So sánh cách học Tiếng Anh của người lớn và của trẻ em

Đã bao giờ ba mẹ có suy nghĩ liệu cách học tiếng Anh của người lớn và trẻ em có gì khác nhau? Bài viết sau đây sẽ so sánh cách học tiếng Anh của người lớn và trẻ em ở một vài khía cạnh như động lực học, cách tư duy và tốc độ học. Giúp ba mẹ hình dung được sự khác nhau đó, và ba mẹ sẽ tìm được phương pháp phù hợp để giúp con học tốt tiếng Anh.

Động lực học

Người lớn thường rất ngại việc học một ngôn ngữ mới. Bởi vì nó rất tốn thời gian và học tiếng Anh không giúp ích quá nhiều cho họ. Cho nên, động lực học của người lớn xuất phát từ việc cần bằng cấp, chứng chỉ phục vụ cho việc học hay công việc. Nói cách khác, người lớn học tiếng Anh khi họ bắt buộc phải học hay để phục vụ một lợi ích nào đấy. 

Nếu người lớn học vì bằng cấp thì trẻ lại không như vậy. Ba mẹ mong muốn con giỏi ngoại ngữ nên cho con đi học tiếng Anh. Nhưng trong suy nghĩ của trẻ, trẻ cảm thấy tiếng Anh rất mới mẻ và thú vị.

Mục đích của con khi học tiếng Anh không phải để thi cử hay lấy bằng cấp, chứng chỉ. Trẻ chỉ đơn giản tiếp nhận tiếng Anh như một môn học, một niềm vui. 

Dạy tiếng Anh cho người lớn thì luôn cần một chương trình có sẵn, sử dụng điểm số để xem xét sự tiến bộ. Tuy nhiên, đối với trẻ, điều đó hoàn toàn không cần thiết. Trẻ nên được tự do khi học tiếng Anh. Không cần một giáo trình , mỗi đứa trẻ có khả năng, sở thích khác nhau.

Trẻ cảm thấy tiếng Anh rất mới mẻ và thú vị

Chúng ta phải tìm hiểu và có phương pháp riêng cho mỗi bé. Việc học tiếng Anh đối với con là để phát triển, để học hỏi, khơi dậy hứng thú với ngôn ngữ nên phải làm sao cho con vui vẻ khi học tiếng Anh. 

Tư duy trong việc học 

Người lớn học tiếng Anh một cách khá là khuôn khổ và khó khăn hơn trẻ em. Những gì chúng ta hiểu thì ta ghi nhớ lâu hơn những gì chúng ta không hiểu. Vì thế nên người lớn có thói quen dịch từ tiếng Anh sang tiếng Việt để học nhanh thuộc. Khi giao tiếp, chúng ta cũng phải dịch và suy nghĩ nhiều chứ không thể tự nhiên nói như thể đó chính là ngôn ngữ của mình.

Ba mẹ không nhất thiết phải áp đặt cách học của mình lên con

Còn trẻ học tiếng Anh theo cách bắt chước. Trẻ học theo, ghi nhớ hình ảnh và rồi hình thành phản xạ. Ví dụ ba mẹ chỉ vào con mèo và nói “This is a cat.”. Trẻ sẽ ghi nhớ hình ảnh con mèo và từ “cat” vào đầu chứ không phải ghi nhớ “cat” nghĩa là con mèo như người lớn. Đó thật ra đó là quá trình tự nhiên của việc học ngôn ngữ.  

Ba mẹ không nhất thiết phải áp đặt cách học của mình lên con. Như vậy sẽ vô tình làm mất đi khả năng phản xạ ngôn ngữ của con. Hãy giúp con phát triển bằng cách tạo môi trường tốt, hình thành thói quen học tiếng Anh cho con mỗi ngày.

Tốc độ học

Khoa học đã chứng minh rằng, độ tuổi càng lớn thì độ “nhạy” ngôn ngữ càng thấp. Người lớn học tiếng Anh chậm hơn trẻ do cách học khá thụ động. Chưa kể âm giọng của người lớn khó thay đổi và bắt chước được như trẻ.

Tốc độ học của một đứa trẻ 8 tuổi và 3 tuổi đã rất khác biệt. Đứa trẻ 8 tuổi đã hình thành ngôn ngữ mẹ đẻ khá rõ ràng. Và khi học một ngôn ngữ mới, thường phải thông qua tiếng mẹ đẻ. 

Ba mẹ biết được điều này nên cho con học tiếng Anh càng sớm càng tốt. Ba mẹ không cần dịch sang tiếng Việt tất cả những từ hay câu tiếng Anh mà bé học. Hãy cho con học qua âm nhạc, hình ảnh,… Để bé tự ghi nhớ và phản xạ lại như chính ngôn ngữ mẹ đẻ của mình.    

Tốc độ học của một đứa trẻ 8 tuổi và 3 tuổi đã rất khác biệt

Tóm lại

Cách học tiếng Anh của con và ba mẹ là hoàn toàn khác nhau. Con học không vì bằng cấp, học bằng cách ghi nhớ hình ảnh – phản xạ lại và học nhanh hơn người lớn. Chính vì những đặc điểm như vậy, ba mẹ nên tìm những phương pháp phù hợp để giúp con học tốt tiếng Anh. Tạo cho con niềm say mê, hứng thú với việc học tiếng Anh bằng cách kết hợp việc học và sở thích của con. Dạy con qua hình ảnh, âm thanh chứ đừng rập khuôn, dịch sang tiếng mẹ đẻ. Cho con học tiếng Anh càng sớm càng tốt đẻ con tiếp nhận ngôn ngữ nhanh chóng và tự nhiên.

Chúc ba mẹ thành công. 

Ba mẹ có thể tham khảo thêm 

Eflita Edu thường xuyên tổ chức các workshop chia sẻ kinh nghiệm dạy tiếng Anh cho con tại nhà. Đồng thời cũng kết nối các bậc ba mẹ thành một cộng đồng hỗ cùng trợ nhau.

Ba mẹ có thể đăng ký tham gia khóa học cộng đồng tại: https://www.facebook.com/groups/3365193783526040/

Tham gia cộng đồng Facebook Ba mẹ cùng con học tiếng Anh tại nhà :

https://www.facebook.com/groups/237963763738819/?epa=SEARCH_BOX

Tham gia Group KHÓA HỌC CỘNG ĐỒNG của Eflita tại: https://www.facebook.com/groups/3365193783526040/

Đăng ký kênh Youtube Eflita Edu để nhận nhiều video hữu ích:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0862.28.58.68