sẽ nghĩ trẻ mới chưa được 1 tuổi thì làm sao có thể học tiếng Anh? Điều này là không đúng vì tuy các con chưa thể hiểu những gì chúng ta nói nhưng quá trình thẩm thấu và hình thành ngôn ngữ thực chất đều diễn ra mỗi ngày. Cho con học tiếng Anh từ sớm chính là đang tạo cho con một môi trường thuận lợi để con có được quá trình học ngôn ngữ tốt nhất.

Với các bé ở độ tuổi này, ba mẹ nên bắt đầu bằng việc cho con nghe những bài hát ru vì các bé vẫn còn ngủ rất nhiều trong một ngày. Những bài hát ru có giai điệu nhẹ nhàng sẽ khiến con cảm thấy thoải mái.

Cho con học tiếng Anh từ sớm chính là đang tạo cho con một môi trường thuận lợi để con có được quá trình học ngôn ngữ tốt nhất.

Ba mẹ hãy lên Youtube hoặc Google và tìm kiếm cụm từ “Lullaby baby song”, có rất nhiều bài hát để ba mẹ lựa chọn. Ba mẹ có thể thu âm lại hoặc mở trực tiếp cho bé nghe. Nếu mẹ có thể học được bài hát và hát cho con nghe thì càng tuyệt vời hơn nữa. Phụ huynh nên sắp xếp một thời gian cố định để mở nhạc cho bé, tạo cho bé một thói quen cứ đến khoảng thời gian nào trong ngày là con sẽ được nghe nhạc.

Cách dạy tiếng Anh cho con trong giai đoạn từ 3-6 tháng tuổi

Bé từ 3 đến 6 tháng tuổi đã có thể bắt đầu ê a nói chuyện. Ở giai đoạn này, ba mẹ vẫn có thể tiếp tục cho bé nghe các bài hát ru bằng tiếng Anh kết hợp với các bài hát thiếu nhi khác. 

Ngoài ra, ba mẹ có thể trò chuyện cùng con bằng những câu đơn giản. Khi con khóc, ba mẹ có thể hỏi: “Baby, why are you crying? Do you need mommy?” (Con yêu, tại sao con lại khóc? Con cần mẹ à?”). Hay khi cảm thấy con đang đói, mẹ hãy hỏi: “Baby, are you hungry?” (Con yêu, con có đói không?). Chính những câu tiếng Anh đơn giản như vậy sẽ giúp cho bé hình thành những phản xạ nhất định với tiếng Anh. Con có thể không biết, không hiểu những gì mẹ nói, nhưng con vẫn nghe được âm thanh, thậm chí là nhìn khẩu hình miệng. Dần dần trong vô thức con sẽ nhớ đến những âm thanh và khẩu hình đó. 

Ba mẹ nếu chưa tốt về tiếng Anh cũng nên sử dụng khoảng thời gian này để tích lũy thêm

Ba mẹ nếu chưa tốt về tiếng Anh cũng nên sử dụng khoảng thời gian này để tích lũy thêm, để khi bé từ 1-2 tuổi, ba mẹ đã có thể giao tiếp với con bằng tiếng Anh. 

Cách dạy tiếng Anh cho con trong giai đoạn từ 6-9 tháng tuổi

Bé khi được 6 đến 9 tháng tuổi đã có thể nghe và nhận dạng được giọng của mẹ. Vì vậy nên bé bắt đầu để ý hơn những điều mẹ nói. Lúc này mẹ nên trò chuyện với bé nhiều hơn. Mẹ có thể bế con đi một vòng xung quanh nhà và dạy con về các đồ vật đơn giản như cuốn sách (a book), cái bàn (a table), cái ghế (a chair),…vv… Mẹ hãy bế bé lại gần gương và hỏi:  “Who is in the mirror?/ Who’s that?” rồi nói tên con. Cứ lặp đi lặp lại như vậy  Hoặc là mẹ có thể dạy cho con về các thành viên trong gia đình: Mommy (mẹ), Daddy (ba), Sister (chị gái), Brother (anh trai), Grandma (bà), Grandpa (ông),… 

Lúc này mẹ nên trò chuyện với bé nhiều hơn

Ở độ tuổi này con bắt đầu có phản ứng với biểu cảm khuôn mặt của người khác. Con có thể cảm nhận được mẹ đang vui hay buồn. Hay dễ thấy nhất chính là con sẽ cười khi mình làm mặt xấu với con. Ba mẹ hãy lên mạng hoặc Youtube tìm các bài hát về trò chơi “Peekaboo” (tương tự trò chơi “úp òa” của Việt Nam), “Pat-a-cake” để chơi cùng con. 

Cách dạy tiếng Anh cho con trong giai đoạn từ 9-12 tháng tuổi

Khi bé được 9-12 tháng tuổi, nhiều bé đã có thể đi chập chững. Ba mẹ lúc này đã có thể  cho con nghe các bài hát kết hợp với vận động, ví dụ như vừa cho con tập đi vừa cổ vũ con bằng tiếng Anh.

Giai đoạn này não bé bắt đầu phát triển hơn, ba mẹ nên cho con nghe nhiều nhất có thể. Ngoài việc nghe nhạc, ba mẹ hãy đọc truyện bằng tiếng Anh hoặc trò chuyện cùng con. Chính nhờ việc nghe nhiều mà con có thể thẩm thấu ngôn ngữ một cách tự nhiên, hình thành phản xạ tiếng Anh ngay từ sớm. 

Giai đoạn này não bé bắt đầu phát triển hơn, ba mẹ nên cho con nghe nhiều nhất có thể

Tóm lại

Ba mẹ nên cho con học tiếng Anh từ sớm vì đây là thời điểm thích hợp nhất để học ngôn ngữ một cách tự nhiên.

Đối với các bé từ 0-1 tuổi, chúng ta chia thành 4 giai đoạn phát triển và ứng với mỗi giai đoạn là một cách dạy con học tiếng Anh khác nhau. Tuy nhiên, điểm chung của việc học tiếng Anh cho các bé từ 0-1 tuổi là ba mẹ hãy cho con nghe nhiều nhất có thể. Để bé hình thành nên phản xạ với tiếng Anh, tạo bước đệm để con dễ dàng hơn trong việc giao tiếp tiếng Anh sau này. 

Chúc ba mẹ thành công 

Ba mẹ có thể tham khảo thêm 

Eflita Edu thường xuyên tổ chức các workshop chia sẻ kinh nghiệm dạy tiếng Anh cho con tại nhà. Đồng thời cũng kết nối các bậc ba mẹ thành một cộng đồng hỗ cùng trợ nhau.

Ba mẹ có thể đăng ký khóa học tại: https://www.facebook.com/groups/3365193783526040/

Tham gia cộng đồng Facebook Ba mẹ cùng con học tiếng Anh tại nhà : https://www.facebook.com/groups/237963763738819/?epa=SEARCH_BOX

Đăng ký kênh Youtube Eflita Edu để nhận nhiều video hữu ích:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0862.28.58.68