Cách dạy tiếng Anh cho con từ 1-2 tuổi

Trong bài viết trước, Eflita Edu đã chia sẻ với ba mẹ cách dạy tiếng Anh cho con từ trong giai đoạn từ 0-1 tuổi. Vậy muốn cho con học tiếng Anh từ 1-2 tuổi thì nên làm như thế nào để con có thể học được?

Trẻ từ 1-2 tuổi cũng phát triển và thay đổi rất nhanh theo từng giai đoạn. Dù trước đó mẹ có từng dạy tiếng Anh cho con hay không thì muốn dạy tiếng Anh cho trẻ, mẹ cần hiểu từng giai đoạn phát triển của trẻ trước. Cùng Eflita Edu tìm hiểu thêm về các giai đoạn học tiếng Anh của bé từ 1-2 tuổi và các cách dạy tiếng Anh cho con ở từng giai đoạn sao cho phù hợp nhất.

Cách dạy tiếng Anh cho con trong giai đoạn từ 12-15 tháng tuổi

Giai đoạn này bé cũng đã có thể bắt chước nói được những từ đơn ngắn và dễ. Bé cũng đã hiểu được nhiều hơn những gì ba mẹ nói.

Từ 12-15 tháng tuổi bé bắt đầu hứng thú với việc nói, bé thích nghe những âm thanh xung quanh mình Cũng như độ tuổi từ 0-1, mẹ hãy cho bé nghe nhiều nhất có thể để bé có hứng thú và quen dần với ngôn ngữ này. Ba mẹ có thể cho con nghe nhạc, từ các bài hát ru tiếng Anh đến các bài hát thiếu nhi. Đối với các bài hát thiếu nhi, ba mẹ có thể tìm kiếm trên các trang Youtube như Super Simple Songs (ABC, Twinkle twinkle little star, If you’re happy,…).

Buổi tối ba mẹ cũng có thể đọc truyện cho con và lưu ý là ba mẹ nên chọn những câu chuyện ngắn, từ vựng đơn giản. Một điều nữa ba mẹ cần nhớ chính là phải thể hiện sự hứng thú của mình khi con làm được điều gì đó. Và ba mẹ hãy khen ngợi con bằng những câu tiếng Anh như: 

 • You did it
 • Well done
 • Good job!
 • Bravo!
 • I’m proud of you.

Ba mẹ có thể dạy con các từ đơn trong tiếng Anh, và tập cho bé phát âm từ đó. Ví dụ như bé có thể nói từ “ball” (quả bóng) và ba mẹ nên nói lại với con bằng cách thêm thông tin vào.

 • ball -> This is your big green ball.
 • cat -> This is our lovely white cat.

Việc này giúp cho bé có sự phản xạ về cách dùng các từ đơn trong một câu hoàn chỉnh.  

Cách dạy tiếng Anh cho con trong giai đoạn từ 15-18 tháng tuổi

Các bé từ 15-18 tháng tuổi đã dần quen với việc nghe tiếng Anh và có hứng thú với ngôn ngữ này. Lúc này, ba mẹ có thể nói những câu khẩu lệnh với con.

 • Come here baby. (Con lại đây với mẹ nào)
 • Hug/Kiss mommy. (Ôm/Hôn mẹ nào)
 • Give it to me. (Đưa cái đó cho mẹ)
 • ….

Ba mẹ cần lưu ý là mình nói và làm cho trẻ xem chứ đừng dịch sang tiếng Việt. Điều này làm mất đi sự tự nhiên khi học ngôn ngữ của trẻ. Những câu nói và hành động này cần có sự lặp đi lặp lại mỗi ngày để bé có thể hình thành được phản xạ đối với tiếng Anh.

Cách dạy tiếng Anh cho con trong giai đoạn từ 18-24 tháng tuổi

Ở độ tuổi từ 18-24 tháng tuổi bé đã nhận biết được kha khá và có thể bắt chước được những gì mẹ nói, dù là chưa hoàn chỉnh. Ba mẹ nên cho con nghe các bài hát tiếng Anh, và tập cho con hát theo. Ba mẹ có thể tập hát từng câu, rồi cho con nhìn bài hát và hát cho con nghe theo lời bài hát. Bé có thể chưa hát theo được ngay nhưng nếu ba mẹ kiên trì và mở cho con nghe thường xuyên thì bé sẽ bắt chước được ba mẹ đó.

Điều quan trọng ở đây là ba mẹ phải kích thích được cảm xúc của bé, tạo cho con động lực học tiếng Anh.

Đối với các bài hát tiếng Anh thì ba mẹ có thể tìm kiếm trên Youtube, có rất nhiều bài hát vui tươi, đơn giản để ba mẹ lựa chọn. 

Điều quan trọng ở đây là ba mẹ phải kích thích được cảm xúc của bé, tạo cho con động lực học tiếng Anh.

Tóm lại

Đối với các bé từ 1-2 tháng tuổi, các bé đã nhận biết nhiều hơn và có thể bắt chước được những gì ba mẹ nói. Vì vậy, ba mẹ vẫn nên cho con nghe nhiều nhất có thể để con hình thành phản xạ với Tiếng Anh. Ngoài việc cho con nghe tiếng Anh thì ba mẹ đã có thể dạy con những từ đơn, những bài hát ngắn để bé bắt chước. Lưu ý cho ba mẹ là ba mẹ không nên sử dụng tiếng Việt khi dạy ngôn ngữ khác cho con nhé.

4 yếu tố quan trọng nhất khi dạy tiếng Anh cho con chính là: môi trường, nền tảng, thói quen và động lực. Ba mẹ hãy cố gắng để tạo cho con một quá trình học tiếng Anh tốt nhất nhé. Nếu ba mẹ không biết bắt đầu từ đâu, hay nhấp vào đường link bên dưới để tham gia khóa học cộng đồng của Eflita Edu để biết thêm nhiều điều bổ ích về phương pháp dạy tiếng Anh cho con.
Chúc ba mẹ thành công.

Ba mẹ có thể tham khảo thêm 

Eflita Edu thường xuyên tổ chức các workshop chia sẻ kinh nghiệm dạy tiếng Anh cho con tại nhà. Đồng thời cũng kết nối các bậc ba mẹ thành một cộng đồng hỗ cùng trợ nhau.

Ba mẹ có thể đăng ký khóa học tại: https://www.facebook.com/groups/3365193783526040/

Tham gia cộng đồng Facebook Ba mẹ cùng con học tiếng Anh tại nhà : https://www.facebook.com/groups/237963763738819/?epa=SEARCH_BOX

Đăng ký kênh Youtube Eflita Edu để nhận nhiều video hữu ích:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0862.28.58.68