Học tiếng Anh với mẹ, con chẳng chịu hợp tác.

Rất nhiều phụ huynh hiện nay đều có xu hướng cho con học tiếng Anh từ nhỏ vì những hiệu quả mà nó đem lại cho tương lai của con. Thậm chí, nhiều phụ huynh còn đặt sẵn mong đợi vào con sau này đi học du học, hay làm tại các công ty đa quốc gia,… 

Tuy nhiên việc dạy tiếng Anh cho trẻ bao giờ cũng vấp phải những điều khó khăn khi bắt đầu, nhất là khi học tiếng Anh với mẹ, con chẳng chịu hợp tác. Vì vậy mà mẹ nên tìm hiểu nguyên nhân cụ thể đối với trẻ để có những giải pháp hợp lý kèm theo.

Học tiếng Anh với mẹ
Làm gì khi con chẳng chịu học tiếng Anh?

Vì sao con không chịu học tiếng Anh với mẹ?

Môi trường học tập

Môi trường học là một trong những yếu tố mật thiết tới thái độ và tư duy của trẻ trong việc học. Một đứa trẻ luôn phải lo lắng trước những bài kiểm tra đầu giờ khó nhằn, hay sợ hãi việc bị giáo viên trách móc những lúc làm bài tập sai,… luôn biểu hiện kém hơn trên lớp vì chán nản, lo lắng. Hoặc trẻ chưa thể làm quen được với nội quy của trường, lớp cũng làm giảm hiệu suất học tập

Các mẹ nên tìm hiểu cả quá trình học tập trên trường của trẻ. Liệu con mình có được học trong môi trường thực sự phù hợp? Liệu con có thích môi trường đó? Tất cả đều ảnh hưởng tới khả năng học tập của con.

Phương pháp dạy

Nhiều bà mẹ lầm tưởng cứ cho con học tiếng Anh càng nhiều càng tốt như các môn văn hóa khác thì con sẽ giỏi. Việc nhồi nhét một lượng kiến thức quá sức của con thực chất sẽ làm con càng chán nản hơn, thậm chí bị rối loạn trong cách tiếp thu ngôn ngữ. Học tiếng Anh cần sự kiên trì lâu dài, hãy cho con được học với phương pháp phù hợp với chính con.

Thái độ của mẹ trong việc học của con

Vốn dĩ, khoảng cách thế hệ cách nhau nên mẹ nghĩ mình đang làm cho con là tốt, là đúng đắn nhưng thực chất lại không hiểu con cần gì, muốn gì. Nhiều bậc phụ huynh thể hiện thái độ quá mong chờ vào con dẫn đến con bị áp lực hơn về việc học. Thậm chí phụ huynh còn tỏ ra không vui, hay quát mắng con nếu con bị điểm kém. 

Mẹ nên tìm hiểu sở thích, cũng như cá tính của con. Đừng bắt ép con phải theo ý mình nếu con không thích, hãy cho con không gian được tiếp cận với thứ mình muốn. Hãy thể hiện sự ủng hộ đối với con để con cảm thấy không lạc lõng.

Học tiếng Anh với mẹ

Làm gì khi con chẳng chịu học tiếng Anh?

Không nên lúc nào cũng giao tiếp tiếng Anh với con

Nhiều bậc phụ huynh thường tận dụng thời gian ở nhà cùng trẻ, cố gắng giao tiếp với con bằng ngoại ngữ nhằm “mưa dầm thấm lâu” cho con khi học tiếng Anh để con có thể có phản xạ tự nhiên và nhanh nhất khi nói tiếng Anh. Tuy nhiên, phương pháp này sẽ dẫn đến chán nản đối với con khi con đã phải học trên lớp hàng ngày. 

Mặt khác, nếu mẹ lạm dụng nhưng cách phát âm lại không chuẩn, ngữ pháp lại sai thì trẻ sẽ bị rối hoặc mắc lỗi sai theo, thấm dần tới mức khó có thể sửa về sau này. Tốt hơn hết, hãy tạo cho con cảm giác thoải mái nhất có thể. Dừng ngay việc sử dụng tiếng Anh tại nhà nếu con có thái độ chán nản.

Để con cảm thấy mẹ cũng muốn học tiếng Anh với con

Trẻ con thường hay bắt chước cha hoặc mẹ của mình và ảnh hưởng bởi sở thích của ba mẹ. Vậy nên thể hiện bạn rất hứng thú với tiếng Anh cũng là phương pháp khiến con muốn khám phá tiếng Anh khi con không chịu học tiếng Anh.

Để con nhìn thấy bạn đọc sách, nghe nhạc tiếng Anh mỗi ngày. Chia sẻ với con những chương trình tiếng Anh hay phù hợp với sở thích của con. Hay có thể rủ con xem phim tiếng Anh với thể loại mà con thích, sau có thể từ từ chuyển sang phim không có tiêu đề để con cảm thấy việc học tiếng Anh là cần thiết. Mẹ thậm chí có thể luyện tập nói chuyện tiếng Anh đơn giản với nhau để kích thích sự tò mò của con.

Sử dụng những câu tiếng Anh mà không cần con phải đáp lại

Thời gian đầu khi học tiếng Anh, các con thường hay dễ lẫn lộn và gặp khó khăn trong việc lựa chọn câu từ để nói. Mẹ hãy chỉ dùng những câu tiếng Anh đơn giản để nói cho con nghe mà không cần phải đáp lại. Một cách đơn giản nhất là hãy tận dụng nói tiếng Anh lúc khen con hay chào con. Con sẽ quen dần và trở nên có hứng thú học tiếng Anh với mẹ.

Sử dụng những câu tiếng Anh mà không cần con phải đáp lại

Gợi ý cho các mẹ

Học tiếng Anh bao giờ cũng yêu cần phải kiên trì và nhẫn nại. Con khi học tiếng Anh với mẹ ắt hẳn khó khăn hơn vì cần nhiều phương pháp khác nhau để thúc đẩy con học tiếng Anh với mẹ. Các mẹ có thể tham gia các khóa học cộng đồng của Eflita Edu để có thể hiểu rõ hơn về phương pháp học tiếng Anh cùng con sao cho hiệu quả. Ngoài ra, Eflita Edu còn cung cấp một số khóa học riêng cùng mẹ hoặc cùng giáo viên phù hợp riêng với từng môi trường học mà con mong muốn.

Tham khảo tại đây KHOÁ HỌC CỘNG ĐỒNG: CÙNG CON HỌC TIẾNG ANH

Ba mẹ có thể tham khảo thêm 

Eflita Edu thường xuyên tổ chức các workshop chia sẻ kinh nghiệm dạy tiếng Anh cho con tại nhà. Đồng thời cũng kết nối các bậc ba mẹ thành một cộng đồng hỗ cùng trợ nhau.

Ba mẹ có thể đăng ký khóa học tại đây

https://www.facebook.com/groups/3365193783526040/

Tham gia cộng đồng Facebook Ba mẹ cùng con học tiếng Anh tại nhà : https://www.facebook.com/groups/237963763738819/?epa=SEARCH_BOX

Đăng ký kênh Youtube Eflita Edu để nhận nhiều video hữu ích:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0862.28.58.68