Mẹ muốn giúp con giỏi tiếng Anh, thử nhiều giải pháp mà con vẫn chưa thể giỏi tiếng Anh. Học trung tâm thì con chỉ biết từ vựng nhưng không thể giao tiếp, hoặc con có thể giao tiếp được nhưng quên rất nhanh, bởi mỗi tuần con chỉ có 2-3 buổi học ở trung tâm, sau giờ học con không có môi trường giao tiếp. Học chính khoá ở trường, học thêm với thầy cô không tập trung vào yếu tố giao tiếp, con học nhưng không thể nói, thậm chí không thể phát âm chuẩn một từ tiếng Anh. Học online thì con lại không tập trung?

Thế rồi nhiều bậc cha mẹ trở nên bế tắc trong việc chọn phương pháp học tiếng Anh cho con. Mình có thể kèm con làm toán, viết chữ, nhưng lại không biết tiếng Anh để kèm con. Cha mẹ chẳng còn cách nào khác là giao phó cho thầy cô, nhưng không biết mình đầu tư liệu có đúng chỗ, có xứng đáng?

Hôm nay các mẹ hãy cùng EFLITA tìm ra nguyên nhân và giải pháp giúp con học giỏi tiếng Anh nhé!

Tại sao con bạn không học giỏi tiếng Anh?

Đa phần việc học tiếng Anh trên trường của trẻ tập trung vào việc nhớ và vận dụng ngữ pháp một cách có hệ thống. Chính vì thế, nhiều ba mẹ chỉ chăm chăm vào việc dạy ngữ pháp cho trẻ với hy vọng sẽ giúp trẻ đạt điểm cao trong các bài thi.

Thế nhưng, đây là một nhiệm vụ vô cùng khó khăn cho trẻ. Bởi khi mới tiếp xúc tiếng Anh, ba mẹ không nên ép trẻ phải thật chính xác về mặt ngữ pháp. Giai đoạn này con chỉ cần được nghe và nói tiếng Anh hằng ngày là được.

Để thành thạo một ngôn ngữ, trẻ cần rất nhiều thời gian, cũng như không gian để học hỏi cũng như luyện tập. Với tiếng Anh cũng vậy. Trẻ cần tiếp xúc với tiếng Anh, vận dụng một cách thường xuyên và liên tục. Chứ không phải chỉ học những kiến thức ít ỏi ở trên trường rồi đâu lại vào đấy.

Mấu chốt của việc học tiếng Anh là gì?

Là không phải chỉ cho con tập trung học từ vựng ngữ pháp để đạt điểm cao ở các kỳ thi ở trên trường. Vì những thứ đó chỉ được áp dụng trên trường, khi con ra ngoài xã hội thứ con cần nhất là khả năng giao tiếp được bằng tiếng Anh.

Để rèn luyện được kỹ năng đó thì con cần được có môi trường để giao tiếp tiếng Anh hằng ngày. Mà môi trường giao tiếp tốt nhất cho con chính là gia đình. Hơn ai hết, cha mẹ chính là người thầy, người bạn đồng hành tuyệt vời nhất để tạo môi trường giao tiếp song ngữ Anh – Việt tại nhà cho con.

Có nhiều mẹ dự định đồng hành cùng con học tiếng Anh, tâm sự với gia đình, bạn bè thì bị phản đối vì mình không giỏi tiếng Anh, nếu mình phát âm không chuẩn sẽ ảnh hưởng đến khả năng phát âm của con thì sao? Thật ra khi bắt đầu học tiếng Anh, cái con cần là một vốn từ vựng dồi dào và khả năng sử dụng các mẫu câu để giao tiếp. Không thể phủ nhận phát âm là một kỹ năng rất quan trọng để giúp con học giỏi tiếng Anh.

Nhưng ở giai đoạn đầu, thứ con cần nhất là sự đồng hành của mẹ. Còn phát âm mẹ có thể sửa từng tí một, chứ không nhất thiết chỉ vì lý do mẹ không biết phát âm, không biết tiếng Anh mà trì hoãn việc đồng hành cùng con học tiếng Anh được. Hiện EFLITA đang tổ chức CLB phát âm tiếng Anh miễn phí dành cho ba mẹ để có thể tự đồng hành cùng con học tiếng Anh tại nhà : https://forms.gle/cSc6knABYatzfWvu

Nhiều mẹ cũng bắt đầu nhưng bỏ cuộc rất nhanh vì con không hợp tác, hay mẹ không có thời gian để học và tương tác cùng con. Mỗi lần bắt đầu rồi bỏ cuộc như vậy khiến mẹ mất niềm tin vào bản thân, rồi lại giao con cho thầy cô, dù biết hiệu quả không cao, nhưng không còn cách nào khác.

Thực ra mỗi ngày ba mẹ chỉ cần dành 1 tiếng, hoặc 30 phút cũng được, để học tiếng Anh cùng con là có thể giúp con học giỏi tiếng Anh được rồi. Mình không biết tiếng Anh thì có thể học từ từ rồi biết, chỉ sợ mình không kiên trì, các mẹ khác làm được thì mẹ cũng làm được. Tương lai của con là do cha mẹ quyết định. Đừng vì những trở ngại nhỏ mà cản bước một tương lai rộng lớn đang chờ đón con.

Khi quyết tâm, mình sẽ có giải pháp. Bởi tiếng Anh là không thể thiếu cho cuộc sống sau này của con và nếu cha mẹ không đồng hành và tạo môi trường giao tiếp cho con thì EFLITA dám chắc với ba mẹ rằng con của chúng ta khó mà có thể học giỏi tiếng Anh được.

Xem thêm tài liệu của EFLITA tại: https://eflita.com/category/tai-lieu/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang chủ
0 - 5 Tuổi
6 - 12 Tuổi
Tư vấn