Phương pháp giúp ba mẹ dạy con học giỏi tiếng Anh tại nhà

Hiện nay, chúng ta đang dành nhiều thời gian, công sức và tiền bạc để gửi con tới các Trung tâm ngoại ngữ, các trường học, lớp học thêm tiếng Anh. Tuy nhiên, thực tế là nhiều bé học rất lâu, mà vẫn không thể giao tiếp tiếng Anh tốt.

Vậy có cách nào để ba mẹ có thể dạy con học giỏi tiếng Anh tại nhà hoặc hỗ trợ con học tiếng Anh hiệu quả tại nhà không?

Những câu tiếng Anh đơn giản luôn hiệu quả

Có nhiều ba mẹ sẽ nói rằng, mình không biết tiếng Anh thì không dạy con được. Hoặc là tôi sợ phát âm sai sẽ ảnh hưởng tới phát âm của con sau này. Nhưng vấn đề có phải là như vậy?

Dạy con học tiếng Anh tại nhà bằng mẫu câu đơn giản nhưng hiệu quả

Ba mẹ ngày nay ít nhiều cũng đã được học tiếng Anh từ trường phổ thông hoặc đại học. Nên dù không giao tiếp giỏi nhưng chắc chắn những câu cơ bản, ba mẹ hoàn toàn có thể nói được, hoặc học lại rất nhanh được. 

Vì vậy, hãy bắt đầu bằng những câu cơ bản. Đó chính là những thứ hiệu quả nhất để dạy con tiếng Anh tại nhà.

Ba mẹ hãy học những câu cơ bản rồi tương tác với trẻ. Ví dụ thay vì hỏi con “đây là cái gì?” thì nói với con “what is it?” 

Thay vì hỏi con “màu vàng tiếng Anh là gì?” thì hãy chỉ vào màu vàng và hỏi “what color is it?”.

Những câu đó tuy đơn giản, nhưng ba mẹ đang khơi dậy trong con nhận thức về mục đích sử dụng của tiếng Anh. Chúng ta sẽ giúp con hiểu được tiếng Anh là để giao tiếp không phải học để biết, học để thi.

Dạy tiếng Anh tại nhà cho trẻ bằng phản xạ vận động toàn thân

Trong tiếng Anh có một phương pháp gọi là Total Physical Response (TPR). Có nghĩa là phản xạ bằng vận động thể chất.

Dạy tiếng Anh cho trẻ bằng phương pháp vận động toàn thân

Phương pháp này cực kỳ phù hợp để dạy tiếng Anh cho trẻ, vì phương pháp này kết hợp cả nghe, nhìn và vận động cho trẻ.

Đặc biệt, ở nhà, bé có môi trường, không gian rộng rãi, và thân thuộc nên sẽ học một cách rất tự nhiên và hiệu quả.

Sử dụng phản xạ vận động toàn thân (TPR) như thế nào?

Đầu tiên, ba mẹ sẽ mô phỏng trước, và nói cho trẻ nghe. Ví dụ, khi ba mẹ ngồi xuống, ba mẹ sẽ nói “Sit down“. Khi ba mẹ đứng lên, ba mẹ nói “Stand up“.

Sau đó, cứ lặp lại, ngồi xuống thì nói “sit down“, đứng lên thì nói là “stand up“.

Tiếp đến, ba mẹ có thế thêm từ vào, ví dụ “sit down slowly” để dạy con ngồi xuống từ từ, hay “standup quickly” để dạy con đứng dậy nhanh. 

Ba mẹ không cần giải thích bằng tiếng Việt, chỉ cần hành động và nói. 

Sau khi bé đã hiểu được hành động, thì ba mẹ không cần làm nữa mà chỉ nói và bé sẽ tự làm. Nếu bé vẫn chưa làm được, ba mẹ lại mô phỏng và nói thêm lần nữa.

Ứng dụng trong dạy tiếng Anh cho bé tại nhà

Ba mẹ có thể học và nói về tất cả các đồ vật trong nhà, những thứ có thể nhìn thấy, cầm nắm, sờ được.

Ví dụ, ba mẹ có thể chỉ vào cái ly để trên bàn và hỏi “what’s it? – It’s a cup.” (Đây là cái gì con yêu? – Đây là cái ly” – “What color is the cup? – It’s green.” (Cái ly màu gì nhỉ? – Cái ly màu xanh lá”)

Hoặc là “What is it? – It’s a plate” (Đây là cái gì? – Đây là cái đĩa)- “What shape is the plate? It’s round.” (Cái đĩa hình gì? – Cái đĩa hình tròn”)

Chỉ cần một số câu cơ bản như vậy là trẻ đã có thể học được vô sô từ vựng rồi. 

Chú ý

  • Ba mẹ không cần phải dịch sang tiếng Việt.
Dạy tiếng Anh cho trẻ không cần dịch nghĩa

Chỉ cần cho bé thấy, hoặc nghe, hoặc hành động theo. Trong đầu bé, sẽ có những khái niệm đó. Vì vậy, dịch sang tiếng Việt là điều không cần thiết.

  • Ba mẹ cũng đừng vội vàng bắt trẻ phải nói lại bằng tiếng Anh.

Trẻ thích nói tiếng Việt, cứ để con nói, nhưng ba mẹ hãy trả lời bằng tiếng Anh, trong khả năng của ba mẹ.

Biết nhiều nói nhiều, biết ít nói ít, miễn là ba mẹ nói tiếng Anh với trẻ, để trẻ hiểu được tiếng Anh là dùng để giao tiếp.

Một điều quan trọng nữa.

  • Ba mẹ đừng bao giờ nói với con là “ba/mẹ không biết tiếng Anh đâu“.

Có thể câu nói đó là sự thật, nhưng nếu trẻ nghe được như vậy, trẻ cũng sẽ thấy được rằng tiếng Anh chẳng có gì quan trọng, không cần phải học.

Ba mẹ thích gì, con thích cái đó. Ba mẹ ghét gì, thường con cũng ghét cái đó. Ba mẹ sợ gì, con cũng sẽ sợ cái đó.

Kết luận

Để dạy con giỏi tiếng Anh ngay tại nhà thật ra không quá khó như ba mẹ vẫn thường nghĩ. Quan trọng là chúng ta truyền cho trẻ đam mê học và nói tiếng Anh, cũng như một số nền tảng cơ bản.

Có sự đồng hành của ba mẹ, chắc chắn con sẽ thích thú với tiếng Anh và có nhiều cơ hội tiếp xúc với tiếng Anh hơn. Khi đó, nói giỏi tiếng Anh chỉ còn là vấn đề của thời gian. Ba mẹ có thể đăng ký tham dự hội thảo trực tuyến dạy tiếng Anh cho con tại nhà tại https://eflitaedu.com/day-con-tieng-anh/

Nếu có bất kỳ khó khăn gì, trong việc dạy tiếng Anh cho trẻ tại nhà, ba mẹ có thể tham gia vào group Facebook English Corner At Home hoặc Kênh YouTube Eflita Edu tiếng Anh giao tiếp Online Mẹ và Bé để được chia sẻ những kinh nghiệm và tài liệu dạy tiếng Anh cho con tại nhà.

Ba mẹ cũng có thể đăng ký tham dự WORKSHOP ONLINE FREE tại https://www.facebook.com/groups/3365193783526040/ hướng dẫn cách dạy con tiếng Anh tại nhà để biết cách dạy con ngay cả khi ba mẹ chưa giỏi tiếng Anh nhé.

Chúc ba mẹ và con sẽ cùng học tiếng Anh vui!


Ms Thảo Nguyễn

Founder Eflita Edu – Tiếng Anh giao tiếp Online Mẹ và Bé

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0862.28.58.68