Lý do cha mẹ nên đồng hành học tiếng Anh cùng con tại nhà

Thay vì gửi con đến trung tâm ngoại ngữ, hay phó mặc cho một số giờ học tiếng Anh tăng cường ở trường, tại sao cha mẹ không bắt đầu đồng hành học tiếng Anh cùng con tại nhà?

Thực trạng học tiếng Anh của con hiện nay

Càng ngày, nhận thức của cha mẹ về sự cần thiết của tiếng Anh đối với tương lai của con càng trở nên rõ ràng. Chúng ta đang chi nhiều tiền cho các khoá học tiếng Anh ở trường, ở trung tâm. Tuy nhiên, mỗi tuần 4-5 giờ đồng hồ ở trung tâm, trong những lớp học đông đúc dường như là không đủ.

Do đó, hết năm này qua năm khác, chúng ta tốn rất nhiều tiền cho con đi học ở các trung tâm nhưng có vẻ như đại đa số các con vẫn không giao tiếp được. 

Vậy tại sao chúng ta lại phó mặc con cho nhà trường, cho trung tâm ngoại ngữ trong khi người thầy tốt nhất là chính cha mẹ, lại bị bỏ qua?

Trẻ học bằng cách nào?

Có thể cha mẹ đã biết rằng mỗi chúng ta là một cá thể khác biệt, với những điểm mạnh điểm yếu khác nhau. Trẻ con cũng vậy. Mỗi bạn nhỏ có một phong cách tiếp nhận kiến thức khác nhau. Do đó không thể đánh đồng các con thành giống nhau được.

Theo các nhà ngôn ngữ học, có 4 phong cách học chính của trẻ.

Một số trẻ có thể học tốt bằng phương pháp nhìn. Các con thích hình ảnh, mặt chữ, con số, thích quan sát động vật và thiên nhiên. Số này chiếm tới 29% các trẻ.

Trong khi đó, có những trẻ thẩm thấu kiến thức tốt hơn khi nghe. Các con sẽ học tốt nếu được nghe nhạc, nghe nói chuyện, chỉ dẫn bằng lời nói. Có tới 34% số trẻ thuộc phong cách học này.

Một con số khác khá ấn tượng, 37% trẻ thích học bằng vận động. Các con sẽ không chịu ngồi yên để học, mà phải vừa học vừa vận động thì mới tiếp thu được.

Cuối cùng, 30% còn lại, thuộc phong cách Mixed, nghĩa là không nổi trội quá ở phong cách nào, mà có thể học tốt bằng các phương pháp trên

Như vậy, mỗi trẻ là một cá thể khác biệt, và phong cách học cũng hoàn toàn khác nhau. Ba mẹ có thể xem thêm để hiểu thêm về 4 phong cách học ngoại ngữ của trẻ.

Phong cách học ngoại ngữ của trẻ
Phong cách học ngoại ngữ của trẻ

Con học tiếng Anh ở trường hoặc Trung tâm ngoại ngữ

Sỹ số và sự chú ý của giáo viên đối với trẻ

Ở trường, thường thì một lớp như vậy, ít nhất cũng 30, thậm chí có lớp còn lên tới 40 học sinh. Trong những tiết học chưa kéo dài đến một giờ đồng hồ, trẻ sẽ được học bao nhiêu? Và được giáo viên chú ý bao nhiêu? 

Trung bình mỗi học sinh được giáo viên chú ý không quá 3 phút (trừ những bạn cá biệt được cô chú ý hơn một chút). Nghĩa là individual attention của giáo viên đối với trẻ là không nhiều. 

Ở trường, tất cả học sinh luôn phải ngồi nghiêm túc. Giáo viên chú ý là sự ổn định trật tự của lớp học nhiều hơn là những gì học sinh sẽ được học.

Trẻ hiếm khi được học tiếng Anh bằng vận động

Đương nhiên, trong các lớp học đông đúc trẻ hiếm khi có cơ hội chạy lăng xăng hoặc vận động trong lúc học.

Một số trẻ học tốt bằng vận động
Một số trẻ học tốt bằng vận động

Các trò chơi trong các lớp học hay Trung tâm, chủ yếu vẫn là các trò chơi qua các worksheet tức là những tờ bài tập được in sẵn rồi tô màu, rồi đoán chữ, nối hình…, nhưng những trò chơi đó hầu như không kích thích được trẻ nhiều. 

Do đó, trẻ sẽ không thấy được ý nghĩa thực sự của học tiêng Anh là để giao tiếp. Đối với trẻ, tiếng Anh đơn giản cũng chỉ là một môn học bắt buộc như Toán, như Khoa học, mà thôi. 

Vì vậy, trẻ sẽ thấy việc học rất khó khăn mà không hề có hứng thú. Đôi khi, học hoài không nhớ, trẻ còn có cảm giác ghét môn học này. Đó sẽ là một hệ quả không tốt chút nào cho sự phát triển ngôn ngữ của trẻ. 

Tại sao cha mẹ nên đồng hành học tiếng Anh cùng con tại nhà

Cha mẹ là người thầy tốt nhất

Đơn giản vì cha mẹ là người gần gũi nhất với trẻ. 

Dạy con học tiếng Anh tại nhà
Dạy con học tiếng Anh tại nhà

Nếu như ở trường, khả năng chú ý 1-1 của giáo viên đối với con mình là 3-5 phút, thì ở nhà là một câu chuyện hoàn toàn khác.

Chúng ta nói chuyện tương tác với con hằng ngày. Hoặc ít nhất, mỗi ngày ít nhất cũng có 1-2 giờ cùng ăn uống, nói chuyện với con. 

Trẻ học tiếng Anh bằng bắt chước

Thứ hai, đứa trẻ nào cũng yêu cha mẹ. Đối với trẻ, cha mẹ là cả thế giới.

Trẻ có xu hướng bắt chước cha mẹ cả về thói quen, hành vi, lẫn cảm xúc. Thường thì cha mẹ thích gì, con sẽ thích cái đó, và cha mẹ sợ gì con sẽ sợ cái đó. 

Nếu trẻ thấy được sự say mê, hứng thú của cha mẹ dành cho tiếng Anh thì đương nhiên, trẻ cũng sẽ có tình cảm đặc biệt dành cho ngôn ngữ này.

Và ngược lại, nếu trẻ nghe được câu “Mẹ không biết tiếng Anh đâu”, thì chắc chắn trẻ cũng sẽ cảm thấy không cần thiết phải học thứ ngôn ngữ này. 

Trẻ học tiếng Anh bằng sự lặp đi lặp lại

Thứ ba, trẻ con học chủ yếu bằng sự lặp đi lặp lại. Chỉ cần trong một thời gian ngắn mà không được nhắc lại là trẻ sẽ quên ngay.

Vậy một tuần vài giờ ở lớp, có đủ mức độ lặp lại cần thiết để biến tiếng Anh thành thói quen và kỹ năng của trẻ không? Câu hỏi này chắc cha mẹ tự trả lời được. 

Mỗi ngày 10 phút đều đặn đối với trẻ sẽ tốt hơn một ngày học liên tục 1 đến hai giờ đồng hồ. 

Điều kiện để cha mẹ bắt đầu dạy tiếng Anh cho con tại nhà

Infographic Lý do cha mẹ nên đồng hành học tiếng Anh cùng con
Infographic Lý do cha mẹ nên đồng hành học tiếng Anh cùng con

Vấn đề cơ bản mà cha mẹ chưa bắt đầu dạy tiếng Anh cho trẻ tại nhà, là do nỗi sợ, nào là sợ phát âm sai ảnh hưởng đến phát âm của con, sợ thiếu vốn từ, sợ thiếu phương pháp…. sợ đủ thứ. 

Nhưng thật sự, cha mẹ chỉ cần có một thứ là đã có thể bắt đầu dạy con tiếng Anh tại nhà, đó là THỜI GIAN. Chỉ cần có thời gian, 30 phút đến 1 giờ mỗi ngày, là hành trình này đã có thể bắt đầu được. 

Cha mẹ chỉ cần có thời gian là đã có thể bắt đầu dạy tiếng Anh cho con tại nhà

Cha mẹ tự tin sẽ nuôi dạy nên những đứa trẻ tự tin. Cha mẹ thông thái sẽ nuôi dạy nên những đứa trẻ thông thái. Cha mẹ yêu tiếng Anh sẽ truyền tình yêu tiếng Anh cho con. Vậy thôi. 

Chúc cho hành trình dạy con của cha mẹ sẽ ngọt ngào và đầy trải nghiệm.

Ba mẹ có thể đăng ký Khóa học cộng đồng tại đây nhé: https://www.facebook.com/groups/3365193783526040/


Eflita Edu – tiếng Anh giao tiếp Online Mẹ và Bé

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0862.28.58.68