Tại Sao Trẻ Mất Hứng Thú Khi Học Tiếng Anh?

Hứng thú học là điều kiện tiên quyết để con bắt đầu học tiếng Anh hiệu quả. Vậy nếu trong quá trình học, con không còn hứng thú với tiếng Anh nữa thì con sẽ chẳng muốn học gì cả. Trong quá trình học, nguyên nhân gì đã khiến cho trẻ mất hứng thú khi học tiếng Anh?

Tiếp thu tiếng Anh thụ động

Với phương pháp giảng dạy truyền thống, lớp học sĩ số đông, phương pháp chú trọng lấy thầy cô làm trung tâm – đưa ra mệnh lệnh để các bé làm theo, dạy theo dạng đọc – chép khiến bé áp lực, nhàm chán.

Một môi trường học tiếng Anh lý tưởng nên lấy trẻ làm nhân tố chính trong lớp, thầy cô đóng vai trò hướng dẫn và tạo điều kiện để trẻ tương tác luyện tập để các bé có thể thẩm thấu ngoại ngữ một cách tự nhiên theo đúng tiến độ học của mình.

Các tiết học tiếng Anh trên lớp chính quy mà các bé thường học có thời lượng ngắn và thiên về phân tích cấu trúc, ngữ pháp ngôn ngữ nhiều hơn là ứng dụng. Trong khi đó, con trẻ trong độ tuổi 6-11 lại cần một môi trường học ngoại ngữ năng động và tương tác để có thể thỏa sức khám phá, ứng dụng ngôn ngữ ngoài đời sống.

Việc nhồi nhét quá nhiều lý thuyết mà  thiếu tính ứng dụng làm cho các bé bị áp lực, chán nản trong học tập và thấy học tiếng Anh khó. Các bé cũng không được áp dụng trong đời sống nhiều khiến cho phản xạ giao tiếp bị hạn chế, tiếng Anh không có tiến bộ.

Thiếu môi trường ứng dụng ngôn ngữ

Điều quan trọng trong việc học tiếng Anh của trẻ là được hòa mình vào môi trường có tính tương tác cao. Nếu kiến thức truyền tải quá khô khan, việc quên bài và tiếp thu chậm là điều dễ hiểu. Trẻ cần môi trường học tập thoải mái và tự do khám phá để các giác quan cảm thụ ngôn ngữ được phát triển một cách toàn diện, nếu không bé sẽ cảm thấy nhàm chán việc học thường xuyên.

Đặc biệt là tại sao ba mẹ lại không cùng con ứng dụng việc nói tiếng Anh ngay tại nhà mình. Việc tạo môi trường giao tiếp cùng con sẽ khiến con xem việc học tiếng Anh không còn nhàm chán nữa. Thay vào đó, tiếng Anh với con dần trở thành ngôn ngữ thú vị, thân thuộc như cũng chính tiếng mẹ đẻ vậy.

Không có động lực học

Người lớn học tiếng Anh với mong muốn thay đổi công việc và cuộc sống tốt hơn, trong khi đó trẻ vẫn chưa đủ lớn để ý thức được điều đó nên chưa tìm thấy hứng thú trong việc học tiếng Anh. Chính vì vậy, phụ huynh nên giúp trẻ thấy được lợi ích của việc giỏi tiếng Anh, như có thể xem phim hoạt hình không cần thuyết minh, có thể trò chuyện với bạn bè nước ngoài… để giúp con tìm thấy động lực của mình.

Nghiên cứu chỉ ra rằng, thái độ của cha mẹ có tác động lớn tới tới thái độ của con họ đến việc học. Trẻ em sẽ học tập dễ dàng hơn nếu chúng được khuyến khích ở nhà.

Ba mẹ có thể xây dựng động lực bằng cách cho con những lý do thực tế và vui vẻ để sử dụng tiếng Anh.

Người học ở mọi lứa tuổi sẽ đạt được nhiều tiến triển hơn, nếu chúng được tạo động lực từ bên trong – nói cách khác, các trải nghiệm khi học  phải vui vẻ, thú vị và ý nghĩa.

Trẻ em cũng sẽ muốn học nếu chúng có các động từ ngoại cảnh, như có một giáo viên tốt, đạt được phần thưởng cho kết quả tốt, hoặc cần tiếng Anh cho việc học Đại học . Nhưng như Steve Jobs đã nói: “Cách duy nhất để làm được một điều tuyệt vời là làm những gì bạn yêu thích”.

Nếu như bé nhà mình không có hứng thú học tiếng Anh, ba mẹ hãy thử kết hợp tiếng Anh với những điều bé thích. Và cùng bé luyện tập nói tiếng Anh với nhau. Eflita tin chắc rằng bé sẽ yêu thích tiếng Anh nhanh chóng đấy.

Để giúp ba mẹ dễ dàng đồng hành tiếng Anh cùng con tại nhà, Eflita có thiết kế những khóa học theo lộ trình bài bản, dễ vận dụng tại nhà. Ba mẹ hãy tham khảo trên Website chính của Eflita nhé.

Để được tư vấn và đăng ký về chương trình học tại Eflita, cả nhà hãy liên hệ đến:

Hotline: 0862.28.58.68

Website tài liệu và các khóa học của Eflita:

http://eflita.com/

Link đặt sách Cha mẹ đồng hành – Tiếng Anh chuyện nhỏ tại TiKi:

https://tiki.vn/cha-me-dong-hanh-tieng-anh-chuyen-nho-p76585385.html?src=ss-organic

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0862.28.58.68