Con Có Thể Học Ngoại Ngữ Như Học Tiếng Mẹ Đẻ Không?

Học ngoại ngữ là một kỹ năng khôg thể thiếu đối với các bé ngày nay. Thực tế là quá trình học ngoại ngữ cũng không hề dễ dàng chút nào. Vậy làm thế nào để bé có thể học ngoại ngữ như là học tiếng mẹ đẻ? Eflita sẽ bật mý cho ba mẹ qua bài viết này.

Đừng xem tiếng Anh là một môn học

“Gia đình mình cho cháu học tiếng Anh từ lớp 1, tuy nhiên, điểm tiếng Anh trên trường của con chỉ ở mức trung bình khá và vẫn chưa giao tiếp được nhiều. Rõ ràng đã cho con tiếp cận tiếng Anh ở độ tuổi vàng nhưng có lẽ phương pháp học chưa phù hợp nên tiếng Anh của con chưa tốt”.

Theo Stephen Krashen – nhà ngôn ngữ học nổi tiếng của Mỹ, sai lầm khi học tiếng Anh là coi ngôn ngữ này áp lực giống một môn học như: môn Văn, môn Toán,…

Điều này khiến con học tiếng Anh như một nghĩa vụ lặp đi lặp lại: Học trên lớp, làm bài về nhà, làm bài kiểm tra và phải đạt kết quả tốt.

Rõ ràng, khi các con chỉ tập trung vào học lý thuyết để hoàn thành bài tập mà thiếu đi môi trường để thực hành và tương tác thường xuyên thì chắc chắn sẽ không thể giao tiếp tiếng Anh tốt được.

Do vậy, để học tiếng Anh dễ dàng như tiếng mẹ đẻ, trước hết ba mẹ cần cùng con thay đổi cách tiếp cận, không đơn thuần là học tập mà là tiếp thu tiếng Anh một cách tự nhiên.

Thay vì phải ghi nhớ, làm bài tập đúng với kiến thức đã học, trẻ nên được tiếp xúc tiếng Anh trong các tình huống thú vị và dễ hiểu.

Giống như một đứa trẻ khi học nói, phát hiện ra con cá đang bơi trong nước thì em bé sẽ nói: “Daddy fish water”. Và người bố sẽ giải thích là: “Yes, you’re right, there’s a fish in the river”. Từ đó, đứa bé sẽ hiểu được trật tự từ trong câu và dần sử dụng đúng.

Con cần được tắm mình trong môi trường bản ngữ

Theo nhiều chuyên gia ngôn ngữ, để học tiếng Anh dễ dàng và tự nhiên như tiếng mẹ đẻ, điều kiện tốt nhất là cho bé được luyện nghe và nói trong một môi trường tiếng Anh bản ngữ. Đó là cơ sở để nhiều chương trình học với giáo viên bản ngữ trở thành niềm tin tưởng và sự lựa chọn của nhiều bậc phụ huynh.

Tuy nhiên, chi phí cho những khóa học tiếng Anh với giáo viên bản ngữ lại chưa thực sự phù hợp với đại đa số gia đình Việt Nam. Bên cạnh đó, nhiều ba mẹ cứ ỷ lại việc cho con đi học tại trung tâm, học với giáo viên bản xứ rồi thì không quan tâm đến chất lượng học của con. Để rồi, con đi học ở trung tâm thì nói tiếng Anh, nhưng về nhà lại nói tiếng Việt. Con sẽ cảm thấy rằng mình chỉ cần nói tiếng Anh ở trung tâm thôi. Ngoài môi trường trung tâm thì phải nói tiếng Việt. Hệ quả là con có học nhiều, học lâu đến đâu cũng nói tiếng Anh tốt được.

Điều ba mẹ cần làm đó chính là tạo môi trường cho con vận dụng và phát huy khả năng học ngoại ngữ của mình. Tạo môi trường để con có thể giao tiếp, trò chuyện tiếng Anh ngay tại chính gia đình của mình. Đây quả thật là điều kiện lý tưởng để con rèn luyện những gì con học được ở trung tâm. Cũng như thắt chặt hơn tình cảm gia đình.

Ba mẹ luôn đồng hành cùng con trong quá trình học.

Tạo môi trường bản ngữ ngay tại nhà cho con thôi chưa đủ. Nếu ba mẹ không học cùng con, không chia sẻ cùng con. Mà cứ để con mày mò một mình thì dần dần con cũng chán và không muốn học nữa. 

Hãy nhớ rằng, ba mẹ là người thầy tốt nhất của con. Con luôn lấy ba mẹ làm gương, làm hình mẫu để phát triển. Vì vậy, dù ba mẹ có yếu tiếng Anh cùng đừng ngại đồng hành học cùng con nhé. Chỉ cần ba mẹ nỗ lực, con sẽ hiểu được và cùng ba mẹ học tốt tiếng Anh lên.

Nếu ba mẹ có gặp khó khăn cũng đừng lo, có Eflita luôn bên cạnh hỗ trợ cho ba mẹ. Eflita luôn có những khóa học phù hợp với những ba mẹ mất gốc tiếng Anh, nhằm giúp ba mẹ đồng hành cùng con hiệu quả. Vì thế ba mẹ hãy tự tin học tiếng Anh cùng con nhé!

Để được tư vấn và đăng ký về chương trình học tại Eflita, cả nhà hãy liên hệ đến:

Hotline: 0862.28.58.68

Website tài liệu và các khóa học của Eflita:

http://eflita.com/

Link đặt sách Cha mẹ đồng hành – Tiếng Anh chuyện nhỏ tại TiKi:

https://tiki.vn/cha-me-dong-hanh-tieng-anh-chuyen-nho-p76585385.html?src=ss-organic

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0862.28.58.68