Kinh nghiệm giúp con nói giỏi tiếng Anh tại nhà

Rất nhiều ba mẹ gặp khó khăn khi dạy con học tiếng Anh tại nhà. Đôi khi ba mẹ nói tiếng Anh cùng con nhưng con không hợp tác. Lúc đó ba mẹ không biết phải làm thế nào. Hôm nay, hãy cùng Eflita tìm hiểu nguyên nhân và những kinh nghiệm giúp con nói giỏi tiếng Anh tại nhà.

Nguyên nhân con không thích nói tiếng Anh

Khi ba mẹ học những mẫu câu đơn giản bằng tiếng Anh và giao tiếp cùng con, con thường có phản ứng ngược với mong muốn của ba mẹ. Thay vì hào hứng, con lại từ chối nói tiếng Anh.

Mặc dù ba mẹ đã kiên trì lặp đi lặp lại nhiều lần nhưng vẫn không có kết quả. Điều này khiến ba mẹ hết sức đau đầu và không biết phải làm thế nào.

1.1 Con không được học tiếng Anh từ nhỏ

Nguyên nhân đầu tiên là do từ khi con còn nhỏ, ba mẹ không nói tiếng Anh cùng con. Đột nhiên ba mẹ học được những câu tiếng Anh ở trên mạng. Sau đó ngay lập tức áp dụng cho con, muốn con nói chuyện bằng tiếng Anh. Phản ứng đầu tiên của con chắc chắn sẽ là từ chối.

Việc này cũng giống như người lớn chúng ta khi bị bắt buộc thay đổi một thói quen ngay lập tức, sẽ cảm thấy rất bất bình. Tất cả mọi sự thay đổi đều cần thời gian. Đặc biệt là thay đổi một thói quen.

Nguyên nhân đầu tiên là do từ khi con còn nhỏ, ba mẹ không nói tiếng Anh cùng con

Ba mẹ không thể ép buộc trẻ làm điều không giống thường ngày trong thời gian ngắn. Việc bắt ép hay thay đổi nhanh chóng này làm con mất cảm hứng học tiếng Anh. 

1.2 Con ngại giao tiếp

Nguyên nhân thứ hai là do trẻ ngại khi phải giao tiếp tiếng Anh. Con đôi khi không thể hiểu hết những gì ba mẹ đang nói. Nếu như ba mẹ càng bắt ép, con sẽ dễ bị ức chế và chán ghét việc nói tiếng Anh. Có trường hợp con hiểu những gì ba mẹ nói nhưng con lại không biết trả lời thế nào. Con chỉ nghe rồi không phản hồi lại. Đó là phản ứng hết sức bình thường.

Nguyên nhân thứ hai là do trẻ ngại khi phải giao tiếp tiếng Anh

Việc giao tiếp tiếng Anh không chỉ ngày một ngày hai mà làm được. Ba mẹ đã quá nôn nóng trong việc mong muốn con có thể giao tiếp tiếng Anh tốt. Thay vì ép con, ba mẹ nên tìm cách để con không còn ngại ngùng trong việc nói tiếng Anh. 

Kinh nghiệm giúp con nói giỏi tiếng Anh 

2.1 Dạy tiếng Anh cho con từ nhỏ

Ba mẹ muốn con có phản xạ tự nhiên với tiếng Anh thì nên dạy tiếng Anh cho con từ khi còn nhỏ. Khi con từ 0-2 tuổi, con tiếp nhận ngôn ngữ mà mình nghe được một cách rất tự nhiên.

Ba mẹ có thể không giỏi tiếng Anh nhưng vẫn có thể nói những câu đơn giản. Cứ dần dần như vậy, khi trẻ biết nói, chúng sẽ tự nói được lại với người lớn. Do con được thực hành, được tiếp xúc với ngôn ngữ thứ hai từ sớm nên việc học và nói tiếng Anh đối với con hết sức bình thường. Rồi khi đến tuổi đi học, con cũng sẽ quen dần với việc giao tiếp bằng tiếng Anh. 

Dạy tiếng Anh cho con từ nhỏ

Ba mẹ có thể giúp con nói giỏi tiếng Anh bằng cách nâng cao sự tự tin của con, để con không còn ngại nói tiếng Anh nữa. Con không muốn nói tiếng Anh vì con không hiểu được và không được dạy một cách bài bản. Khi chúng ta thuần thục một kĩ năng, một lĩnh vực nào đó, ta sẽ rất tự tin. 

2.2 Tạo thói quen nói tiếng Anh cho con 

Trường hợp con không được dạy tiếng Anh từ nhỏ, ba mẹ đừng vội vàng bắt ép con nói những câu phức tạp. Hãy từ từ để con làm quen với. Ba mẹ có thể dạy cho con từ vựng hay các câu đơn giản ví dụ như: “What color is it?” và hướng dẫn con cách trả lời. Sau đó cùng con nhập vai đối thoại để cho con làm quen.

Ba mẹ có thể kết hợp những tình huống hằng ngày để giúp con dễ nhớ hơn. Những đồ vật quen thuộc hay những sở thích của con cũng nên được đưa vào việc giảng dạy để con thêm hứng khởi. 

Tạo thói quen nói tiếng Anh cho con

Ba mẹ nên lưu ý cần ôn tập cho con mỗi ngày để tránh việc con quên đi kiến thức. Việc luyện tập hằng ngày còn tạo nên cho con sự quen thuộc với ngôn ngữ mới.

Ba mẹ học cùng con giúp con có thêm động lực và sự tự tin. Con dần dần có thể sẽ giỏi hơn cả ba mẹ. Môi trường học ở nhà sẽ tự nhiên và vui vẻ hơn khi ở trên lớp nếu ba mẹ biết cách khơi gợi hứng thú cho con. Con có môi trường học tiếng Anh tốt, chắc chắn sẽ nói giỏi tiếng Anh. 

Tóm lại

Điều quan trọng nhất khi học tiếng Anh đó chính là: môi trường, thói quen, động lực và nền tảng. Môi trường là nơi giúp con thực hành tiếng Anh. Thói quen giúp con trở nên thành thạo tiếng Anh. Động lực tiếp thêm cho con sự tự tin khi giao tiếp. Và nền tảng giúp con phát triển bản thân một cách tốt nhất.

Hãy kiên trì và đừng nóng vội

Học cùng con chính là ba mẹ đang xây dựng những điều cốt lõi nhất để con giỏi tiếng Anh. Hãy kiên trì và đừng nóng vội. Chúc các ba mẹ thành công. 

Ba mẹ có thể tham khảo thêm 

Eflita Edu thường xuyên tổ chức các KHÓA HỌC CỘNG ĐỒNG chia sẻ kinh nghiệm dạy tiếng Anh cho con tại nhà. Đồng thời cũng kết nối các bậc ba mẹ thành một cộng đồng hỗ cùng trợ nhau.

Ba mẹ có thể đăng ký tham gia KHÓA HỌC CỘNG ĐỒNG tại: https://www.facebook.com/groups/3365193783526040/

Tham gia cộng đồng Facebook Ba mẹ cùng con học tiếng Anh tại nhà : https://www.facebook.com/groups/237963763738819/?epa=SEARCH_BOX

Đăng ký kênh Youtube Eflita Edu để nhận nhiều video hữu ích:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0862.28.58.68