Lưu ý khi cùng con học tiếng Anh tại nhà

Khi quyết định cùng con học tiếng Anh, ba mẹ cần chuẩn bị rất nhiều thứ. Tuy nhiên có một vài điều cần để tâm mà có lẽ ba mẹ vẫn chưa nhận ra. Sau đây là một vài điều ba mẹ cần lưu ý khi cùng con học tiếng Anh tại nhà. 

Không lẫn lộn tiếng Việt và tiếng Anh

Nhiều ba mẹ hay dạy con học tiếng Anh bằng cả 2 ngôn ngữ. Những câu hỏi như: “Con chó tiếng anh là gì?” rất hay được phụ huynh sử dụng. Tuy nhiên điều này dễ khiến trẻ rất khó để giao tiếp giữa tiếng Anh và tiếng Việt. Nếu bạn hỏi con một câu tiếng Anh, con sẽ không biết trả lời như thế nào. 

Ba mẹ nên nói tiếng Việt hết hoặc là tiếng Anh hết. Ba mẹ có thể học những mẫu câu tiếng Anh đơn giản để hỏi con qua sự giúp đỡ của thầy cô hoặc tự mình tìm tòi. Điều này giúp trẻ hình thành phản xạ tự nhiên với tiếng Anh.

Phản xạ là một điều vô cùng quan trọng. Nếu không được rèn luyện sự nhanh nhạy khi nghe và nói tiếng Anh, trẻ sẽ không thể nào giao tiếp tốt được. Ba mẹ khi đã quyết định cùng con học tiếng Anh thì nên đầu tư thời gian để tìm hiểu thêm. 

Ba mẹ nên nói tiếng Việt hết hoặc là tiếng Anh hết

Không được ép con 

Nhiều ba mẹ nghĩ học càng nhiều thì sẽ càng giỏi. Và rồi họ ép con học từ trong sách đến trên mạng. Bài tập lúc nào cũng chất thành đống. Tuy nhiên điều này không phải lúc nào cũng đúng. Khi trẻ bị bắt ép học hay gò bó, trẻ sẽ dễ chán học tiếng Anh.

Làm bài tập trong sách quá nhiều hay cách học không khơi gợi hứng thú là nguyên nhân dẫn đến việc con không muốn học. Việc lạm dụng bài tập trong sách hay chép từ vựng không giúp trẻ ghi nhớ lâu hay giao tiếp tốt. 

Thay vì bắt ép con, ba mẹ hãy tạo động lực cho con. Phụ huynh có thể thúc đẩy hoặc tạo sự hứng khởi cho con bằng phương pháp học dựa trên sở thích của con. Ví dụ con thích nghe nhạc, ba mẹ hãy dạy tiếng Anh cho con qua những bài hát đơn giản.

Con thích đọc sách, ba mẹ hãy kể cho con nghe những câu chuyện ngắn bằng tiếng Anh. Hãy tạo cho con một môi trường học tiếng Anh tự nhiên nhất có thể.

Ngôn ngữ luôn xuất phát từ những gì tự nhiên nhất. Trẻ sẽ dần quen thuộc và từ đó ghi nhớ, phản xạ nhanh hơn. Khi con thấy việc học tiếng Anh không còn áp lực, con sẽ yêu thích môn học này hơn.

Thay vì bắt ép con, ba mẹ hãy tạo động lực cho con

Lưu ý thời lượng tập trung của con khi cùng con học

Trẻ thường có thời gian tập trung ngắn và nhanh chán. Nếu lặp đi lặp lại một hoạt động trong thời gian dài sẽ khiến con không thể tiếp thu và chán nản.

Ba mẹ nên tạo những hoạt động diễn ra trong khoảng 10-15 phút. Nếu học bài thì 30 phút nên cho con nghỉ giải lao. Nếu cứ học một lần cho hết trong thời gian dài, con sẽ mất tập trung và dần trở nên chán ghét tiếng Anh. Học tiếng Anh không cần quá nhiều nhưng hãy đều đặn. Mỗi ngày học một ít con sẽ dễ ghi nhớ hơn.

Ba mẹ khi học với con nên cảm nhận xem con đã bắt đầu có dấu hiệu chán hay mất tập trung chưa. Khi con chán nhưng ba mẹ vẫn tiếp tục dạy sẽ làm cho trẻ cảm thấy nản và ghét môn học này.

Ba mẹ nên kết thúc buổi học trước khi con cảm thấy chán. Điều đó sẽ khơi gợi sự tò mò và hứng thú của con, giúp buổi học sau trở nên dễ dàng hơn.

Ba mẹ nên kết thúc buổi học trước khi con cảm thấy chán

Không được nóng vội

Ngay cả việc học tiếng Việt cũng mất một khoảng thời gian rất dài để con có thể nói tiếng Việt một cách lưu loát. Vậy tại sao ba mẹ lại nóng vội muốn con mình giỏi một ngôn ngữ thứ hai khi vừa cho con đi học một thời gian ngắn? 

Tiếng Anh là môn học cần nhiều sự luyện tập thường xuyên để ghi nhớ và hình thành thói quen. Ba mẹ chỉ cho con đi học ở ngoài mà không tạo môi trường cho con luyện tập thì tiếng Anh của con dần dần cũng sẽ bị quên lãng. 

Rất nhiều người Việt sau khi ra nước ngoài đã dần quên tiếng mẹ đẻ. Điều đó càng khẳng định rằng sự luyện tập khi học ngôn ngữ là rất quan trọng. Môi trường học tiếng Anh tốt luôn là ưu tiên số một để con có thể giỏi tiếng Anh. 

Không được nóng vội

Tóm lại

Ba mẹ khi học tiếng Anh cùng con cần lưu ý những điều sau:

  • Không lẫn lộn tiếng Anh và tiếng Việt
  • Không được ép trẻ học
  • Thời lượng tập trung của trẻ
  • Không được nóng vội 

Nếu ba mẹ tuân thủ theo những lưu ý trên thì chắc chắn trẻ sẽ hứng thú với việc học tiếng Anh hơn rất nhiều. 

Học cùng con là cả một quá trình dài, tuy khó khăn nhưng ba mẹ hãy luôn kiên trì để con có một môi trường học tiếng Anh tốt nhất nhé. 

Ba mẹ có thể tham khảo thêm 

Eflita Edu thường xuyên tổ chức các workshop chia sẻ kinh nghiệm dạy tiếng Anh cho con tại nhà. Đồng thời cũng kết nối các bậc ba mẹ thành một cộng đồng hỗ cùng trợ nhau.

Ba mẹ có thể đăng ký tham gia workshop tại https://www.facebook.com/groups/3365193783526040/

Tham gia cộng đồng Facebook Ba mẹ cùng con học tiếng Anh tại nhà : https://www.facebook.com/groups/237963763738819/?epa=SEARCH_BOX

Đăng ký kênh Youtube Eflita Edu để nhận nhiều video hữu ích về chủ đề lưu ý khi cùng con học nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0862.28.58.68