PHONG CÁCH HỌC NGOẠI NGỮ CỦA TRẺ LÀ GÌ?

Dạy tiếng Anh đúng phong cách học ngoại ngữ của con sẽ giúp tiết kiệm nhiều thời gian học tập. Ngoài ra còn tạo sự thích thú mà con vẫn giỏi tiếng Anh hơn từng ngày. Vậy phong cách học ngoại ngữ của trẻ là gì? Hãy cùng Eflita Edu tìm hiểu nhé!

Tại sao cần biết phong cách học ngoại ngữ của con?

Mỗi đứa trẻ là một cá thể hoàn toàn khác biệt, có một tính cách và thế mạnh khác nhau. Tuy nhiên, phương pháp dạy ở trường sẽ có một số bé nổi trội hơn. Những bé tiếp thu chưa tốt là do con chưa được dạy theo đúng phong cách học của mình. Thành quả học tập không chịu ảnh hởng nhiều bởi trí thông mình, mà bởi phương pháp dạy và học.

Các nhà ngôn ngữ đã chia ra làm 4 phong cách học chính. Bao gồm: học qua Thính giác; Thị giác; Vận động và phong cách học Hỗn hợp. Mỗi phong cách có một đặc trưng và cần phương pháp học khác nhau.

Biết được phong cách học giúp ba mẹ lựa chọn cách dạy tiếng Anh phù hợp cho con. Nhờ vậy con sẽ tiến bộ rất nhanh. Con cũng sẽ hào hứng hơn trong việc học vì đó chính là sở thích của bé.

phong cách học ngoại ngữ
Dạy tiếng Anh cho con theo phong cách học ngoại ngữ giúp con nhanh tiến bộ

Cách xác định phong cách học ngoại ngữ của trẻ

  • Thị giác: Nếu thích sách hoặc hứng thú với flashcards, có thể bé thuộc phong cách học Thị giác. Những bé này cũng giỏi bắt chước, yêu thiên nhiên, động vật, thích khám phá thế giới xung quanh.
  • Thính giác: Bé thích nghe nhạc, nghe audio hoặc nghe kể chuyện. Những bé này cũng có xu hướng cần nghe hướng dẫn kỹ trước khi làm một việc gì. Bé thích sự tương tác giữa ngời với ngời. Thích trò chuyện hoặc được đọc truyện cho nghe trước khi ngủ
  • Vận động: Ngồi yên một chỗ để học là áp lực lớn cho các bé thuộc phong cách nay. Tuy nhiên, nếu việc học được lồng ghép vào các trò chơi, chắc chắn trẻ sẽ tiếp thu rất nhanh.
  • Hỗn hợp: Không có phong cách nào thật sự nổi trội. Những bạn này có khả năng thích nghi cao. Có thể linh hoạt lựa chọn phong cách học trong từng tình huống.

Thực tế lại không có ai thiên hoàn toàn về một phong cách nào đó. Chỉ là phong cách nào nổi trội những phong cách còn lại. Ba mẹ cần chịu khó quan sát, xem con mình nổi trội về phong cách học nào. Từ đó xác định đúng phương pháp dạy tiếng Anh cho con tại nhà.

Bé thuộc phong cách Thính giác rất nhạy với âm thanh

Dạy tiếng Anh cho con theo 4 phong cách học ngoại ngữ của trẻ

Với những bé thuộc phong cách Thị giác. Nên dùng mind map để giúp con học từ vựng hoặc ôn bài. Mind map giúp bé có hình dung tổng quát về một vấn đề. Nhờ đó mà kiến thức được nhớ một cách xâu chuỗi và logic. Mình cũng nên cho bé ra ngoài tập quan sát, giúp bé thu nạp kiến thức ngay tại đó.

Nếu con thuộc phong cách Thính giác. Nên cho bé nghe truyện, audio, nghe nhạc hoặc đọc sách cho con. Ba mẹ hay trò chuyện và tương tác với con càng nhiều càng tốt!

Vận động: Hãy tạo nhiều trò chơi cho con ở nhà và lồng ghép những kiến thức tiếng Anh. Nói với bé một số câu mệnh lệnh để bé làm theo rồi tán thưởng khi con hoàn thành. Ngoài ra có thể đưa con đến công viên, những khu vui chơi để khám phá thế giới. Lúc này có thể kết hợp với việc dạy con những kiến thức về thế giới xung quanh.

Còn với con thuộc phong cách học Hỗn hợp? Những bạn này cần nhiều loại kích thích, nghĩa là ba mẹ cần phong phú cách tiếng Anh con. Để con được nghe, được nhìn và được vận động trong lúc học.

Hãy cho con ra ngoài khám phá thế giới!

Hỗ trợ con khắc phục điểm yếu trong phong cách học ngoại ngữ

Nếu trẻ phát triển quá thiên lệch, khả năng tiếp thu kiến thức sẽ không đồng đều. Vậy nên, ba mẹ cũng cần hỗ trợ điểm yếu để con phát triển cân bằng. Bằng cách tạo kích thích cho con ở phong cách bé yếu nhất một cách thụ động.

Ví dụ với những bé thuộc phong cách Thính giác, hãy tạo cho bé thói quen chơi với sách. Ba mẹ thường xuyên đọc sách trước mặt con, con sẽ tự động bắt chước theo. Dần dần bé thích chơi với sách vở, và khả năng học Thị giác của bé cũng tăng lên.

Kết

4 phong cách học ngoại ngữ (Learning Styles) của trẻ có thể ứng dụng ở những môn học khác. Bằng cách này, ba mẹ có thể tăng hiệu quả học tập cho con. Với những bé không phù hợp với cách dạy ở trường, thì vai trò của cha mẹ càng quan trọng. Phải rồi, đâu ai hiểu con bằng cha mẹ, cũng đâu ai thương con bằng cha mẹ đâu!

Eflita Edu xin chúc ba mẹ thành công trên hành trình cùng con chinh phục tiếng Anh!

Ba mẹ có thể Tham Gia Khóa Học Cộng Đồng miễn phí tại: https://www.facebook.com/groups/3365193783526040/

Xem phương pháp giúp ba mẹ dạy con học giỏi tiếng Anh tại nhà : https://tienganhgiaotieponline.com/phuong-phap-day-con-hoc-tieng-anh-tai-nha/

Tham gia cộng đồng Facebook Ba mẹ cùng con học tiếng Anh tại nhà : https://www.facebook.com/groups/237963763738819/?epa=SEARCH_BOX

Đăng ký kênh Youtube Eflita Edu để nhận nhiều video hữu ích: https://www.youtube.com/channel/UCUyDZWrxBO7CgjEynCbRswA

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0862.28.58.68