Phương pháp cùng con vui học tiếng Anh

Hầu như các ba mẹ đều luôn lo lắng làm sao để cùng con vui học tiếng Anh. Ba mẹ không giỏi tiếng Anh, không biết sẽ phải dạy con như thế nào. Sau đây là một vài phương pháp đơn giản và hiệu quả giúp ba mẹ cùng con vui học tiếng Anh tại nhà. 

Học phát âm cho đúng

Ba mẹ khi bắt đầu sẽ không nói quen tiếng Anh và không thể phát âm những âm khó. Vì vậy tiếng Anh của ba mẹ nghe rất giống tiếng Việt. Âm trong tiếng Anh cần sự uyển chuyển của lưỡi rất nhiều nên nếu ba mẹ bị cứng lưỡi thì sẽ rất khó để phát âm đúng. 

Học phát âm tiếng Anh cũng rất giống khi chúng ta học tiếng Việt

Ba mẹ nên luyện tập để miệng của mình được dẻo, và biết cách phát ra từng âm như thế nào. Học phát âm tiếng Anh cũng rất giống khi chúng ta học tiếng Việt. Ba mẹ có thể lên Youtube hoặc Google và tìm những video/mẹo hay dạy cách phát âm. 

Phụ huynh cần rèn luyện ngữ âm của mình ổn, dễ nghe. Khi ba mẹ rèn luyện được cách phát hay học theo được cách phát âm chuẩn thì việc dạy con sẽ nhẹ nhàng hơn rất nhiều. 

Học theo chủ đề cùng con 

Sau khi học cách phát âm chuẩn, bước tiếp theo ba mẹ cần làm là tìm hiểu chủ đề con đang học. Ba mẹ hay lo lắng liệu mình có nên đăng kí một khóa học tiếng Anh cho người lớn và rồi về dạy lại con y chang như vậy? Có một phương pháp đơn giản hơn rất nhiều đó chính là học theo chủ đề của con. 

Ba mẹ có thể hỏi con về những gì con đang học. Sau đó giúp con ôn tập và mở rộng chủ đề. Ba mẹ cần lưu ý là nên học theo những chủ đề nhất định. 

Trong quá trình học cùng con, ba mẹ đừng bỏ qua những chủ đề có vẻ dễ. Hãy theo sát và tạo hứng thú cho con xuyên suốt các chủ đề. Mẹ càng hứng khởi thì con sẽ có động lực học hơn. 

Ba mẹ cần lưu ý là nên học theo những chủ đề nhất định. 

Ba mẹ có thể nhờ con hướng dẫn cho mẹ nếu con đã nắm rõ chủ đề. Hay cùng con trò chuyện về chủ đề đó bằng những câu đơn giản. Những việc làm đó giúp con có môi trường tương tác ở nhà. Từ đó tạo cho con một sự phản xạ nhanh nhạy với tiếng Anh. 

Đôi khi con mất rất nhiều thời gian để nắm vững một chủ đề. Ba mẹ hãy kiên nhẫn, lặp đi lặp lại đến khi nào con có thể nhớ được chủ đề. Bé sẽ dần dần tiếp thu và hình thành sự ghi nhớ đối với chủ đề được dạy. Đừng vội vàng ba mẹ nhé.

Dùng những câu nguyên mẫu để giao tiếp với con 

Ba mẹ không nên dạy cho con từng từ vựng riêng lẻ mà hãy để nó vào trong câu hoặc hỏi con những câu đơn giản. Điều này giúp con vừa nhớ được từ, vừa áp dụng được.

Việc học nguyên một câu còn giúp con có thể giao tiếp và trả lời được những câu hỏi liên quan đến chủ đề. Ba mẹ đừng chỉ sử dụng sách vở hay giáo trình để dạy cho con.

Mà hãy biến tất cả mọi thứ xung quanh thành chủ đề học tiếng Anh cùng con. Từ những đồ vật trong nhà đến ngoài đường đều có thể trở thành đạo cụ học tập. 

Ba mẹ đừng chỉ sử dụng sách vở hay giáo trình để dạy cho con.

Những câu nguyên mẫu là nguồn gốc chính của giao tiếp. 

Tạo thói quen viết nhật ký

Ba mẹ có thể chuẩn bị cho con một cuốn sổ thật đẹp theo ý thích. Sau đó mỗi ngày ba mẹ hãy cùng con viết được những câu đã học và câu trả lời của con vào sổ.

Đối với trẻ chưa biết viết, ba mẹ có thể viết thay con. Việc viết nhật ký mỗi ngày như vậy tạo thói quen viết cho trẻ khi con lớn. Con sẽ ghi nhớ tốt hơn là chỉ giao tiếp đơn giản.

Hơn thế nữa, sổ nhật ký là một thứ ghi lại quá trình học của con. Sau này con có thể đọc lại và cảm nhận được tình cảm, công sức mà ba mẹ đã dành cho mình. 

Tập cho con thói quen đọc sách

Đọc sách là một phương pháp học tiếng Anh vô cùng hữu hiệu. Ba mẹ hãy tạo cho con thói quen đọc sách khi có thời gian rảnh hoặc trước khi đi ngủ.

Đọc sách giúp con có thêm từ vựng và kiến thức. Ngoài ra, khi đọc to, ba mẹ có thể quan sát và chỉnh phát âm cho con. Từ đó trẻ sẽ giao tiếp tốt và tự tin hơn.

Tập cho con thói quen đọc sách

Hầu như các truyện bằng tiếng Anh cho con đều có bản audio. Ba mẹ có thể tìm những sách có audio để nghe và đọc lại  cho con. 

Tóm lại

Việc học tiếng Anh cùng con sẽ trở nên đơn giản hơn khi ba mẹ có phương pháp đúng đắn. Ba mẹ nên học phát âm cho đúng, học theo chủ đề cùng con, dùng câu nguyên mẫu để giao tiếp với con, tạo thói quen viết nhật ký và đọc sách cho con hằng ngày.

Qua những việc làm này, phụ huynh có thể tạo cho con những thói quen, những kỹ năng cần thiết trong việc sử dụng tiếng Anh. Khi việc học tiếng Anh trở nên tự nhiên, nó sẽ dễ dàng hơn rất nhiều. 

Ba mẹ có thể tham khảo thêm 

Eflita Edu thường xuyên tổ chức các KHÓA HỌC CỘNG ĐỒNG chia sẻ kinh nghiệm dạy tiếng Anh cho con tại nhà. Đồng thời cũng kết nối các bậc ba mẹ thành một cộng đồng hỗ cùng trợ nhau.

Ba mẹ có thể đăng ký tham gia KHÓA HỌC CỘNG ĐỒNG tại: https://www.facebook.com/groups/3365193783526040/

Tham gia cộng đồng Facebook Ba mẹ cùng con học tiếng Anh tại nhà : https://www.facebook.com/groups/237963763738819/?epa=SEARCH_BOX

Đăng ký kênh Youtube Eflita Edu để nhận nhiều video hữu ích:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0862.28.58.68