Phương Pháp Giúp Con Hiểu Những Câu Tiếng Anh Mẹ Nói

Dạy con những từ đơn lẻ trong tiếng Anh thì không khó nhưng nếu dạy nguyên một câu dài để đối thoại thì lại không dễ chút nào. Ba mẹ khi dạy con học thường lo lắng liệu con có thể hiểu được hết nguyên câu tiếng Anh mình nói không. Có nhiều người không biết làm cách nào để con hiểu những câu tiếng Anh dài như vậy. Vậy có giải pháp nào cho vấn đề này không? Hãy cùng tìm hiểu những nguyên nhân khiến con khó hiểu những câu ba mẹ nói và cách khắc phục nhé.

Nguyên nhân 

Khi học tiếng Anh chúng ta thường có thói quen học từng từ đơn lẻ, rồi học ngữ pháp. Sau đó chúng ta ghép những từ vựng được học vào ngữ pháp và học câu hoàn chỉnh. Mọi người đều mặc định đó là một cách học đúng. 

Ba mẹ cũng thường áp dụng cách học của mình để dạy cho con. Đa phần người lớn chúng ta ít có cơ hội tiếp xúc với tiếng Anh từ nhỏ. Chúng ta học tiếng Anh khi đã đến trường và học theo chương trình của Bộ Giáo dục. Điều đó làm chúng ta bên cạnh những kỹ năng cơ bản phải học ngữ pháp quá nhiều. Tuy nhiên, với những bé còn nhỏ, ngữ pháp tiếng Anh không phải điều quá quan trọng. 

Mẹ thường dạy con những từ đơn lẻ như: Con chó tiếng Anh là gì? Màu xanh tiếng Anh là gì?… Vừa kết hợp tiếng Anh vừa kết hợp tiếng Việt. Nên khi ba mẹ nói nguyên một câu bằng tiếng Anh, bé sẽ không thể tiếp nhận kịp. Đó là nguyên nhân chủ yếu khiến bé không thể nào nhớ cũng như đáp lại liền khi ba mẹ nói một câu tiếng Anh dài.

Phương pháp khắc phục  

Mục tiêu của chương trình giáo dục tiếng Anh ở trường hiện nay là để trẻ có thể nghe nói đọc viết nhưng vẫn mang nặng ngữ pháp và bài tập khá nhiều.

Tuy nhiên, mục tiêu của ba mẹ khi dạy tiếng Anh cho con mình, đặc biệt khi bé còn nhỏ, đó là làm quen và hình thành phản xạ với tiếng Anh. Muốn hình thành phản xạ tiếng Anh, con cần được rèn luyện trong môi trường nói và nghe hoàn toàn bằng tiếng Anh. Ba mẹ có thể dùng hình ảnh và âm thanh để dạy con chứ không phải dịch sang tiếng Việt hay học ngữ pháp mới có thể nói thành câu. 

Tất nhiên ngữ pháp cũng rất quan trọng. Nhưng chúng ta dạy con ngữ pháp thông qua các câu hội thoại, bằng cách nói đúng cấu trúc câu, đúng thì. Chứ ba mẹ không nên dạy theo cách dạy con cấu trúc thì hiện tại đơn, rồi ghép từ vựng vào thành câu ở hiện tại đơn. Đó là cách học rập khuôn và làm mất đi sự phản xạ với tiếng Anh của con. 

Cách bé học tiếng Anh cũng gần tương tự như học tiếng Việt vậy. Chúng ta không dạy từng từ đơn hay dịch sang một ngôn ngữ khác. Người lớn cứ nói nguyên một câu với bé hay chỉ cho bé cách bắt chước lại câu nói của chúng ta. Bé nghe nhiều và từ đó hình thành phản xạ. Có thể bé không hiểu chúng ta đang nói gì nhưng bé sẽ nói được câu đó biết cách đáp lại. Đó là quá trình học ngôn ngữ tự nhiên của tất cả mọi người.

Qua quá trình ba mẹ đối thoại với con bằng tiếng Việt như với một người lớn, bé sẽ thẩm thấu ngôn ngữ dần dần. Từ đó bé sẽ quen dần và tự hình thành trong đầu cách trả lời mỗi khi mẹ hỏi.

Vậy nên, để con có thể hiểu được và đáp lại câu tiếng Anh mẹ nói, mẹ nên dùng hoàn toàn tiếng Anh và dạy con một câu hoàn chỉnh. Như vậy bé sẽ tiếp thu và hình thành phản xạ tiếng Anh tốt hơn. 

Tóm lại

Ba mẹ gặp khó khăn khi giúp đỡ con học tiếng Anh phần lớn là do ảnh hưởng bởi cách học cũ. Ba mẹ nên thay đổi cách học và cách dạy của mình để tạo cho con một môi trường tiếng Anh tự nhiên. Đối với ba mẹ đã có nền tảng tiếng Anh, hãy dạy con hoàn toàn bằng tiếng Anh chứ đừng phiên dịch sang tiếng Việt. Còn ba mẹ nào chưa giỏi tiếng Anh thì có thể vừa học vừa dạy con. Lưu ý rằng ba mẹ đừng tách câu tiếng Anh thành từ đơn lẻ mà hãy học cả câu.

Học một ngôn ngữ quan trọng nhất là sự thẩm thấu và phản xạ. Hãy để con tiếp cận ngôn ngữ thứ hai thật tự nhiên nhất có thể. Chúc ba mẹ thành công.

Ba mẹ có thể tham khảo thêm 

Eflita Edu thường xuyên tổ chức các Khóa Học Cộng Đồng chia sẻ kinh nghiệm dạy tiếng Anh cho con tại nhà. Đồng thời cũng kết nối các bậc ba mẹ thành một cộng đồng hỗ cùng trợ nhau.

Ba mẹ có thể đăng ký tham gia khóa học cộng đồng tại: https://www.facebook.com/groups/3365193783526040/

Tham gia cộng đồng Facebook Ba mẹ cùng con học tiếng Anh tại nhà : https://www.facebook.com/groups/237963763738819/?epa=SEARCH_BOX

Đăng ký kênh Youtube Eflita Edu để nhận nhiều video hữu ích:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0862.28.58.68