Hướng dẫn ba mẹ đọc truyện tiếng Anh cho bé tại nhà

Đọc truyện tiếng Anh cho bé là một trong những cách rất hiệu quả để giúp con học giỏi tiếng Anh tại nhà.

Tuy nhiên, chọn sách gì và đọc như thế nào cho hiệu quả khi ba mẹ chưa giỏi tiếng Anh thì không phải ai cũng biết. Nhiều khi, ba mẹ giỏi tiếng Anh chưa hẳn đã biết cách đọc sách cho con một cách hiệu quả nhất.

Vậy hãy cùng Eflita Edu khám phá cách đọc truyện tiếng Anh hiệu quả nhất cho bé nhé.

Chọn sách tiếng Anh phù hợp với độ tuổi của trẻ

Trẻ càng nhỏ càng thích các hình ảnh nhiều màu sắc. Đối với những trẻ mầm non và mẫu giáo, chữ viết cũng chỉ là một dạng hình ảnh.

Do đó, ba mẹ có thể chọn những cuốn sách nhiều hình ít chữ, hoặc chữ to cho bé. Những cuốn sách như My first A B C hay những cuốn từ điển bằng hình ảnh rất thích hợp cho bé từ 0-3 tuổi.

Chọn sách truyện tiếng Anh phù hợp với trẻ
Chọn sách truyện tiếng Anh phù hợp với trẻ

Đối với sách truyện dành cho các bé từ 3-6 tuổi, Ba mẹ có thể chọn những sách mà mỗi trang có vài dòng như là cuốn Bedtime stories của Usborne. Ở nhà sách cũng có rất nhiều sách truyện ở lứa tuổi này để mẹ chọn cho trẻ.

Nhưng thật ra, không nhất thiết phải quá cứng nhắc trong việc chọn sách nhiều chữ hay ít chữ. Giai đoạn này, hình thành thói quen vẫn là điều ưu tiên hàng đầu, chứ không phải bé học được gì từ sách.

Quan trọng nhất vẫn là cách ba mẹ đọc truyện tiếng Anh cho bé.

Cách đọc truyện tiếng Anh cho bé hiệu quả

Thói quen đọc truyện tiếng Anh cho bé của ba mẹ

  • Ba mẹ vẫn thường có thói quen đọc phần chữ cho bé và ít khi để ý đến hình ảnh.

Tuy nhiên, thực tế là con bị thu hút bởi hình ảnh nhiều hơn là chữ viết. Do đó, việc đọc hết chữ này sang chữ khác, trang này sang trang khác không mang lại hiệu quả cao cho bé.

  • Thứ hai, ba mẹ chạy theo số lượng sách đọc được.

Người lớn có thói quen đọc xong cuốn này rồi sẽ đọc cuốn khác. Đọc lại khiến chúng ta cảm thấy bị nhàm chán. Và vô tình chúng ta nghĩ trẻ cũng vậy.

Tuy nhiên, thực tế là có nhiều trẻ, chỉ thích đúng một cuốn sách, và chỉ có hứng thú với một cuốn sách.

Trong những trường hợp đó, chúng ta nên khơi gợi vào đúng sở thích của trẻ. Ba mẹ biết con thích cuốn nào nên dùng đi dùng lại cuốn đó, cho đến khi trẻ hết thích mới thôi.

Đọc truyện tiếng Anh cho con như thế nào cho hiệu quả?

Ba mẹ đừng đọc truyện mà hãy kể chuyện.

Ba mẹ hãy kể chuyện tiếng Anh cho trẻ
Ba mẹ hãy kể chuyện tiếng Anh cho trẻ

Thay vì giở sách ra, đọc hết chữ này sang chữ khác, ba mẹ hãy dùng ngón tay, chỉ vào các hình trên trang sách và hãy miêu tả, và đặt câu hỏi.

Ví dụ, câu chuyện về rùa và thỏ. Ba mẹ có thể hỏi “what animal is it? (con vật gì đây nhỉ?) – is he hungry? (nó đang đói đúng không?) – is he slow? (nó đi rất chậm đúng không?) – what is the hare eating? (con thỏ đang ăn gì đấy nhỉ) – He’s eating carrots.

Với cách đọc này, ba mẹ có thể khơi dậy trí tưởng tượng cho trẻ. Đồng thời, ba mẹ cũng sẽ dạy bé được rất nhiều từ ngữ và giao tiếp với bé một cách tự nhiên. Ngoài ra, cách này còn giúp trẻ rèn luyện khả năng quan sát tốt.

Nếu muốn, ba mẹ vẫn có thể đọc cho bé nghe câu chuyện. Nhưng đừng tập trung quá nhiều vào nội dung. Thay vào đó, hãy cho con được học vô số những thứ khác từ câu chuyện.

Làm thế nào để đọc truyện tiếng Anh cho con khi ba mẹ chưa giỏi tiếng Anh?

Nhiều ba mẹ sẽ nói rằng mình chưa biết tiếng Anh thì sao đọc truyện cho con được? Mình phát âm sai rồi đọc sai cho con thì làm sao?

Thật ra, hiện nay các bộ truyện đều có audio. Ba mẹ có thể mua về, chịu khó dành thời gian nghe trước, rồi nhẩm theo, sau đó đọc lại cho con. Những câu hỏi tiếng Anh đơn giản để kể chuyện và tương tác với con, ba mẹ cũng có thể tự học được qua kênh YouTube này.

Ngoài ra, nếu có thể, ba mẹ hãy học phát âm tiếng Anh chuẩn, để gặp những từ nào mới, hãy cùng con tra từ điển và đọc theo cho đúng. Đừng ngại nói với con rằng “từ này ba/mẹ cũng không biết, mình cùng nhau tra từ điển sau nhé!”

Đương nhiên, ba mẹ đừng tra từ điển ngay lúc đó sẽ làm mất mạch hứng thú của con. Mình sẽ cùng ghi lại và tra cứu sau.

Đây cũng là một cách để con biết rằng, trong quá trình học, gặp từ vựng mới là điều bình thường. Và không phải lúc nào ba mẹ cũng biết hết mọi thứ. Nhưng nếu gặp vấn đề, con sẽ giải quyết như thế nào. Đó mới là điều quan trọng.

Bài viết được tóm tắt trong Infographic sau:

Hướng dẫn đọc truyện cho bé tại nhà
Hướng dẫn đọc truyện cho bé tại nhà

Kết luận

Điều cần thiết nhất để ba mẹ có thể đọc truyện tiếng Anh cho con tại nhà là THỜI GIAN. Chỉ cần ba mẹ có thời gian và tâm huyết cho con, mọi thứ đều có thể thực hiện được.

Nếu có bất kỳ khó khăn gì, trong việc dạy tiếng Anh cho trẻ tại nhà, ba mẹ có thể tham gia vào group Facebook English Corner At Home hoặc Kênh YouTube Eflita Edu cùng con học tiếng Anh để được chia sẻ những kinh nghiệm và tài liệu dạy tiếng Anh cho con tại nhà.

Ba mẹ cũng có thể đăng ký tham dự WORKSHOP ONLINE FREE tại https://www.facebook.com/groups/3365193783526040/ hướng dẫn cách dạy con tiếng Anh tại nhà để biết cách dạy con ngay cả khi ba mẹ chưa giỏi tiếng Anh nhé.


Ms Thảo Nguyễn

Founder Eflita Edu – Tiếng Anh giao tiếp online Mẹ và Bé

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0862.28.58.68