Không quá khi nói tiếng Anh tiểu học chính là nền móng quan trọng nhất quyết định cho việc học tiếng Anh sau này của con. Nếu như ở độ tuổi này ba mẹ biết phương pháp để áp dụng cho con thì việc chinh phục tiếng Anh hoàn toàn nằm trong tầm tay của con.

Hôm nay Eflita sẽ hướng dẫn ba mẹ 1 số Tip để giúp con học tiếng Anh hiệu quả hơn.

bí quyết học giỏi tiếng anh tiểu học

Tại sao con học tiếng Anh mãi vẫn không tiến bộ

Trước khi đến với phương pháp giúp con học giỏi tiếng Anh tiểu học chúng ta sẽ cùng tìm hiểu 1 số nguyên nhân khiến con học tiếng Anh nhưng không tiến bộ

Không có mục tiêu, lộ trình rõ ràng

Có nhiều ba mẹ thấy con người ta học tiếng Anh ở trung tâm này kìa thì cũng cho con đi học theo nhưng không biết được vấn đề của con họ là gì, phải học tiếng Anh như nào mới phù hợp với độ tuổi của con.

Điều này tạo nên hệ quả là nhiều ba mẹ bỏ ra một khoảng tiền không nhỏ để đầu tư cho con học tiếng Anh từ đó khiến con mất động lực và trình độ tiếng Anh vẫn giẫm chân tại chỗ.

Học tiếng Anh sai phương pháp

Một số sai lầm hay gặp phải khi học tiếng Anh mà ba mẹ áp dụng cho con đó là:

 • Dịch từ vựng từ tiếng Anh sang tiếng Việt
 • Quá chú trọng vào ngữ pháp
 • Học từng từ vựng riêng lẻ
 • Chú trọng thành tích điểm số của con

1 số tips giúp con học giỏi tiếng Anh tiểu học

Xác định đúng mục tiêu học tiếng Anh

mục đích học tiếng Anh là gì

Trước khi muốn giúp con mình học giỏi tiếng Anh thì ba mẹ cần phải xác định đúng một mục tiêu Học tiếng Anh là gì?

Để thành thạo một ngôn ngữ các con phải giỏi 4 kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết. Nhưng ở môi trường giáo dục hiện nay thì các con chỉ được học kỹ năng Đọc và các kiến thức lý thuyết khô khan không áp dụng nhiều ở thực tiễn. Phương pháp học này

Vậy nên ba mẹ phải hiểu để con giỏi và giao tiếp được bằng tiếng Anh thì phải cho con học đều các kỹ năng này. Hãy để con dành 50% thời gian để học các kiến thức tiếng Anh ở trường, 50% còn lại hãy dành thời gian cho con giao tiếp, thuyết trình, luyện nghe và luyện viết tiếng Anh.

Như vậy mới vừa giúp con có điểm cao ở trường mà lại giỏi đều tiếng Anh tiểu học.

Tạo hứng thú học tiếng Anh cho con

tạo hứng thú học tiếng Anh cho con

Trẻ chỉ thích học tiếng Anh khi con cảm thấy hứng thú với môn học này. Vì vậy giai đoạn đầu tiếp xúc với tiếng Anh, ba mẹ phải để con cảm thấy vui vẻ, thoái mái khi học. Thay vì yêu cầu con học kiến thức khô khan ba mẹ có thể liên kết sở thích của con với tiếng Anh. Khi hiểu sở thích của con, cha mẹ sẽ biết cách tổ chức giờ học để kích thích sự sáng tạo; duy trì niềm say mê với con.

Ví dụ:

– Nếu con hiếu động thích chơi trò chơi, hãy áp dụng các trò chơi bằng tiếng Anh để dạy cho con. Bằng cách này con vừa học vừa chơi giúp ghi nhớ kiến thức tiếng Anh một cách dễ dàng

Áp dụng cách này sẽ giúp bé yêu thích tiếng Anh hơn cũng như là bước đầu tiên để giúp con học giỏi tiếng Anh tiểu học.

Tạo cho con môi trường giao tiếp tiếng Anh

tạo môi trường học tiếng Anh cho con

Bất kỳ học gì cũng vậy, nếu chỉ học kiến thức đơn thuần mà không có môi trường để thực hành thì chắc chắn sẽ không thể nhớ lâu được. VÌ vậy ba mẹ hãy tạo cho bé một môi trường để con sử dụng tiếng Anh thường xuyên.

Ví dụ,

– Khi con đang mặc váy hay phụ giúp cha mẹ phân loại quần áo trước khi cho vào máy giặt. Cha mẹ có thể cùng con nói về chủ đề quần áo và sử dụng các câu như “Let’s put on your yellow socks”, “It’s Dad’s T-shirt”,…

– Các từ vựng về đồ chơi hoặc đồ nội thất trong nhà cũng sẽ được con thích thú luyện tập cùng cha mẹ, khi đang dọn phòng ngủ và có thể sử dụng một số câu như “Let’s put your teddy bear on the bed!”, “Can you see your blue car?”,…

Việc nói tiếng Anh hằng ngày sẽ tạo cho con khả năng phản xạ và giao tiếp cực kỳ tốt không những thế còn giúp trẻ nhớ rất lâu những gì đã được học.

Ba mẹ có thể tham khảo bộ Flashcard chinh phục tiếng Anh cho bé của Eflita với: từ vựng, mẫu câu nguyên mảng kèm phiên âm quốc tế cho con học

Học từ vựng bằng các mẫu câu nguyên mảng

Flash card Tiếng anh cho trẻ mầm non

Đa số ba mẹ hiện nay vẫn thường cho con học từ vựng theo từng từ riêng lẻ. Học từ vựng theo cách này chỉ giúp con ghi nhớ nghĩa của từng từ mới rồi sau đó lại quên rất nhanh.

Vậy học từ vựng sao cho hiệu quả? Hãy cho con học từ vựng bằng các mẫu câu nguyên mảng và đặt chúng vào trong ngữ cảnh.

Ví dụ: “lemon” là quả chanh, mình sẽ nói cả câu có nghĩa kèm theo hành động là đưa quả chanh cho bé và nói “this is a lemon” (đây là một quả chanh).

Việc làm này không chỉ giúp bé hiểu được từ vựng đó có ý nghĩa gì, dùng trong văn cảnh nào mà còn giúp bé hiểu rằng Tiếng Anh gắn liền với đời sống, là những sự vật sự việc xung quanh mình nên bé sẽ có ấn tượng, dễ nhớ và nếu ba mẹ lặp lại thường xuyên bé sẽ nhớ rất lâu.

Mẹ có thể tham khảo bộ Flashcard chinh phục tiếng Anh cho bé của Eflita với: từ vựng, mẫu câu nguyên mảng kèm phiên âm quốc tế giúp con học từ vựng hiệu quả.

Học cách phát âm theo bảng phiên âm tiếng Anh IPA

bảng phiên âm tiếng Anh ipa và cách phát âm chính xác nhất

Phát âm chuẩn bằng tiếng Anh ngay từ khi mới bắt đầu sẽ giúp con bạn nghe chuẩn và hiểu nghĩa tốt hơn.

Nhưng nếu không được tiếp xúc với thầy cô giỏi hay tiếng Anh bản ngữ thì khá khó để con có thể phát âm chuẩn được. Eflita sẽ hướng dẫn cho ba mẹ và các bé cách phát âm chuẩn 44 âm trong bảng phiên âm tiếng Anh IPA

Hãy cho con nghe nhiều video giao tiếp bằng tiếng Anh. Nghe từ những video có khó thấp và tăng độ khó theo thời gian tùy vào trình độ tiếng Anh của con để vừa phát âm, vừa có thể hiểu được nghĩa của đoạn hội thoại.

Nắm chắc kiến thức ngữ pháp cơ bản

Tổng hợp trọn bộ ngữ pháp tiếng Anh tiểu học cơ bản từ A - Z

Ngữ pháp tiếng Anh tiểu học là nền tảng để con sử dụng đúng cấu trúc của câu cũng như giao tiếp chuẩn nghĩa và hoàn cảnh.

Eflita gợi ý một số phương pháp sau đây cho ba mẹ:

 • Kết hợp lý thuyết và thực hành cùng nhau: mỗi khi học một cấu trúc ngữ pháp ba mẹ hãy cho bé thực hành giao tiếp ngay để con có thể ghi nhớ lâu hơn.
 • Học ngữ pháp theo hệ thống: học cấu trúc nào nắm vững cấu trúc đó rồi mới chuyển sang học kiến loại khác.

**Lưu ý quan trọng: Ba mẹ không nên quá chú trọng vào cho con học ngữ pháp. Hãy cho con học luân phiên ngữ pháp, từ vựng, mẫu câu và cho con thực hành giao tiếp hằng ngày. Bản chất của ngôn ngữ chính là giao tiếp. Vì vậy đối với độ tuổi này, chỉ cần cho con học kiến thức ngữ pháp căn bản để áp dụng ở trường và ở nhà là đủ.

Học tiếng Anh theo phương pháp “vào 3 ra 7”

Học tiếng Anh hay bất kỳ ngôn ngữ nào cụng vậy, để dễ dàng hiểu sâu và nhớ lâu thì ngoài việc học kiến thức lý thuyết ra chúng ta phải dành ra thời gian để thực hành giao tiếp. Sẽ thật khó để con có thể giao tiếp được bằng tiếng Anh nếu như chỉ học những kiến thức khô khan mà không được áp dụng vào cuộc sống hằng ngày.

Chính vì vậy khi dạy tiếng Anh cho con ba mẹ nên áp dụng phương pháp vào 3 ra 7, nghĩa là khi dạy cho con 3 phần lý thuyết thì sẽ dành ra 7 phần để thực hành. Học ở trường hay trung tâm các con chỉ có nạp vào chứ không được xả ra, áp dụng theo phương pháp này chỉ một thời gian ngắn ba mẹ sẽ giúp con học giỏi tiếng Anh tiểu học một cách dễ dàng.

Cho con Nghe và Đọc thật nhiều
học giỏi tiếng Anh tiểu học có khó không

Hãy thường xuyên cho con đọc các sách, truyện bằng tiếng Anh đơn giản và cho con xem các bộ phim tiếng Anh có phụ đề tiếng Việt hoặc nghe các bài hát tiếng Anh. Áp dụng phương pháp này con bạn sẽ học được nhiều từ vựng, phong cách nói truyện, diễn đạt của người bản xứ.Khi đọc, xem hãy hướng dẫn con học theo những gì được nghe như ngữ điệu, cách phát âm, cách sử dụng mẫu câu.

Xem tiếng Anh như một ngôn ngữ chứ không phải là môn học

Hãy cố gắng để cho con bạn được tiếp xúc với tiếng Anh một cách thường xuyên trong cuộc sống hằng ngày, sử dụng tiếng Anh mọi lúc mọi nơi trong mọi trường hợp có thể. Khi ở nhà hãy tập cho con thói quen đọc sách truyện, xem phim, nghe nhạc, viết nhật ký bằng tiếng Anh.

Việc tiếp xúc với tiếng Anh thường xuyên sẽ giúp trở thành thói quen và con sẽ xem tiếng Anh là công cụ để giao tiếp chứ không phải là một môn học đơn thuần. Như vậy sẽ giúp con học tiếng Anh tiểu học hiệu quả hơn.

Tạo động lực, dạy con không được bỏ cuộc

tạo động lực học tiếng Anh cho con

Và điều quan trọng nhất để quyết định sự thành công của những phương pháp đã nêu trên chính là phải kiên trì và không được từ bỏ.

Đa số thời gian đầu học tiếng Anh các con sẽ nhanh chán vì không hiểu hay kiến thức đó quá khó với con.Vì vậy ba mẹ nên “luôn luôn lắng nghe, luôn luôn thấu hiểu” con trẻ. Hãy khích lệ tinh thần, khơi dậy tiềm năng tiếng anh của con, hãy khen ngợi khi cần và thật kiên trì, nhẹ nhàng với con trẻ. Ngay cả khi trẻ làm bài tập sai hay nhớ từ vựng chưa chính xác thay vì chê trách hay so sánh hãy nhẹ nhàng chỉ cho con cách làm tốt hơn.

Và đặc biệt dạy con không được bỏ cuộc, để được như vậy ba mẹ phải là gương để con nhìn vào và noi theo. Vì nếu như mình không làm được thì sao giúp con mình làm được.

Tổng kết

Trên đây là Tổng hợp 10 cách để giúp con học giỏi tiếng Anh tiểu học hoặc nói rộng hơn là cách để con thành thạo tiếng Anh. Ba mẹ hãy vận dụng một cách linh hoạt những phương pháp trên để có thể giúp con đạt được hiệu quả cao nhất nhé!

Nếu ba mẹ muốn con giúp con học giỏi tiếng Anh tiểu học và giao tiếp tiếng Anh như người bản xứ hãy tham khảo khóa học tiếng Anh cho trẻ 6 – 12 tuổi tại Eflita ngay nhé!

Liên hệ Eflita

Fanpage: https://www.facebook.com/eflitaedu

Youtube: https://www.youtube.com/@eflitaedu-tienganhgiadinh

Hotline: 0862285868

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Trang chủ
  0 - 5 Tuổi
  6 - 12 Tuổi
  Tư vấn