Ba mẹ đang tự dạy con học tiếng Anh tại nhà sai cách?

Việc dạy con học tiếng Anh tại nhà bởi sự giúp đỡ của ba mẹ đang dần trở nên phổ biến ở các gia đình Việt Nam, nhưng có bao giờ ba mẹ đã tự trăn trở không biết bản thân mình đã dạy con học tiếng Anh tại nhà có sai cách hay không? Eflita hy vọng bài viết này sẽ đem đến câu trả lời hữu ích nhất cho các bậc phụ huynh nào muốn dạy tiếng Anh cho con ở nhà.

day-con-tieng-anh-tai-nha
Ba mẹ đang tự dạy con tiếng Anh tại nhà sai cách?

Một số quan điểm sai lầm khi cho con học tiếng Anh

Cho trẻ học tiếng Anh quá muộn

Nhiều bậc phụ huynh thường lo lắng vì con trẻ sẽ khó tiếp thu hoặc bị quá tải khi tiếp nạp vào đầu quá nhiều kiến thức từ rất sớm. Nhưng sự thật rằng khi trẻ ở độ tuổi nhỏ, khả năng sáng tạo và tư duy tìm tòi là rất cao, chính vì vậy để trẻ có thể làm quen một ngôn ngữ mới vào độ tuổi càng sớm càng tốt sẽ tạo cho trẻ một nền tảng vững để dễ tiếp thu hơn về sau.

Cho trẻ học tiếng Anh không thường xuyên

Một số cha mẹ vẫn còn chưa chú trọng vào việc sắp xếp lịch trình học cho trẻ phù hợp. Ví dụ, cha mẹ cần lên kế hoạch rõ ràng một tuần sẽ học bao nhiêu buổi và một ngày sẽ cho trẻ học bao nhiêu tiếng, như vậy sẽ giúp trẻ quen dần với tần suất học khiến trẻ dễ tiếp thu hơn.

Phương pháp không hiệu quả

Hiện nay, học tiếng Anh có rất nhiều phương pháp mà đôi khi cha mẹ cũng không thể nào quyết định được sẽ con mình áp dụng phương pháp nào, chính vì vậy nhiều cha mẹ sử dụng rất nhiều phương pháp cùng một lúc với hy vọng sẽ mang lại hiệu quả cao. Tuy nhiên không phải phương pháp nào cũng sẽ phù hợp với các trẻ, vì tùy độ tuổi khác nhau mà các con sẽ thích ứng với các phương pháp khác nhau.

Chính vì vậy, Eflita xin phép được gợi ý một số phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ tại nhà dễ dàng và bổ ích nhất.

Một số phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ tại nhà

Cho trẻ bắt chước âm thanh, không cần thiết hiểu ngay

Ở độ tuổi nhỏ, hầu hết trẻ em đều sẽ bắt chước những hành vi, cử chỉ, lời ăn tiếng nói của người lớn rất tốt. Chính vì vậy hãy cho trẻ nghe nhiều tiếng Anh, dần dần trẻ sẽ bước đầu làm quen được với cách đọc và pháp âm cũng như cấu trúc các câu từ như thế nào là hợp lý.

Tham khảo cách dạy con học tiếng Anh tại nhà

Nói và để khoảng trống cho trẻ lặp lại theo

Sau khi cho trẻ nghe tiếng Anh, bước tiếp theo nên để cho trẻ có cơ hội được lặp lại các từ ngữ ấy, không nên quá nóng vội ép buộc trẻ phải đọc lại ngay vì như vậy sẽ tạo áp lực cho con. Có thể cho trẻ nghe một bài hát và cùng hát theo trẻ, như vậy trẻ vừa có niềm vui cũng như cha mẹ cũng sẽ gần gũi hơn với con trẻ.

Không nên tự dạy con nếu tiếng Anh không chuẩn

Cha mẹ nên tìm các nguồn tiếng Anh uy tín như phim hoạt hình bằng tiếng Anh, các bài hát bằng tiếng Anh,…để cho con nghe theo và lặp lại thay vì cha mẹ tự phát âm từ tiếng Anh cho trẻ vì như vậy sẽ khó cho trẻ thích nghi với môi trường tiếng Anh thật sự sau này.

Bắt kịp tâm lý, sở thích của trẻ

Đối với các bạn nhỏ, việc học luôn tạo cảm giác nhàm chán sau những giờ học dài, chính vì vậy cha mẹ hãy dành thời gian quan sát trẻ xem sở thích và thói quen khi học là gì. Từ ấy, cha mẹ hãy cố gắng tìm những bài giảng liên quan đến sở thích của con để con có động lực và niềm vui trong việc học tập. Bên cạnh đó, những trò chơi và phần quà cũng là một cách hay để khen ngợi các con, giúp con thêm hăng hái học tập.

Cha mẹ cùng tham khảo cách dạy con học tiếng Anh tại nhà

Hy vọng rằng bài viết này đã có thể giúp đỡ các ba mẹ có thêm một vài gợi ý hay để việc dạy con học tiếng Anh tại nhà trở nên dễ dàng hơn và tránh áp dụng sai những phương pháp học để có thể giúp các con có những buổi học tại nhà vừa vui lại vừa bổ ích.

Ba mẹ có thể tham khảo thêm:

Eflita Edu thường xuyên tổ chức các workshop chia sẻ kinh nghiệm dạy tiếng Anh cho con tại nhà. Đồng thời cũng kết nối các bậc ba mẹ thành một cộng đồng hỗ cùng trợ nhau.

Ba mẹ có thể đăng ký khóa học tại đây: https://www.facebook.com/groups/3365193783526040/

Tham gia cộng đồng Facebook Ba mẹ cùng con học tiếng Anh tại nhà : https://www.facebook.com/groups/237963763738819/?epa=SEARCH_BOX

Đăng ký kênh Youtube Eflita Edu để nhận nhiều video hữu ích!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0862.28.58.68