Cựu thủ khoa ĐH Vinh truyền cảm hứng cho cha mẹ tự dạy tiếng Anh cho con tại nhà

Bài viết gốc từ báo Xã Luận: https://www.doctintuc24.com/modules.php?name=News&file=article&sid=2992737
Từ một cô sinh viên tự ti với giọng địa phương, Cựu thủ khoa ĐH Vinh đã trở thành tác giả truyền cảm hứng cho rất nhiều phụ huynh ‘chinh chiến’ tiếng Anh với con tại nhà.
Cựu thủ khoa ĐH Vinh truyền cảm hứng cho cha mẹ tự dạy tiếng Anh cho con tại nhà

 

Nguyễn Thị Thảo hiện đang gây được tiếng vang trong nền giáo dục tiếng Anh ở Việt Nam khi cho ra đời cuốn sách “Cha mẹ đồng hành tiếng Anh chuyện nhỏ’’. Tuy nhiên, ít ai biết rằng cô có một tuổi thơ rất mờ nhạt và nhút nhát khi tiếp cận với ngôn ngữ nước ngoài.

Thảo sinh ra và lớn lên ở Hà Tĩnh, một vùng đất quanh năm nắng gắt và lũ lụt. Sở hữu giọng nói địa phương cũng là một trong những điểm yếu khi Thảo học tập tiếng Anh ở trường. Sự khác biệt đó càng to lớn khi cô bước lên giảng đường đại học Vinh làm quen với các giáo viên nước ngoài và những môn học bắt buộc Thảo phải nói và phát âm chuẩn đúng như người bản xứ. Với một năm đầu tiên đầy áp lực và lo lắng. Thảo đã tự mày mò và nâng cấp bản thân để rồi tốt nghiệp với vị trí thủ khoa của khoa Ngoại ngữ đại học Vinh năm 2011.

Mong muốn được truyền lửa và giúp cho người Việt học tập tiếng Anh dễ dàng hơn, Thảo đã gia nhập các trường quốc tế của Canada và Mỹ với tư cách giáo viên để có thể tích lũy thêm các phương án dạy học của các nước phát triển. Với năng lực chuyên môn cực tốt cùng hồ sơ thành tích cao nhất thế hệ của mình, Thảo còn được các trường công lập ở quê hương mời gọi để tạo nguồn giáo viên cốt cán ở trường chuyên nhưng cô đã từ chối vì cảm thấy việc “học để thi” không phù hợp với định hướng của mình. Mong muốn của Thảo hồi đó vẫn chỉ có một, đó là tìm ra phương án dạy học tốt nhất cho người Việt sao cho gần gũi, dễ dàng và người học có thể sử dụng được ngay để tiếng Anh trở thành ngôn ngữ thứ hai như ở Philippines và Singapore vậy.

Năm 2017, đề tài “using project-based learning to develop learners’ listening-speaking and transferable skills” (Tạm dịch: sử dụng học tập Theo đề án để phát triển kỹ năng nghe nói và kỹ năng mềm cho học sinh) được đánh giá cao và được đăng trên tạp chí quốc tế, Thảo được mời sang Philippines báo cáo tại International Conference of European and Asian Researchers and Educators on Lifelong Learning for Sustainable Development (Hội thảo Quốc tế của Các nhà Nghiên cứu và Giáo dục Châu Âu và Châu Á về Học Tập Suốt Đời để Phát triển Bền vững). Trong chuyến đi này cô được hiểu biết thêm về môi trường giáo dục của Philippines, một đất nước thuộc khu vực Asean như Việt Nam nhưng trình độ tiếng Anh phổ thông của họ cực cao và đi đến với đại đa số dân chúng thời điểm đó.

Là một giáo viên nhiều kinh nghiệm cộng với việc đã trải qua vai trò làm mẹ trong cuộc sống, Thảo càng thấm thía được vai trò của cha mẹ trong việc dạy ngôn ngữ cũng như rèn những thói quen và tư duy tốt cho con từ khi còn nhỏ. Từ đó, Thảo quyết định xây dựng chương trình để hướng dẫn cha mẹ cách tương tác tiếng Anh với con ngay cả khi cha mẹ chưa biết hoặc chưa giỏi tiếng Anh.

Và khi tiến hành các khoá học thì đến nay, trong gần 1 năm chạy chương trình đã có hơn 200 gia đình có bố mẹ tương tác tiếng Anh thành công với con ở nhà. Ngoài ra, cô cũng đã tổ chức khoá học cộng đồng online giúp hàng ngàn bố mẹ thay đổi quan điểm và nhận thức về vấn đề tạo môi trường giao tiếp tiếng Anh cho con.

Với hy vọng ngày càng có nhiều hơn những gia đình tạo được môi trường giao tiếp tiếng Anh cho con ngay tại nhà, Thảo đã quyết định chia sẻ kinh nghiệm hơn 10 năm đi dạy cùng với kinh nghiệm hướng dẫn bố mẹ tương tác thành công với con ở nhà trong cuốn sách CHA MẸ ĐỒNG HÀNH TIẾNG ANH CHUYỆN NHỎ.

Cuốn sách ra đời mang đến những giá trị tích cực ngay lập tức cho tất cả các bậc làm cha làm mẹ trong việc hòa nhập cùng con cái ở môn học tiếng Anh vốn đang là xu thế của toàn xã hội. Quyển sách dành cho bậc ba mẹ không có tiếng Anh mà muốn cùng con chinh phục tiếng Anh. Thời đại hội nhập cùng internet hôm nay biết tiếng Anh là một lợi thế to lớn cho các con khi lớn lên vào đời.

Với các review tích cực đến từ các chuyên gia, giáo viên trong ngành giáo dục, và đặc biệt là từ độc giả Thảo cảm thấy rất hạnh phúc khi đứa con tinh thần của mình được đón nhận một cách nồng nhiệt như vậy. Trong tương lai gần, Thảo cũng cho biết sẽ tiếp tục nghiên cứu và cho ra thêm những tác phẩm khác cho sự nghiệp giáo dục.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0862.28.58.68