Làm thế nào để con trả lời bằng tiếng Anh khi mẹ hỏi?

Làm thế nào để con trả lời bằng tiếng Anh khi mẹ hỏi hẳn luôn là trăn trở cho những bậc ba mẹ có con học tiếng Anh nhưng lại không chịu giao tiếp tiếng Anh cùng ba mẹ. Để không bị bỏ lỡ giai đoạn vàng trau dồi tư duy tiếng Anh sau này của con. Ba mẹ nên tham khảo video và bài viết Làm thế nào để con trả lời bằng tiếng Anh sau đây.

Làm thế nào để con trả lời bằng tiếng Anh khi mẹ hỏi?

Nguyên do con không trả lời tiếng Anh khi mẹ hỏi

Nếu con không trả lời bằng tiếng Anh khi mẹ hỏi. Vậy, làm thế nào để con trả lời bằng tiếng Anh khi mẹ hỏi? Việc đầu tiên ba mẹ nên làm là tìm hiểu ngay nguyên do vì sao con không chịu nói để có phương pháp phù hợp cho riêng con.

Qua video bài giảng, miss Thảo (gv Eflita) cũng có chia sẻ về các nhóm lý do đặc trưng mà con không chịu trả lời bằng tiếng Anh, ba mẹ có thể tham khảo:

Làm thế nào để con trả lời bằng tiếng Anh khi mẹ hỏi

Con còn quá nhỏ, chưa thể nhận thức được dụng ý của mẹ

Đối với nhóm trẻ này thì tuổi các bé thường quá nhỏ, thậm chí có bé còn chưa sõi tiếng Việt. Ba mẹ khi hỏi con bằng tiếng Anh con chỉ ngơ ngác không hiểu gì hết, bảo mẹ nói tiếng Việt con mới hiểu

Con biết nhưng không trả lời bằng tiếng Anh

Đối với nhóm trẻ thứ hai này, các bé thường đã biết một số từ vựng căn bản nhưng chưa bài bản, có thể nghe hiểu và trả lời nhưng không biết trả lời ra sao, chỉ trả lời tiếng Việt.

Con biết nhưng chỉ nói khi ở trường, trung tâm học tiếng Anh

Đối với nhóm trẻ này, thường bé các đã được đi học ở trường, hoặc ở trung tâm, đã được học bài bản về kiến thức sơ cấp của tiếng Anh. Nhưng khi ở nhà con lại ngại ngùng không nói vì không có thói quen luyện tập cùng mẹ.

Làm thế nào để con trả lời bằng tiếng Anh khi mẹ hỏi?
Làm thế nào để con trả lời bằng tiếng Anh khi mẹ hỏi?

Giải pháp để con trả lời mẹ bằng tiếng Anh

Đối với con còn quá nhỏ, chưa thể nhận thức được dụng ý của mẹ

Với nhóm trẻ này, ba mẹ có thể hỏi con bằng những câu hỏi chỉ rất đơn giản như What’s this? Cái này là gì vậy con? It’s ….. Cái này là….kết hợp với ngôn ngữ cử chỉ và biểu cảm. Sau một thời gian làm quen, con sẽ có phản xạ lại với việc giao tiếp tiếng Anh cùng mẹ.

Đối với con biết nhưng không trả lời bằng tiếng Anh, chỉ trả lời tiếng Việt

Với trường hợp này, ba mẹ cứ để con trả lời những gì con thích. Ngược lại ba mẹ chỉ hỏi và đáp con bằng tiếng Anh, con vốn dĩ có thể thể hiểu nhưng chưa quen và chưa có vốn từ đủ. Chỉ cần lặp đi lặp lại cùng con trong một thời gian, tin rằng con sẽ dần học theo được cách nói một cách tốt nhất

Đối với con biết nhưng chỉ nói khi ở trường, trung tâm học tiếng Anh

Ở nhóm trẻ này, con đã hiểu và có khả năng nói nhưng con không chịu nói. Ba mẹ có thể thay đổi bằng cách hỏi ngược lại con, để con ở thế chủ động như “Con cho mẹ xem bài của con với… Con chỉ cho mẹ bài này nhé…. Con tập bài này với mẹ nhé…” 

Làm thế nào để con trả lời bằng tiếng Anh khi mẹ hỏi
Làm thế nào để con trả lời bằng tiếng Anh khi mẹ hỏi

Một số lưu ý cho ba mẹ

Để con học hiệu quả, cha mẹ có thể áp dụng thêm các phương pháp dạy học kèm theo như ngôn ngữ hình thể (body language) và biểu cảm khuôn mặt (facial expression) để con cảm thấy gần gũi và dễ hiểu hơn khi áp dụng ngôn ngữ mới. 

Mỗi ngày, ba mẹ có thể hình thành cho con thói quen nói tiếng Việt dù là 5 phút, 10 phút hay 15 phút… Dù con hợp tác hay không ba mẹ vẫn kiên trì ở một khoảng thời gian ngắn nhất định như vậy trong ngày, nếu con muốn giao tiếp với mẹ, con phải nói tiếng Anh. Dần dà khả năng nghe nói cũng sẽ được cải thiện với phản xạ tiếng Anh của con.

Ngoài ra, Eflita cũng cung cấp các khóa học cho phụ huynh muốn tự dạy con học ở nhà như khóa học Tự dạy con tiếng Anh tại nhà: Everybody Up Starter 

  • Tự dạy con Tiếng Anh Tại nhà: Everybody Up Starter

Giáo trình Everybody Up là bộ giáo trình nổi tiếng được rất nhiều trung tâm lớn sử dụng.

Khoá học gồm có 8 Units. Mỗi Units có 3 lessons, với phân bố cụ thể như sau:

– Lesson 1: Slide Powerpoint bài giảng (có hỗ trợ tiếng Việt) 

– Lesson 2: Video bài giảng hướng dẫn cách học và cách khai thác tài liệu từ Internet

– Lesson 3: Bài tập bổ trợ + Phụ huynh cùng con quay video theo hướng dẫn.

Xem chi tiết về Khóa học TẠI ĐÂY.

Làm thế nào để con trả lời bằng tiếng Anh khi mẹ hỏi?
  • EL101BASIC – Cùng Con Học Tiếng Anh Level 1

Đã trải qua quá trình làm việc trực tiếp với hàng trăm phụ huynh thành công trong việc đồng hành cùng con học tiếng Anh tại nhà, đội ngũ Eflita khát khao và mong muốn có nhiều phụ huynh hơn nữa có thể tiếp cận với những khoá học được thiết kế dựa trên nhu cầu thực tế của phụ huynh với lộ trình bài bản và khoa học để chúng ta có thể đồng hành cùng nhau tạo nên những gia đình học tập và cộng đồng học tập. 

Toàn bộ video của khóa học đã được thiết kế bài bản, dễ hiểu, trực quan và có tính tương tác cao để cho dù ở đâu, và trình độ tiếng Anh đang ở mức nào, chúng ta cũng có thể học tập và đồng hành cùng con. 

Giáo trình gồm 14 Units, mỗi Unit là các bài học về từ vựng, mẫu câu giao tiếp, cấu trúc  ngữ pháp liên quan tới các chủ đề quen thuộc hàng ngày như Thời tiết, Đồ ăn, Động vật,…

Xem chi tiết về Khóa học TẠI ĐÂY.

Ba mẹ có thể tham khảo thêm 

Eflita Edu thường xuyên tổ chức các workshop chia sẻ kinh nghiệm dạy tiếng Anh cho con tại nhà. Đồng thời cũng kết nối các bậc ba mẹ thành một cộng đồng hỗ cùng trợ nhau.

Ba mẹ có thể đăng ký khóa học tại: https://www.facebook.com/groups/3365193783526040/

Tham gia cộng đồng Facebook Ba mẹ cùng con học tiếng Anh tại nhà : https://www.facebook.com/groups/237963763738819/?epa=SEARCH_BOX

Đăng ký kênh Youtube Eflita Edu để nhận nhiều video hữu ích:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0862.28.58.68