Tại sao con không chịu nói tiếng Anh ở nhà?

Ba mẹ muốn tạo môi trường giao tiếp tiếng Anh cho con, vì hiểu con chỉ học ở trường thôi là chưa đủ. Nhưng hiệu ứng ngược xảy ra. Con trẻ tỏ thái độ không chịu nói tiếng Anh ở nhà, thậm chí còn mất dần hứng thú với tiếng Anh. Tại sao vậy?

Một câu chuyện có thật

 Một chị là học viên lớp tiếng Anh giao tiếp của EflitaEdu.com. Sau khi xem xong những mẫu câu giao tiếp tiếng Anh cho con tại nhà được đăng trên kênh Youtube của Ms. Thảo. Liền hào hứng thực hành liền với 2 bé nhà mình. Ai dè: “Đời không như mơ Ms. Thảo ơi. Cả 2 bé nhà chị đều không hợp tác, bảo mẹ đừng nói tiếng Anh nữa, con không muốn nghe đâu!”

Đó là một ví dụ điển hình. Thực tế có rất nhiều gia đình lâm vào tình huống như trên, thậm chí trớ trêu hơn, kể từ khi cha mẹ “đồng hành” thì con cũng trở nên sợ tiếng Anh.

Nếu mẹ thấy hành trình tạo môi trường và động lực học tiếng Anh cho con còn nhiều gian truân. Thì bài viết này sẽ giúp mọi thứ trở nên dễ dàng hơn, nhiều lần.

con-khong-chiu-noi-tieng-anh
Nhiều bậc cha mẹ dở khóc dở cưởi khi con không chịu nói tiếng Anh ở nhà

Truy tìm thủ phạm

Vậy thì, kẻ nào đang phá bĩnh mọi cố gắng của ba mẹ vậy? Chừng nào chưa truy lùng ra thủ phạm thì chừng ấy chúng ta còn bế tắc, con còn mất hứng thú với tiếng Anh. Và chẳng chóng thì chầy, ba mẹ cũng mất đi kiên nhẫn.

Có phải khi ba mẹ bắt đầu tạo môi trường giao tiếp tiếng Anh ở nhà, bé nhà mình hầu hết đã từ 4 – 5 tuổi trở lên? Có phải trước đó hầu như chúng ta chưa từng nói tiếng Anh với con tại nhà?

Con chưa được chuẩn bị về tâm lý và nền tảng

Và khi môi trường giao tiếp thay đổi đột ngột, chưa được chuẩn bị kỹ về tinh thần, tất nhiên con sẽ bị sock. Hiện tượng này gọi là sock ngôn ngữ. Con sẽ bị stress khi ba mẹ bỗng nhiên trở nên khác mọi ngày, nói những câu mà mình không hiểu. Hoặc con có thể hiểu ba mẹ nói gì nhưng lại không biết cách trả lời thế nào bằng tiếng Anh.

Đây là lý do chính khiến con không chịu nói tiếng Anh ở nhà.

Đừng lo lắng, mọi thứ sẽ thay đổi!

Hãy tưởng tượng cảnh con bạn hào hứng đối đáp khi bạn nói chuyện với con bằng tiếng Anh. Cảnh cả nhà cùng chơi những trò chơi “đuổi hình bắt chữ” hay “nhanh tay lẹ mắt” bằng tiếng Anh. Và tưởng tượng xem, có một ngày con bạn giỏi hơn bạn, tự đọc sách, tìm hiểu trên internet bằng tiếng Anh mà không cần sự trợ giúp của ba mẹ nữa. Quả là một sự hụt hẫng đáng giá!

Chỉ cần hiểu được tâm tư của trẻ, ba mẹ sẽ dần gỡ bỏ tâm lý sợ tiếng Anh cho con. Trẻ tự ti khi trẻ không biết điều gì đó. Vì vậy muốn xây dựng lòng tự tin cho con, ba mẹ hãy giúp con biết từ những điều đơn giản nhất.

Muốn xây dựng lòng tự tin cho con, ba mẹ hãy giúp con biết từ những điều đơn giản nhất

Hãy bắt đầu từ việc tạo lập thói quen

Đừng ép con. Hãy “rủ” con cùng tham gia lớp học online, hay xem phim, đọc truyện tiếng Anh. Ba mẹ hãy dành thời gian học cùng con, thực hành đóng vai để con vừa được là người hỏi, vừa là người trả lời.

Sau khi con đã thực hành nhuần nhuyễn những mẫu câu trong sách, chúng ta mới áp dụng vào cuộc sống hàng ngày. Ta có thể gọi tên, hỏi màu, hình dáng các đồ vật trong nhà. Gọi tên các con vật mình thấy trên tivi. Hay nói về các hoạt động hàng ngày bằng tiếng Anh như “Let’s washing the flor together!” hoặc “It’s time to brush your teeth”.

Chung quy lại

Chúng ta nên đồng hành cùng con theo những bước sau: Học theo sách, thực hành theo sách, rồi mới áp dụng vào cuộc sống. Thời gian đầu mình không cần quá quan trọng về số lượng. Chỉ cần ba mẹ kiên trì tạo thói quen hàng ngày. Cứ thế áp dụng những mẫu câu từ đơn giản rồi tới phức tạp, con sẽ dần trở nên quen thuộc với tiếng Anh.

Ba từ khóa quan trọng khi cha mẹ đồng hành cùng con học tiếng Anh tại nhà là Môi trường – Thói quen – Động lực. Khi đã thực hành đủ ba từ khóa này, chẳng mấy chốc mà con sẽ giỏi hơn ba mẹ. Xin chúc mừng! Ba mẹ không cần thật giỏi để dạy con, vai trò của ba mẹ lúc này là tạo môi trường và động viên con. Giúp con phát huy tinh thần và động lực tự học.

Video chi tiết: Tại sao con không chịu nói tiếng Anh ở nhà?

Eflita Edu

Tự hào là đơn vị đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam xây dựng thành công chương trình đào tạo “Cha mẹ đồng hành – tiếng Anh chuyện nhỏ”. Tại Eflita, chúng tôi không chỉ dạy tiếng Anh mà còn hướng dẫn các bậc cha mẹ những phương pháp để giúp con học tiếng Anh. Trong các buổi học, cả gia đình quây quần trước màn hình máy tính cùng học. Đây có lẽ là hình ảnh đầm ấm nhất của gia đình thời 4.0

Đây có lẽ là hình ảnh đầm ấm nhất của gia đình thời 4.0

Eflita Edu thường xuyên tổ chức các workshop chia sẻ kinh nghiệm dạy tiếng Anh cho con tại nhà. Đồng thời cũng kết nối các bậc cha mẹ thành một cộng đồng hỗ cùng trợ nhau.

Ba mẹ có thể đăng ký khóa học cộng đồng miễn phí tại: https://www.facebook.com/groups/3365193783526040/

Tham gia cộng đồng Facebook Ba mẹ cùng con học tiếng Anh tại nhà : https://www.facebook.com/groups/237963763738819/?epa=SEARCH_BOX

Đăng ký kênh Youtube Eflita Edu để nhận nhiều video hữu ích: https://www.youtube.com/channel/UCUyDZWrxBO7CgjEynCbRswA

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0862.28.58.68