Tại sao nên cho con học ngôn ngữ sớm?

Hiện nay, có rất nhiều bậc phụ huynh cho con mình học tiếng Anh từ rất sớm. Tuy nhiên, cũng có nhiều người nghĩ rằng việc học ngoại ngữ quá sớm là không cần thiết vì con còn quá nhỏ, có học cũng không hiểu gì. Vậy có nên cho con học ngôn ngữ sớm? Hãy cùng Eflita Edu đi tìm câu trả lời cho câu hỏi trên nhé.  

Đây là thời điểm tốt nhất để trẻ học ngoại ngữ

Theo các chuyên gia tâm lý nghiên cứu ngôn ngữ, việc cho trẻ tiếp thu 2 ngôn ngữ cùng một lúc sẽ làm tăng tư duy cho bộ não. Hơn thế, nhu cầu nói của trẻ ở giai đoạn này là rất lớn và đặc biệt là khi trẻ được 2-2,5 tuổi. Thời kỳ này là thời kỳ quan trọng nhất, cũng là thời điểm tối ưu đối với trẻ nhỏ trong việc học ngôn ngữ. 

Nghiên cứu cho thấy bộ não của trẻ nhỏ có thể học lên đến ba ngôn ngữ một cách dễ dàng. Nhưng khi trẻ lớn lên, sẽ khó khăn hơn nhiều trong việc tiếp thu một ngôn ngữ khác với tiếng mẹ đẻ. Trẻ ở độ tuổi mẫu giáo vẫn chưa chịu sự chi phối quá nhiều từ ngôn ngữ mẹ đẻ nên vẫn có sự linh hoạt để học ngôn ngữ mới mà không gặp quá nhiều trở ngại.

Đây là thời điểm tốt nhất để trẻ học ngoại ngữ

Trẻ học tiếng Anh sau 6 tuổi sẽ không còn khả năng như vậy nữa. Vì lúc này con đã hiểu rất nhiều về ngôn ngữ mẹ đẻ nên khi học một ngôn ngữ mới con sẽ không thể linh hoạt. Chưa kể chương trình học tiếng Anh trên trường còn rất thụ động và rập khuôn cho tất cả các con.

Giúp bé học ngôn ngữ một cách tự nhiên

Khi còn nhỏ, trẻ sẽ tiếp thu ngoại ngữ một cách tự nhiên. Bé không ý thức được đó là một ngôn ngữ mà chỉ tiếp nhận và bắt chước theo. Thay vì học tiếng Anh từ sách vở, rất thụ động như người lớn, trẻ học từ âm thanh, hình ảnh, trải nghiệm. Từ đó giúp trẻ hình thành phản xạ tiếng Anh và đáp lại như thể đó là ngôn ngữ mẹ đẻ vậy. Vì thế, ở độ tuổi này, trẻ sẽ học ngôn ngữ rất là nhanh.

Với những trẻ nhút nhát thì việc học ngoại ngữ còn giúp trẻ tự tin, mạnh dạn hơn. Vì trong quá trình học ngoại ngữ, giáo viên thường kết hợp đối thoại hay trò chơi bổ ích nhằm tạo sự hứng thú cho trẻ. Nhờ đó, trẻ có cơ hội giao tiếp với tất cả các trẻ, anh chị cùng lớp và không còn cảm thấy e ngại trước mọi người.

Giúp bé học ngôn ngữ một cách tự nhiên

Ba mẹ cũng thường cho con học qua trò chơi chứ không chỉ học qua sách vở, máy móc như khi đến tuổi đi học cấp 1. Bé sẽ không cảm thấy áp lực hay dễ chán nản. Đối với trẻ nhỏ, ngôn ngữ lúc này như một chiếc chìa khóa để mở ra cánh cửa khám phá thế giới bên ngoài.  

Nghe, nói chuẩn ngay từ đầu

Ngoài khả năng tiếp thu bài giảng nhanh, trẻ còn có khả năng nghe và nói chuẩn, tự nhiên theo giáo viên bản ngữ. Bởi ở giai đoạn này, trẻ bắt chước rất giỏi ngữ điệu, ngữ âm được nghe thấy, thậm chí khả năng bắt chước còn cao hơn cả người lớn. Một ví dụ rất điển hình minh chứng cho điều này chính là Những trẻ sinh ra ở miền Bắc thường sẽ nói giọng Bắc, còn trẻ sinh ra ở miền Nam thường sẽ nói giọng miền Nam. 

Nhiều chuyên gia cho rằng khi quá độ tuổi từ 6 đến 15, con người đã phần nào giảm đi khả năng nghe hiểu và sao chép các âm mới, mà đây lại là nền tảng để tạo nên cách phát âm chuẩn cho một ngôn ngữ. Bé được học tiếng Anh từ sớm, khả năng nói được tiếng Anh tốt càng cao. 

Tốt cho bộ não

Nhiều nghiên cứu cho thấy, nếu cho trẻ tiếp xúc nhiều hơn 1 ngôn ngữ, não bộ của trẻ sẽ phát triển tốt hơn so với những trẻ không học ngôn ngữ khác. Vì sử dụng ngôn ngữ thứ 2, trẻ phải hoạt động não bộ nhiều hơn nên lượng chất xám của trẻ cũng cao hơn.

Trẻ học nhiều ngôn ngữ từ từ nhỏ thường có năng khiếu ngôn ngữ tốt hơn, cảm văn hóa tốt hơn trẻ chỉ nói tiếng mẹ đẻ. Bởi vì con được tiếp xúc với ngôn ngữ nước ngoài sớm hơn các bạn, mà ngôn ngữ chính là linh hồn của văn hóa dân tộc, nên con sẽ hình thành nên cảm nhận riêng của bản thân về nền văn hóa đó sớm hơn.

Hơn nữa, học một ngôn ngữ thứ hai giúp cải thiện trí nhớ và có khả năng giao tiếp, giải quyết vấn đề tốt hơn so với các trẻ khác đồng trang lứa nói một ngôn ngữ.

Trẻ học nhiều ngôn ngữ từ từ nhỏ thường có năng khiếu ngôn ngữ tốt hơn

Tóm lại

Ba mẹ nên cho trẻ học tiếng Anh từ sớm. Vì đây là độ tuổi rất thích hợp và tốt nhất để học ngôn ngữ. Việc học ngôn ngữ sớm không chỉ giúp con học ngôn ngữ một cách tự nhiên, nghe và nói chuẩn ngay từ đầu, mà còn khiến cho bộ não con phát triển tốt hơn.

Hãy cho con học ngôn ngữ sớm nhất có thể để tạo cho con một nền móng vững chắc, giúp con phát triển khả năng ngôn ngữ một cách tối đa.
Chúc ba mẹ thành công.

Ba mẹ có thể tham khảo thêm 

Eflita Edu thường xuyên tổ chức các workshop chia sẻ kinh nghiệm dạy tiếng Anh cho con tại nhà. Đồng thời cũng kết nối các bậc ba mẹ thành một cộng đồng hỗ cùng trợ nhau.

Ba mẹ có thể đăng ký khóa học tại: https://www.facebook.com/groups/3365193783526040/

Tham gia cộng đồng Facebook Ba mẹ cùng con học tiếng Anh tại nhà : https://www.facebook.com/groups/237963763738819/?epa=SEARCH_BOX

Đăng ký kênh Youtube Eflita Edu để nhận nhiều video hữu ích:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0862.28.58.68