Giúp con sửa lỗi sai bằng cách nào cho hiệu quả?

Khi bé bắt đầu học nói tiếng Anh, việc mắc lỗi sai là một điều rất hay gặp. Đó là một vấn đề hết sức bình thường. Lúc đó, ba mẹ thường sẽ giúp con sửa lỗi sai. Nhưng có trường hợp khi ba mẹ sửa lỗi sai nhiều quá, con dễ cảm thấy khó chịu và không muốn học? Tại sao lại như vậy? Nếu bé khó chịu, ba mẹ có nên tiếp tục sửa lỗi sai cho con không?  Nếu sửa sai thì nên giúp con sửa lỗi sai bằng cách nào cho hiệu quả? Hãy cùng Eflita Edu tìm ra câu trả lời qua bài viết sau. 

Không chê trách khiến con dễ chán học

Khi ba mẹ phát hiện ra con mắc lỗi sai trong lúc học thì thường sẽ có tâm lý sửa cho con ngay lập tức. Nhiều bé sẽ nghe lời nhưng nhiều bé lại tỏ thái độ chán chường. Ba mẹ bắt đầu lo lắng mình phải làm sao để con khắc phục lỗi sai theo cái nhìn tích cực.

Chúng ta có nên sửa lỗi sai cho con không? Câu trả lời là có. Nhưng sửa như thế nào mới đúng cách?

Chúng ta phải lưu ý là chúng ta sửa lỗi sai cho con để con khắc phục. Nhưng đồng thời cũng phải tăng động lực học của con chứ không được để con thấy sai rồi nản. Nếu mình không sửa thì lần sau con vẫn sẽ phạm phải sai lầm đó.

Tuy nhiên, nếu con mắc lỗi sai nhiều, mà người lớn không có cách nhắc nhở đúng, dẫn đến con sẽ chán học. Lâu dần con cũng không khắc phục được lỗi sai mà mình mắc phải. Hơn thế nữa, con sẽ ghét học tiếng Anh vì lý do cảm thấy môn này khó, mình sai quá nhiều nên rất nản.

Ba mẹ nên sửa lỗi sai cho con theo một cách nhẹ nhàng hơn, cũng để con tự ngẫm lại lỗi sai của mình. Ví dụ khi con phát âm sai, ba mẹ đừng nhắc là: “Con ơi con phát âm sai rồi, từ này đọc là…mới đúng”. Ba mẹ hãy hỏi lại con rằng: “Có phải con muốn nhắc đến từ… này hay không?”. Kết hợp việc phát âm lại đúng từ đó. Việc làm này vừa tránh cho con cảm giác bị phê bình mà còn giúp con nhận ra lỗi sai và sửa nhanh chóng hơn.    

Nếu bé mắc cùng một lỗi nhiều lần thì ba mẹ cũng nên kiên nhẫn, đừng nổi giận khiến bé hoảng sợ. Nếu bé sợ hãi, bé sẽ càng mắc nhiều lỗi sai hơn nữa và dần dần sẽ không còn hứng thú học tiếng Anh.

Hạn chế ngắt lời con 

Bé khi còn nhỏ rất khó để phát âm đúng. Đặc biệt là các âm gió, âm cuối trong tiếng Anh. Hay thỉnh thoảng con sẽ nhầm lẫn giữa các từ với nhau. Lúc này ba mẹ hãy hạn chế ngắt lời con. Vì làm như vậy sẽ khiến con bị mất hứng thú. Trẻ em cũng như người lớn, không thích ai đó ngắt lời mình. Dù con có nói sai thì ba mẹ hãy thầm ghi nhớ và sửa lại khi con đã nói xong.

Trẻ em khi làm một việc gì mà không nhận được sự khen ngợi, khích lệ thì rất dễ chán nản.Hãy đợi con nói xong và nhẹ nhàng góp ý để con sửa lỗi sai đó. Ba mẹ hãy nói con đọc lại theo mình

Ba mẹ có thể khích lệ con bằng những câu như: “Great/Good job/You’re very good/…” và sau đó mới sửa lỗi sai. Việc ba mẹ ngắt lời con dễ khiến con khó chịu. Để con nói hết câu cũng là một sự tôn trọng của ba mẹ dành cho con. Con sẽ có cảm giác mình đã làm rất tốt và chỉ thiếu một chút nữa là hoàn hảo rồi. Có như vậy con mới có động lực để sửa sai, được ba mẹ khen nhiều hơn nữa.

Tóm lại

Ba mẹ nên có cái nhìn tích cực hơn về những lỗi sai của con khi học tiếng Anh. Đó cũng là một cách để con tiến bộ hơn, học hỏi nhiều hơn. Những lỗi sai đó sẽ là bài học kinh nghiệm để con không phạm phải nữa. 

Hầu như ba mẹ đều sửa lỗi trong lúc con đang nói, điều đó làm cho con cảm thấy mất hứng thú. Đây cũng là việc làm thiếu tôn trọng con khi con đang giao tiếp. Ba mẹ nên ra dấu hiệu bằng những câu hỏi nghi vấn hoặc chờ con nói xong rồi mới sửa sai. Như vậy sẽ giúp con vừa không bị chán nản mà còn sửa lỗi nhanh hơn. 

Việc học ngôn ngữ thứ hai đòi hỏi rất nhiều sự kiên nhẫn. Ba mẹ đừng vội vàng mà hãy từ từ giúp con tiến bộ từng ngày.

Chúc ba mẹ thành công

Ba mẹ có thể tham khảo thêm 

Eflita Edu thường xuyên tổ chức các Khóa Học Cộng Đồng chia sẻ kinh nghiệm dạy tiếng Anh cho con tại nhà. Đồng thời cũng kết nối các bậc ba mẹ thành một cộng đồng hỗ cùng trợ nhau.

Ba mẹ có thể đăng ký tham gia khóa học cộng đồng tại: https://www.facebook.com/groups/3365193783526040/

Tham gia cộng đồng Facebook Ba mẹ cùng con học tiếng Anh tại nhà : https://www.facebook.com/groups/237963763738819/?epa=SEARCH_BOX

Và Group Khóa học cộng đồng hàng tuần: https://www.facebook.com/groups/3365193783526040/

Đăng ký kênh Youtube Eflita Edu để nhận nhiều video hữu ích:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0862.28.58.68