Muốn con giỏi tiếng Anh, mẹ phải làm gương

Trong xu hướng toàn cầu hóa hiện đại ngày nay, học tiếng Anh là điều không thể thiếu để có thể bắt kịp với bước tiến của thời đại. Muốn con giỏi tiếng Anh, ba mẹ nào cũng quan tâm đến việc cho con đi học thêm tiếng Anh ngay từ khi còn rất sớm . Nhưng liệu như vậy có thật sự đã đủ chưa? Để trả lời câu hỏi này, cha mẹ nên tham khảo bài viết sau đây:

Muốn con giỏi tiếng Anh, mẹ phải làm gương

Sai lầm chung về việc học tiếng Anh của con

Nhiều cha mẹ lầm tưởng chỉ cần đăng ký cho con đi học thêm tiếng Anh ở các trung tâm dạy thêm hay chi các khoản tiền rất lớn mỗi tháng vào các giáo viên bản ngữ “nổi tiếng” ở trung tâm mà không quan tâm gì đến cách thức dạy học có phù hợp với con hay không. Bên cạnh đó cha mẹ cũng rất sốt ruột với xu hướng “học càng sớm càng nhiều càng tốt” vì vậy mà hay nhồi nhét kiến thức quá mức so với khả năng của con, hay thậm chí yêu cầu con thể hiện trình độ của mình.

Tất cả những điều đó, vô tình hình thành nên tác dụng ngược tới con. Con trở nên áp lực dưới mong mỏi và cách thức nhồi nhét kiến thức của cha mẹ và giáo viên, từ đó mà sinh ra chán nản thậm chí là ghét luôn cả tiếng Anh.

Người bạn đồng hành đắc lực của con

Việc học trên trường, lớp chưa bao giờ là đủ bởi tiếp thu một loại ngôn ngữ mới đòi hỏi cả chặng đường dài. Lúc này không ai khác cha mẹ chính là người bạn đồng hành tốt nhất của con. Muốn con giỏi tiếng Anh, cha mẹ phải làm tấm gương sáng cho con trên chính việc học tập của mình. Vì vậy mà ba mẹ càng nên tham khảo những bí quyết sau đây:

Cha mẹ hãy trở thành người bạn đắc lực của con

Tạo môi trường học tập – làm việc thoải mái, cố định

Để bắt đầu một buổi học hiệu quả nhất thì không gian là một yếu tố tiền đề quan trọng đóng góp nên nó. Một góc học tập thoáng mát và bày trí ngăn nắp, khoa học cũng giúp con có thể tập trung, thoải mái tiếp thu kiến thức một cách “ngăn nắp” trong não bộ của mình. Hãy xếp góc làm việc của mình cạnh con, bày trí ngăn nắp mỗi ngày để con làm theo và tự tạo cảm hứng học cho riêng mình.

Ngoài ra, nếu ba mẹ không thể cùng con ngồi học tập. Hãy đảm bảo con được học trong không gian yên tĩnh. Con trẻ sẽ không thể nào tập trung khi mà ba mẹ hào hứng hò hét hay ti vi phòng bên phát nhạc ầm ĩ.

Duy trì thời khóa biểu học tập và làm việc cố định hàng ngày

Để tạo thói quen xấu rất dễ dàng, ngược lại, duy trì thói quen tốt cần kiên trì và nhẫn nại. Để tạo con cho thói quen học tập, hãy cùng bé lập thời gian biểu tự học tại nhà. Một số trẻ học rất hiệu quả vào buổi chiều, một số bé có thể thích học sau khi ăn tối xong. Cho dù bé chọn học vào buổi nào đi nữa thì cha mẹ cũng nên rèn cho bé học cố định, đều đặn hàng ngày. Từ đó, bé sẽ hình thành được thói quen vào học đúng giờ và có ý thức tự giác ngồi vào bàn học. 

Muốn con giỏi tiếng Anh, ba mẹ hãy làm gương cho con

Tích cực động viên và khuyến khích con

Nhiều cha mẹ lầm tưởng phải làm con sợ thì con mới chịu học vì thế mà dẫn đến con càng chán nản thậm chí là ám ảnh với học tập. Một lời an ủi động viên con khi con không được kết quả học tập không như mong muốn luôn luôn tốt hơn lời răn đe nghiêm khắc. Hãy lắng nghe con về những khó khăn của con cũng như chấp nhận những điểm yếu của con. Động viên con và cùng con khắc phục chúng. Con sẽ cảm thấy có động lực để cố gắng hơn.

Nếu con đã lớn, hãy khuyến khích con đưa ra những ý kiến cá nhân, trao đổi và góp ý với con như một người bạn thấu hiểu. Thậm chí nếu con làm tốt, những lời khen càng trở nên cần thiết để khuyến khích con làm tốt hơn. Không gì giúp con vui vẻ hơn ngoài sự công nhận của ba mẹ đến nỗ lực của con.

Bồi dưỡng nền tảng tiếng Anh cho bản thân

Muốn con giỏi tiếng Anh, ba mẹ cũng cần phải chủ động học cùng con. Hãy cùng con trở thành “đôi bạn cùng tiến”, đừng quan ngại về tuổi tác hay khả năng học của mình đã thụt giảm. Bởi nếu ngay cả ba mẹ còn ngần ngại khi học tiếng Anh, thì làm sao con có thể học được. Trẻ con rất thích học theo hay bắt chước ba mẹ. Bởi vậy khi thấy ba mẹ học tiếng anh, nói đôi ba từ mình không hiểu, con cũng sẽ tò mò và thích thú muốn tìm hiểu theo. Rủ con cùng nhau tìm hiểu về tiếng Anh, biết đâu con và ba mẹ lại đua nhau học thi xem ai giỏi hơn!

Đồng hành cùng con trong việc học

Tham gia khóa học bồi dưỡng 

Ba mẹ nếu muốn con học giỏi tiếng Anh, phải thực sự hiểu được những khó khăn của con cũng như cần phải tìm hiểu những phương pháp học tập thích hợp cho con để giúp đỡ con. Tham gia các khóa học cộng đồng, khóa học bồi dưỡng cùng con để con và ba mẹ có nhiều tương tác hơn trong việc học. Song, ba mẹ có thể thấu hiểu hơn về những gì con đã học, đang học và sẽ học. Từ đó, những phương pháp thích hợp với con cũng được ba mẹ tham khảo và áp dụng đúng cách hơn. 

May mắn thay, Eflita.com có thể đáp ứng nhu cầu đó của ba mẹ với khóa học EL101BASIC – Cùng Con Học Tiếng Anh Level 1 (Hướng dẫn cha mẹ đồng hành cùng con giao tiếp tiếng Anh tại nhà) 

Toàn bộ video của khoá học đã được thiết kế bài bản, dễ hiểu, trực quan và có tính tương tác cao để cho dù ở đâu, và trình độ tiếng Anh đang ở mức nào, chúng ta cũng có thể học tập và đồng hành cùng con.

Tham khảo chi tiết khóa học TẠI ĐÂY

Tóm lại

Muốn con học giỏi tiếng Anh, ba mẹ nên rũ bỏ những quan niệm sai lầm chung tránh gây tác dụng ngược tới việc học của con. Hãy trở thành người bạn đồng hành cùng con trong việc học, làm gương cho con về thói quen học tập cũng như khuyến khích con làm tốt hơn. Hãy lắng nghe con và động viên con cố gắng dù con làm tốt hay không.

Ngoài ra, ba mẹ cũng nên chủ động bồi dưỡng vốn tiếng Anh cho mình bằng cách cùng con học tập. Tham gia các khóa học bồi dưỡng cùng con.

Chúc ba mẹ và các con học tập thật tốt!

Ba mẹ có thể tham khảo thêm 

Eflita Edu thường xuyên tổ chức các workshop chia sẻ kinh nghiệm dạy tiếng Anh cho con tại nhà. Đồng thời cũng kết nối các bậc ba mẹ thành một cộng đồng hỗ cùng trợ nhau.

Ba mẹ có thể đăng ký khóa học tại: https://www.facebook.com/groups/3365193783526040/

Tham gia cộng đồng Facebook Ba mẹ cùng con học tiếng Anh tại nhà : https://www.facebook.com/groups/237963763738819/?epa=SEARCH_BOX

Đăng ký kênh Youtube Eflita Edu để nhận nhiều video hữu ích:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0862.28.58.68