Lớp 1 là độ tuổi bé bắt đầu học tiếng Anh trên trường, giai đoạn này rất quan trọng cho việc học học tiếng Anh của con. Vì vậy ba mẹ nên cho con tiếp cận với tiếng Anh ngay tại nhà để bổ sung những kiến thức tiếng Anh cần thiết cho con. Tuy nhiên không phải bố mẹ nào cũng đủ kiến thức tiếng Anh để dạy cho con. Cùng Eflita tìm hiểu một số cách dạy tiếng Anh cho trẻ lớp 1 tại nhà hiệu quả ngay dưới đây nhé!

cách dạy tiếng Anh cho trẻ lớp 1 tại nhà

Chuẩn bị tâm lý vững vàng cho trẻ

Để học tốt tiếng Anh hay bất kỳ môn học nào cũng vậy, điều quan trọng nhất là các con thực sự hứng thú khi học. Vì vậy việc ba mẹ cần làm là kích thích sự hứng thú tiếng Anh cho con, cho bé tiếp xúc tiếng Anh bằng những trò chơi, bài hát vui nhộn hằng ngày và có phần thưởng khi con hoàn thành tốt thử thách ba mẹ đặt ra. Cách dạy tiếng Anh cho trẻ lớp 1 tại nhà hiệu quả nhất chính là vừa chơi vừa học.

Thời gian đầu mỗi ngày cho con tiếp xúc với tiếng Anh từ 10 – 15 phút và mức độ tăng dần theo thời gian. Đừng quá bắt ép và nhồi nhét con học tiếng Anh, điều này sẽ khiến bé chán ghét và không hợp tác khi học.

Dĩ nhiên ở độ tuổi này con sẽ không tập trung được như người trưởng thành, và khá bị động. Nhưng chỉ cần ba mẹ kiên dạy tiếng Anh cho con mỗi ngày một ít cũng như có phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ lớp 1 phù hợp. Thì chắc chắn con sẽ yêu thích và học tốt tiếng Anh.

Cách dạy tiếng Anh cho trẻ lớp 1 tại nhà hiệu quả

Học tiếng Anh qua hình ảnh

flashcard tiếng anh
học tiếng Anh qua flashcard

Thay vì học tiếng Anh bằng những cuốn sổ từ vựng toàn chữ thì việc học tiếng Anh bằng hình ảnh sẽ giúp các con đỡ nhàm chán. Cách dạy tiếng Anh cho trẻ lớp 1 tại nhà bằng hình ảnh sẽ giúp cho kiến thức các bé nạp vào ghi nhớ lâu hơn rất nhiều so với cách học thông thường.

Cho con học tiếng Anh qua các thẻ Flashcard bao gồm từ vựng,hình ảnh, phiên âm và các mẫu câu giúp con hình dung và nhận biết kiến thức tiếng Anh một cách dễ dàng và không máy móc.

Học tiếng Anh qua sơ đồ tư duy

Học tiếng Anh bằng sơ đồ tư duy là một cách dạy tiếng Anh cho trẻ lớp 1 tại nhà vô cùng hiệu quả, vừa giúp con ghi nhớ kiến thức và tăng khả năng tư duy logic cho con. Khi nói về một chủ đề cụ thể, câu nói của bé sẽ linh hoạt về vốn từ hơn. Các nhóm từ vựng theo chủ đề sẽ được phân ra từng nhánh nhỏ, giúp các con ghi nhớ từ vựng một cách hệ thống.

mindmap tiếng Anh chủ đề trái cây
học tiếng Anh qua sơ đồ tư duy

Với phương pháp này ba mẹ có thể chia nhỏ chủ đề thành sơ đồ tư duy cho bé học. Từng nhóm nhỏ từ vựng của chủ đề sẽ là một nhánh của sơ đồ. Cách dạy tiếng Anh cho trẻ lớp 1 tại nhà như vậy sẽ giúp con dễ hình dung và tăng năng suất học hơn.

Học tiếng Anh qua bài hát và phim

Với cách dạy tiếng Anh cho trẻ lớp 1 tại nhà này, ba mẹ nên cho bé xem những bài hát và những bộ phim cổ tích bằng tiếng Anh.  Vừa có thể giúp con giải trí vừa kích thích sự hứng thú giúp con học từ vựng Tiếng Anh hiệu quả. Ba mẹ nên lựa chọn những bộ phim hoặc bài hát có tốc độ nói chậm, dễ hiểu và phù hợp với trình độ của con nhà mình.

học tiếng anh qua bài hát
học tiếng anh qua bài hát & phim

Hiện có khá nhiều kênh Youtube để ba mẹ và bé có thể dễ dàng coi được những bộ phim hoặc video bài hát có phụ đề song ngữ. Tuy nhiên, ba mẹ nên lưu ý khi xem vì phụ đề được dịch khá máy móc nên không thể tránh khỏi sai sót khi xem nhé!

Học tiếng Anh qua trò chơi

Học tiếng Anh qua trò chơi là cách dạy tiếng Anh cho trẻ tại nhà rất hiệu quả. Ở độ tuổi này các con rất hiếu động, chính vì thế phương pháp vừa học vừa chơi rất phù hợp cho các con. Một số trò chơi tiếng Anh ba mẹ có thể dạy cho bé đó là:

– Bingo: Trò chơi tiếng Anh vui nhộn giúp con ghi nhớ từ vựng tiếng Anh đã học được. Ba mẹ chỉ cần kẻ bảng gồm 4 hàng dọc và 4 hàng ngang trên giấy. Mỗi ô tương ứng với 1 con số và 1 câu hỏi tiếng Anh. Ô trả lời đúng được đánh dấu hình sao. Nếu con xếp được 3 ký hiệu hình sao thẳng hàng sẽ là người chiến thắng.

– Thử thách thuộc từ vựng: Dựa vào các chủ đề tiếng Anh con đã học, ba mẹ hãy đưa ra các hình ảnh minh họa cho từ vựng đó.

– Ong tìm chữ: Để giúp chú ong đi đến đích, bé phải tìm ra chữ cái để hoàn thành 1 từ/ cụm từ tiếng Anh có nghĩa. Trò chơi này giúp con ghi nhớ từ vựng  và các mẫu câu hiệu quả

học tiếng Anh qua trò chơi
học tiếng Anh qua trò chơi

Học tiếng Anh qua các tình huống hằng ngày

Ưu điểm của việc cách dạy tiếng Anh cho trẻ lớp 1 tại nhà này là ba mẹ có thể sử dụng các tình huống hàng ngày và các đồ vật, sự việc xung quanh để thực hành diễn tả ngôn ngữ một cách tự nhiên và phù hợp theo từng ngữ cảnh cho con.

Ví dụ: Khi đến giờ đi ngủ ba mẹ có thể nói với con “Baby! It’s time to go to sleep.” hoặc khi đi trên đường thấy một con mèo ba mẹ có thể nói với con “Look! There is a cat over there.” . Tùy vào ngữ cảnh và sự việc xung quanh ba mẹ có thể diễn tả và hỏi đáp với con bằng tiếng Anh, lâu dần sẽ trở thành một thói quen tốt giúp con học tiếng Anh cực nhanh

Học tiếng Anh qua các cuốn truyện

Ở độ tuổi này trẻ sẽ thích những màu sắc sặc sỡ và cac hình ảnh minh họa hấp dẫn trong những cuốn truyện tiếng Anh. Những mẩu truyện ngắn với lượng kiến thức rất lớn sẽ giúp các bé học từ vựng nhanh và hiệu quả. Bộ truyện Razkid là một bộ truyện rất hay mà các con nên đọc.

Ba mẹ nên theo sát để đọc và hướng dẫn cho con đọc từng câu trong truyện. Sau khi con ghi nhớ nội dung câu chuyện hãy che chữ lại và cho con nhìn hình ảnh và kể bằng tiếng Anh

Một số website dạy trẻ lớp 1 học tiếng Anh tại nhà

British Council Kids

Trang web học tiếng Anh của Hội đồng Anh rất uy tín và chất lượng được thiết kế dành riêng cho trẻ em. Nguồn tài liệu ở đây đa dang kiến thức với độ chính xác cao

Các bài học ở đây khá thú vị, được trình bày thông qua các câu chuyện hấp dẫn và các trò chơi vui nhộn. Trẻ có thể học và chơi cùng một lúc. Trên trang web này, trẻ hoàn toàn có thể luyện tập 4 kỹ năng “nghe – nói đọc -viết”

Website: https://learnenglishkids.britishcouncil.org/

4kids

Học tiếng Anh lớp 1 tại nhà bằng website English 4kids là cách học khá phổ biến nhất hiện nay, với nguồn tài liệu bao gồm các bài học, trò chơi … được thiết kế riêng cho các bé, giúp hướng dân ba mẹ cách dạy tiếng Anh cho trẻ lớp 1 tại nhà một cách nhẹ nhàng và một cách hiệu quả.

Website: https://www.english-4kids.com/

Duolingo

Website học tiếng anh cho trẻ em – Duolingo là website học tiếng anh trực tuyến cho trẻ em nổi tiếng nhất hiện nay với phương pháp học hiện đại, vừa học vừa chơi rất phù hợp cho các trẻ mới bắt đầu học tiếng anh. Các con sẽ rất hứng thú khi tiếp thu ngôn ngữ mới bằng trang này

Một số lưu ý khi dạy trẻ học tiếng Anh tại nhà

Không dịch tiếng Anh sang tiếng Việt

dịch tiếng anh sang tiếng việt

Bản chất của ngôn ngữ là để “gắn nhãn” cho sự vật sự việc nào đó. Vì thế, thay vì ba mẹ cứ chỉ vào một đồ vật, một sự việc này rồi dạy con chuyển đổi từ tiếng Anh sang tiếng Việt thì hãy hướng dẫn con “gắn nhãn” sự vật ấy ngay trong văn cảnh đó. Như vậy con sẽ hiểu được là sự vật này ở ngôn ngữ mẹ đẻ của mình thì gọi là thế này, còn ở ngôn ngữ nước ngoài thì người ta gọi là thế này. Gọi thế nào cũng đúng hết, chỉ cần con biết áp dụng đúng người, đúng lúc, đúng chỗ là tốt nhất.

Nếu như ba mẹ có thể dạy con tiếng Anh theo đúng bản chất như thế thì sẽ giúp con qua bước “dịch từ vựng sang tiếng Việt” và học tiếng Anh một cách hiệu quả

Không nên bắt con học ngữ pháp quá nhiều

Bản chất của ngôn ngữ là giao tiếp, chính vì vậy ba mẹ hãy tập trung cho con học các kỹ năng quan trọng trước. Việc học tiếng Anh ở trường đã tập trung cho ngữ pháp quá nhiều rồi. Vì vậy để giúp con học tiếng Anh hiệu quả ba mẹ hãy tập trung dạy các kỹ năng quan trọng khác như: nghe – nói – đọc.

Đừng bắt con học ngữ pháp quá nhiều, điều này chỉ giúp con đạt điểm cao ở các kỳ thi còn kỹ năng tiếng Anh thực chiến của con gần như bằng 0.

Trên đây là cách dạy tiếng Anh cho trẻ lớp 1 tại nhà cũng như là các lưu ý khi dạy tiếng Anh cho con.  Ba mẹ có thể tham khảo và lựa chọn phương pháp học tiếng Anh phù hợp nhất cho con nhé!

Xem thêm các bài viết chia sẻ kinh nghiệm dạy tiếng Anh cho con tại: https://eflita.com/chuyen-muc/tin-tuc/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang chủ
0 - 5 Tuổi
6 - 12 Tuổi
Tư vấn