4 khó khăn khi con tự học tiếng Anh, cách giải quyết?

Ngày nay, ba mẹ ngày càng đầu tư nhiều hơn cho con thành thạo tiếng Anh từ khi còn sớm. Tuy nhiên, điều này thường khó, đặc biệt là khi con tự học tiếng Anh hay gặp phải những khó khăn bất cập cũng như dẫn đến dễ chán nản với việc học tập.

con-tu-hoc-tieng-anh
Khó khăn khi con tự học tiếng Anh, cách giải quyết ?

Ba mẹ hãy cùng xem để tham khảo một số phương pháp giúp con học tập tốt hơn.

Khó khăn khi con tự học tiếng Anh

Bỡ ngỡ khi mới học tiếng Anh

Mặc dù tiếng Anh lâu nay là ngôn ngữ toàn cầu trên thế giới nhưng với Việt Nam, tiếng Anh chỉ mới du nhập thành xu hướng đỉnh điểm vào những năm gần đây. Chính vì vậy mà các con khi lần đầu tiếp xúc với một ngoại ngữ mới mẻ sẽ không tránh khỏi tình trạng bỡ ngỡ, gặp khó khăn khi con tự học tiếng Anh.

Không thể ghi nhớ từ vựng

Học từ vựng là nền tảng vững chắc cho các kĩ năng khác khi học một ngôn ngữ. Vì vậy mà các con thường hay phải dung nạp một lượng kiến thức rất lớn dù trên lớp hay là khi con tự học tiếng Anh. Rất nhiều trường hợp các con không thể ghi nhớ hết từ vựng, hoặc học xong một thời gian sau là quên hết.

Nguyên nhân của những trường hợp này xuất phát từ phương pháp học tiếng Anh không phù hợp với con. Chủ yếu chỉ là ghi chép và học thuộc. Con phải học một lượng lớn vốn từ cùng một lúc, hay những từ đó quá khó với trình độ của con. 

Phát âm tiếng Anh không chuẩn

Trường hợp này rất phổ biến kể cả đối với người lớn như ba mẹ hay thậm chí là giáo viên dạy tiếng Anh cho con ở trường, lớp. Nguyên do là đa số chúng ta ngay từ đầu được tiếp cận với nguồn tiếng Anh không chuẩn, không phải từ bản xứ. Dẫn đến hệ lụy là tình trạng con không tự tin nói tiếng Anh trước đông người.

Khó khăn trong việc kiên trì học tiếng Anh

Việc học tiếng Anh như một ngôn ngữ mới hoàn toàn đòi hỏi sự kiên trì nhẫn nại ở cả con và ba mẹ. Đối với người lớn đã khó, đối với các con còn khó hơn nhất là khi con tự học tiếng Anh. Một số ba mẹ còn thường hay quá kì vọng vào con mà dẫn đến con bị áp lực học hành, chán nản thậm chí ghét bỏ tiếng Anh.

Giúp con tự học tiếng Anh hiệu quả

Để giúp con có thể học tiếng Anh một cách hiệu quả và năng suất nhất. Ba mẹ hãy tham khảo một số phương pháp sau đây:

Xây dựng môi trường và thói quen học tập lành mạnh

Môi trường học xung quanh con cũng rất ảnh hưởng tới hiệu suất khi con học tiếng Anh. Ba mẹ hãy đảm bảo không gian học tập của con gọn gàng, ngăn nắp tạo hứng thú cho con học tập. Ngoài ra, ba mẹ không nên gây âm thanh lớn như bật nhạc to hay xem phim gần con. Hãy đảm bảo không gian xung quanh con được yên tĩnh để con tập trung tối đa vào việc học.

Cùng con xây dựng thói quen học tập lành mạnh. Cùng con lập thời khóa biểu hàng tuần sao cho phù hợp với lịch trình học tập và sinh hoạt của con. Ba mẹ cũng có thể làm gương cho con bằng cách chính mình cũng làm việc, hay đọc sách nghiên cứu.

Cho con làm quen với tiếng Anh qua phim ảnh

Cách hữu hiệu để thu hút sự chú ý của con là cho con xem các chương trình tiếng Anh, những bộ phim hoạt hình với nội dung đơn giản. Con sẽ làm quen dần qua việc nghe tiếng Anh từ đó mà kĩ năng nghe nói của con cũng sẽ được cải thiện. Học bằng phim ảnh cũng là một cách hay để cải thiện trí nhớ của con về vốn từ vựng.

Theo nghiên cứu, hình ảnh sẽ giúp chúng ta hồi tưởng lại sự việc dễ dàng hơn và điều này được ứng dụng cho việc học từ vựng một cách đơn giản hơn thay vì chỉ luyện tập viết chữ như bình thường bạn đã được học. Hãy rủ con cùng xem một bộ phim tiếng Anh và cùng thảo luận với con như một cách luyện tập giao tiếp.

Trở thành người bạn đồng hành của con

Học tiếng Anh bao giờ cũng yêu cần phải kiên trì và nhẫn nại. Con khi tự học tiếng Anh ắt hẳn khó khăn hơn vì cần nhiều phương pháp khác nhau để thúc đẩy con. Ba mẹ nên trở thành người bạn đồng hành của con. Hãy khen con khi con làm đúng và khuyến khích con cả khi con làm không tốt. Con sẽ cảm thấy có động lực hơn rất nhiều.

Ba mẹ có thể tham gia các khóa học cộng đồng của Eflita Edu để có thể hiểu rõ hơn về phương pháp học tiếng Anh cùng con sao cho hiệu quả. Ngoài ra, Eflita Edu còn cung cấp khóa học tự học tiếng Anh tại nhà cho các con. 

Tham khảo tại đây

Ba mẹ có thể tham khảo thêm 

Eflita Edu thường xuyên tổ chức các workshop chia sẻ kinh nghiệm dạy tiếng Anh cho con tại nhà. Đồng thời cũng kết nối các bậc ba mẹ thành một cộng đồng hỗ cùng trợ nhau.

Ba mẹ có thể đăng ký khóa học tại đây: https://www.facebook.com/groups/3365193783526040/

Tham gia cộng đồng Facebook Ba mẹ cùng con học tiếng Anh tại nhà : https://www.facebook.com/groups/237963763738819/?epa=SEARCH_BOX

Đăng ký kênh Youtube Eflita Edu để nhận nhiều video hữu ích:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0862.28.58.68