Dạy con cách chào hỏi trong tiếng Anh

Hai người bạn lâu ngày gặp nhau, câu nói đầu là lời chào hỏi. Khi bước vào lớp học tiếng Anh, thứ đầu tiên chúng ta được học cũng chính là cách chào hỏi. Có thể thấy lời chào là một trong những phương pháp giao tiếp của tất cả mọi người, không phân biệt vùng miền dân tộc. Vì thế, việc dạy con cách chào hỏi khi tiếp xúc với một ngôn ngữ hoàn toàn mới là điều vô cùng cần thiết. Vậy làm cách nào để dạy con cách chào hỏi trong tiếng Anh? Ba mẹ hãy cùng tham khảo bài viết sau nhé.

Tại sao cần dạy con cách chào hỏi trong tiếng Anh?

Khi trẻ học tiếng Anh, hầu như các con sẽ được dạy cách chào hỏi đầu tiên. Tại sao lại như vậy? Lời chào hỏi là chủ đề thông dụng và dễ hiểu nhất. Đây là những câu các con có thể nói được với bất cứ ai, ở bất kì đâu. 

Thông thường ba mẹ chỉ hay dùng “Hello” hoặc “Hi” khi dạy con cách chào hỏi. Tuy nhiên có rất nhiều cách chào hỏi khác nhau theo từng tình huống khác nhau. Chào hỏi người mới gặp lần đầu, chào hỏi người thân,… đều cần những cách khác nhau.

Hello là một trong những cách chào hỏi thông dụng nhất

Dạy con cách chào hỏi cũng một phần cho con tiếp cận văn hóa phương Tây một cách cơ bản nhất. Trẻ sẽ không còn cảm thấy tiếng Anh thật khô khan. Thay vào đó, trẻ sẽ nhận ra tiếng Anh cũng rất phong phú, đa dạng.

Lời chào hỏi còn là ấn tượng đầu tiên đối với người đối diện. Chào hỏi đúng cách sẽ tạo được không khí vui vẻ để cuộc trò chuyện thêm thoải mái. 

Thêm một điều nữa, khi được dạy cách để chào hỏi trong tiếng Anh, bé có thể áp dụng được bất cứ lúc nào. Chào hỏi bạn bè thầy cô hay thậm chí là một người nước ngoài. Việc chào hỏi như là viên gạch đầu tiên bất cứ ai học tiếng Anh cũng cần phải có để xây nên những kiến thức sau này. 

Dạy con cách chào hỏi trong tiếng Anh như thế nào?

Việc dạy con chào hỏi bằng tiếng mẹ đẻ và để bé chủ động chào hỏi cũng đã rất khó khăn. Nhiều ba mẹ sẽ cảm thấy việc cho con chào hỏi bằng tiếng Anh là điều không dễ.

Nhưng ba mẹ hãy kiên nhẫn và chủ động trong việc dạy con. Ba mẹ nên học những câu chào hỏi thông dụng trong nhiều trường hợp và luyện tập nhuần nhuyễn. Khi ba mẹ đã nắm được chắc những điều đó thì việc truyền đạt lại cho bé sẽ đơn giản hơn nhiều.

Ba mẹ nên dạy con từ những câu đơn giản. Khi bé đã có thể áp dụng được những câu đơn giản thì có thể học thêm một vài câu đi kèm sau khi chào hỏi. 

cách chào hỏi trong Tiếng Anh
Ba mẹ nên dạy con từ những câu đơn giản

Ba mẹ cũng nên sử dụng những mẫu câu chào hỏi hằng ngày để tạo thói quen cho con. Tạo những tình huống đối thoại hằng ngày để bé dễ hình dung và ghi nhớ. Phản xạ tiếng Anh hình thành từ những thói quen hằng ngày. Ba mẹ hãy cố gắng để tạo cho con một phản xạ tốt ngay từ những bước đầu để bé có thể phát triển nhanh hơn. 

Ba mẹ có thể lên Google để tìm những bài hát như Greeting songs, Hello/Goodbye Songs… để hát cùng con. Những mẩu chuyện nhỏ bằng tiếng Anh về chủ đề chào hỏi cũng là một lựa chọn hữu ích cho ba mẹ. 

Cách chào hỏi trong tiếng Anh

Đa phần những câu chào hỏi có độ dài vừa phải, rất dễ để ghi nhớ nên nếu ba mẹ tìm được phương pháp giúp con có hứng thú thì không mất quá nhiều thời gian. 

Một số mẫu câu chào hỏi trong Tiếng Anh.

Sau đây là một vài mẫu câu để chào hỏi đơn giản ba mẹ có thể dạy cho con

 • Good morning, good afternoon, good evening 
 • Hello, hi! It’s nice to meet you.
 • How are you today?
 • I’m fine/ I’m good/ I’m great / I’m wonderful/I’m bad/I’m not good
 • What’s your name? 
 • My name’s …
 • How old are you? 
 • I’m 5 years old
 • How do you do?- How do you do?

Một số mẫu câu chào tạm biệt trong tiếng Anh

Sau đây là một vài mẫu câu để chào tạm biệt đơn giản ba mẹ có thể dạy cho con

 • Goodbye/Bye
 • Bye for now
 • Goodbye. See you again/See you later/…
 • It was nice meeting you. I hope to see you soon.

Tóm lại

Việc dạy con cách chào hỏi trong tiếng Anh là vô cùng quan trọng. Việt Nam ta có câu: “Lời chào cao hơn mâm cỗ”. Chào hỏi là việc đầu tiên các con phải làm khi gặp một người nào đó, kể cả ba mẹ. Chào hỏi tạo nên không khí thân thiện và gần gũi hơn. Từ đó giao tiếp sẽ dễ dàng hơn.

Cách chào hỏi trong tiếng Anh
Việc dạy con cách chào hỏi trong tiếng Anh là vô cùng quan trọng

Ba mẹ cần kiên nhẫn trong việc dạy con. Hãy dạy con từ những câu đơn giản nhất. Sau đó mới nâng độ khó lên. Tạo thói quen chào hỏi bằng tiếng Anh hay tạo những tình huống hằng ngày cho con. Từ đó giúp con hình thành sự phản xạ với việc chào bằng tiếng Anh.

Ba mẹ nên tạo hứng thú cho con trong việc học tiếng Anh bằng những hoạt động thú vị. Hãy bắt đầu bằng việc dạy con cách chào hỏi trong tiếng Anh. Chúc các ba mẹ thành công. 

Ba mẹ có thể tham khảo thêm


Eflita Edu thường xuyên tổ chức các KHÓA HỌC CỘNG ĐỒNG chia sẻ kinh nghiệm dạy tiếng Anh cho con tại nhà. Đồng thời cũng kết nối các bậc ba mẹ thành một cộng đồng hỗ cùng trợ nhau.

Ba mẹ có thể đăng ký tham gia khóa học cộng đồng tại: https://www.facebook.com/groups/3365193783526040/

Tham gia cộng đồng Facebook Ba mẹ cùng con học tiếng Anh tại nhà : https://www.facebook.com/groups/237963763738819/?epa=SEARCH_BOX

Tham gia Group KHÓA HỌC CỘNG ĐỒNG của Eflita tại: https://www.facebook.com/groups/3365193783526040/

Đăng ký kênh Youtube Eflita Edu để nhận nhiều video hữu ích:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0862.28.58.68