Có một nỗi đau, nỗi trăn trở của rất nhiều phụ huynh mong muốn con học tốt tiếng Anh nên không tiếc đầu tư hàng chục triệu đồng cho con học ở các trường mầm non song ngữ, trung tâm quốc tế. Nhưng trên thực tế trẻ học nhiều năm vẫn chỉ biết một số từ vựng chứ không giao tiếp được. 

Có những ba mẹ khác mua rất nhiều các sách song ngữ, các thẻ flash card hoặc app tiếng anh cho con nhưng chỉ học được một thời gian rồi bỏ lãng phí công sức tiền bạc.

5 bí kíp dạy tiếng anh cho trẻ mầm non tại nhà

Thực tế là đối với các bé trong độ tuổi  mầm non chỉ cần ba mẹ biết cách khai thác tài liệu trên Internet và những tình huống giao tiếp hàng ngày là đã có thể dạy tiếng anh cho trẻ mầm non song ngữ tại nhà hiệu quả dù ba mẹ chưa giỏi tiếng anh.

Bản thân ba mẹ không biết rằng ba mẹ cũng có thể dạy tiếng anh cho trẻ mầm non một cách dễ dàng ngay tại nhà. Trong bài viết này Eflita sẽ hướng dẫn bạn 5 bí kíp dạy tiếng Anh cho trẻ mầm non tại nhà hiệu quả cao.

Lý do trẻ mầm non học tiếng anh hiệu quả chưa cao

lý do trẻ mầm non học tiếng anh chưa hiệu quả
lý do trẻ mầm non học tiếng anh chưa hiệu quả

 

Về bản chất của việc học ngôn ngữ:

Bản chất của việc học ngôn ngữ là để giao tiếp. Ngôn ngữ chỉ có thể phát triển dựa trên nhu cầu kết nối hiểu được những gì người khác nói và nói cho người khác hiểu được những gì mình muốn.

Do đó để có thể giúp các bé có động lực nói tiếng Anh trước hết người lớn cần tạo môi trường để bé sử dụng ngôn ngữ đó. Ví dụ khi con khát nước, con sẽ nói ” mẹ ơi con khát” hoặc “Mommy, I’m thirsty!”

Thông thường ba mẹ đã sử dụng tiếng Việt thì bây giờ có thể học các mẫu câu đơn giản hằng ngày bằng tiếng Anh để nói cùng bé.

Môi trường ở trung tâm hoặc ở trường mầm non gần như không thể tạo được nhu cầu giao tiếp cho các bé bởi thời lượng quá ít và thông tin đến từ một chiều của thầy cô.

Về thời gian:

Thực tế, cho trẻ đi học ở trung tâm 1 tuần được 2 đến 3 buổi, mỗi buổi 45 phút đến 60 phút. Trẻ học một cách thu động, mỗi buổi cũng chỉ học được một vài từ vựng với giáo viên bản xứ. Bên cạnh đó về đến nhà ba mẹ cũng chưa có phương pháp dạy tiếng anh cho trẻ mầm non để ôn lại kiến thức đã học như thế nào, ảnh hưởng đến sự tiến bộ của trẻ.

Về môi trường giao tiếp

Việc học và dạy tiếng anh nói chung để tiến bộ được không chỉ là những lý thuyết với những cụm từ ngữ pháp khô khan, thay đó là tạo được môi trường sử dụng tiếng anh nhất là độ tuổi trẻ mầm non rất  ưa vận động.

Ba mẹ có thể dạy tiếng anh cho trẻ mầm non trong đời sống hàng ngày, thông qua các hình ảnh, sự việc thực tế  ngay tại môi trường gia đình, giúp tăng khả năng ghi nhớ về kiến thức cũng lâu hơn so với việc chỉ nghe và chép bài theo học thụ động ở trung tâm.

Để giúp ba mẹ có thể dạy tiếng Anh cho trẻ mầm non tại nhà Eflita chia sẻ 5 bí kíp sau:

Bí kíp giúp ba mẹ dạy tiếng anh cho trẻ mầm non đảm bảo hiệu quả ngay tại nhà

Học hội thoại ngắn hằng ngày, lặp đi lặp lại

hội thoại tiếng Anh với con
hội thoại tiếng Anh với con

Dạy tiếng Anh cho trẻ mầm non thông qua nghe các đoạn hội thoại sẽ tạo nên những nền tàng vững chắc để bé học ngoại ngữ sau này. Đây là một trong những cơ sở để bé tăng thêm vốn từ vựng, khả năng giao tiếp, phản xạ.

Thông qua các hoạt động hàng ngày gần gũi với bé nhất từ các hoạt động thức dậy, đánh răng rửa mặt, ăn sáng cho bé đến lớp. Ba mẹ có thể nói những mẫu câu như: 

 • Baby, Good morning. Let  get up (Con yêu, chào buổi sáng, dậy thôi nào)
 • Baby, Let out the bed (Ra khỏi giường  nào con ơi)
 • Baby, You need brush your teeth, wash your face (Con cần đánh răng, rửa mặt)

Eflita có các bài học để hướng dẫn cho ba mẹ cách nói tiếng Anh với trẻ mầm non tại nhà ba mẹ có thể tham khảo tại https://www.youtube.com/@eflitaedu-tienganhgiadinh

Việc nghe và nói theo lặp đi lặp lại mẫu câu ngắn một cách thường xuyên để giúp trẻ ở tuổi mầm non ghi nhớ và vận dụng dễ dàng kết hợp trong từng tình huống. Mặc dù phản ứng ban đầu của trẻ vẫn nói bằng tiếng Việt nhưng khi nghe ba mẹ lặp lại nhiều lần mẫu câu trong tình huống đó bé sẽ ghi nhớ rất sâu, và dần dần sẽ tạo ra phản xạ bật tiếng anh cho trẻ mầm non một cách tự nhiên . 

Học mà chơi

học tiếng anh qua trò chơi

Trẻ và được chơi vừa học là điều rất thích thú phát huy cảm xúc của trẻ giúp trẻ tiếp nhận thông tin và bài học rất hiệu quả.

Ba mẹ cùng con chơi trò chốn tìm, đóng vai nhân vật, đoán từ, chơi truyền từ. Chẳng hạn như khi học về chủ đề đồ vật trong nhà bếp. Ba mẹ áp dụng những mẫu câu kết hợp trò chơi như. Bé sẽ làm người phục vụ, ba mẹ là khách hàng.

 • Mom: Can you give me the knife? Con có thể lấy giúp mẹ con dao được chứ?
 • Daughter: I will find it. I left it here yesterday, but now I don’t see it. Con sẽ tìm nó. Con đã để nó ở đây ngày hôm qua, nhưng giờ con lại không thấy nó đâu.
 • Mom: It’s in the cabinet. Nó ở trong tủ đó.
 • Daughter: Yes, i see it. Here you are. Vâng, con thấy nó rồi. Của mẹ đây.
 • Mom: Thank you. Cảm ơn con gái.
 • Daughter: So do you need anything else? Vậy mẹ còn cần gì nữa không?
 • Mom: Can you go out and buy a new spoon? I think i need it. Con có thể đi ra ngoài và mua một cái thìa mới được chứ? Mẹ nghĩ mẹ cần nó đấy.
 • Daughter: Got it! Được rồi ạ

Có rất nhiều trò chơi để kết hợp vừa chơi vừa dạy tiếng anh cho trẻ mầm non. Ba mẹ có thể tham khảo tìm tài liệu tại đây 

 Sử dụng Flashcard, Mindmap có mẫu câu nguyên mảng

Flash card Tiếng anh cho trẻ mầm non

Trên thị trường có rất nhiều các loại thẻ FlashCard chỉ có hình ảnh và từ vựng, khi mua về dạy con nhiều ba mẹ bối rối chưa biết cách ứng dụng các từ vựng này như thế nào cho bé .

Chính vì thế các bậc phụ huynh nên lựa chọn mua các thẻ có mẫu câu nguyên mảng đi kèm, vừa học từ vựng vừa sử dụng từ vựng tạo thành câu để dạy tiếng anh cho trẻ mầm non hiệu quả hơn. 

Bên cạnh đó sử dụng mindmap để bé phát triển tư duy, kết hợp từ học từ vựng với các mẫu câu liên quan bé sẽ học áp dụng hiệu quả ví dụ như khi học từ vừng chủ đề trái cây. Ba mẹ nói Apple. triển khai thêm các mẫu câu như: Do you like apple ?  What color is apple?

Eflita gợi ý cho ba mẹ có thể dựa trên bộ câu hỏi What, Where, Who, Why, How theo từng chủ đề để cùng chơi cùng áp dụng những mẫu câu để nói cùng bé mầm non rất dễ và có tính ứng dụng cao. Có thể cho bé mầm non học tiếng Anh qua các chủ đề cơ bản như:

Các con vật bằng tiếng Anh

Chủ đề bộ phận cơ thể

Chủ đề chào hỏi

Chủ đề Alphabet

Chủ đề màu sắc…

Tận dụng các bài hát trên Youtube

Dạy tiếng Anh cho trẻ mầm non bằng bài hát
Dạy tiếng Anh cho trẻ mầm non bằng bài hát

Kênh Youtube có rất nhiều nguồn tài liệu để ba mẹ dạy tiếng anh cho trẻ mầm non có thề khai thác. Ba mẹ có thể xem thêm video qua các kênh này đến nắm rõ hơn cách dạy tiếng Anh cho trẻ mầm non qua bài hát.

 • Peppa Pigs.
 • Sesame Street.
 • Martha Speaks.
 • Arthur.
 • Little Baby Bums.
 • Kids TV.
 • Art For Kids Hub.
 • Super Simple Songs…..

Cùng các bài hát quen thuộc:

 • ABC song.
 • Baby Shark.
 • Bingo song.
 • Five Little Ducks (Bài hát tập đếm số)
 • Happy birthday.
 • Twinkle Twinkle Little Star.
 • The number song.
 • Four seasons in a year.

Đầu tiên cho bé học những bài hát ngắn, dễ học, ba mẹ và bé cùng tập hát với nhau, mẹ có thể dẫn lời cho bé hát tiếp. Kết hợp lời bài hát là học những mẫu câu, ba mẹ đặt câu hỏi cho con, thi đua hát với con.

Ví dụ như khi hát bài hát quen thuộc The wheels on the bus. Trong lúc chơi đồ chơi ô tô với bé ba mẹ ó thể vừa hát vừa dạy tiếng anh cho trẻ  mầm non bằng cách hát và làm động tác 2 tay xoay quanh.

Thế là bé vừa hát vừa chơi vừa học được mẫu câu The wheels on the bus go round and round. Round and round, tiếp đến đoạn The horn on the bus goes Beep, beep, beep, vừa hát vừa dùng tay nhấn cái còi xe kêu bíp bíp. Ba mẹ mở rộng ra câu: Baby, How does the bus horn sound? ( Tiếng còi xe buýt kêu như thế nào con nhỉ ? ) 

Học tiếng anh qua bài hát là cách rất hữu hiệu để ba mẹ dạy tiếng anh cho trẻ mầm non khi mới bắt đầu làm quen với ngôn ngữ mới.

Tạo môi trường Khuyến khích và động viên bé, khai thác sở thích của bé

 

Trong quá trình dạy trẻ học, ba mẹ nên dành những lời động viên, khen ngợi phù hợp. Điều này sẽ góp phần giúp trẻ có thêm sự tự tin và động lực để tiếp tục quá trình chinh phục tiếng Anh của mình. Giúp tâm trạng bé hào hứng và phấn khởi.

Thêm vào đó là những món quà nhỏ như sticker, đồ ăn, sách, truyện theo sở thích của bé, tăng động lực và kích thích bé có thể tương tác với ba mẹ nhiều hơn nữa. Khi tương tác với con ba mẹ cần phản hồi lại những điều trẻ đã nói và mở rộng câu giao tiếp.

Trò chuyện với trẻ một cách chậm rãi, nhấn mạnh vào những từ vựng mới một cách tự nhiên. Kết hợp với ngôn ngữ hình thể để giúp trẻ hiểu đúng những gì bạn đang đề cập.

Mặc dù có rất nhiều cách dạy tiếng Anh cho trẻ mầm non khác nhau nhưng vẫn có không ít phụ huynh cảm thấy e ngại khi hướng dẫn trẻ vì năng lực ngoại ngữ của bản thân có hạn.

Ba mẹ không cần phải quá lo lắng về vấn đề này. Hiện nay đã có rất nhiều các khóa học hỗ trợ ba mẹ.

Đặc biệt là mô hình Tiếng Anh Gia Đình, ba mẹ có thể tìm hiểu kỹ hơn tại Eflita Edu Nơi ba mẹ mất gốc tiếng anh vẫn có thể tự tin giao tiếp và đồng hành cùng bé mầm non học tiếng anh ngay tại nhà.

Dù chọn phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ mầm non nào đi nữa thì sự đồng hành của phụ huynh vẫn là yếu tố vô cùng quan trọng. Vậy nên, ba mẹ hãy dành thời gian cùng trẻ luyện tập mỗi ngày để nhanh chóng đạt được mục tiêu đã đề ra nhé!

 

 

BA MẸ XEM THÊM VIDEO DẠY TIẾNG ANH CHO CON Ở NHÀ TẠI: EFLITA EDU

Xem thêm các bài viết chia sẻ kinh nghiệm dạy tiếng Anh cho con tại: https://eflita.com/chuyen-muc/tin-tuc/

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang chủ
0 - 5 Tuổi
6 - 12 Tuổi
Tư vấn